Bật mí làm cá Diếc kho khế với riềng thơm ngon đậm đà

Cá diếc là một trong những loại cá phổ biến và khá quen thuộc đối với chúng ta, thường được sử dụng nhiều ở bữa ăn gia đình Việt. Với nhiều cách nấu cá diếc khác nhau, nhưng có lẽ nổi bật nhất là món cá diếc kho khế rất được mọi người ưa chuộng. Vì vậy, hôm nay Sawasdee sẽ giới thiệu tới bạn cách làm cá diếc kho khế ngon và bên cạnh đó còn có một số công thức làm món kho cá diếc ngon khó cưỡng bằng nhiều cách khác nhau.

Khẩu phần ăn: 4

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Thời gian nấu: 3 giờ

1. Nguyên liệu làm cá Diếc kho khế với riềng

Để thực hiện làm cá diếc kho khế với riềng các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • cá diếc
  • 5 quả khế chua
  • 1 củ nghệ tươi
  • 4 củ hành khô
  • 1 củ riềng già
  • 1-2 trái ớt
  • Muối hạt
  • Gia vị: Nước mắm, tương bần, bột ngọt, hạt tiêu, nước màu kho cá.

xem thêm tại: Cách làm cá diếc rán giòn ngon thơm lừng đơn giản

2. Cách làm cá Diếc kho khế với riềng

a. Sơ chếcá diếc và các nguyên liệu khác

Cá diếc mua về cần sơ chế ngay để giữ độ tươi ngon, bởi vì giống cá này không khỏe như cá rô đồng hay các loại cá khác. Sau đó bỏ mang, cắt vây và đuôi, mổ moi ruột già.

Đặc biệt, khi làm cá diếc, rất ít khi người ta đánh vẩy và sẽ vẫn giữ lại bộ lòng, nhất là túi mật. Lòng cá diếc rất ngon, trong đó túi mật nhỏ có vị đắng nhẹ, khi kho nhừ sẽ quyện vào sự đậm đà của gia vị nên ăn lại rất đưa miệng.

Cá diếc sau khi sơ chế, xóc muối hạt thật kỹ rồi rửa lại sạch sẽ, để thật ráo nước rồi mới ướp cá.

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Nghệ rửa sạch, giã nhuyễn. Riềng rửa rồi thái lát mỏng hoặc giã nhuyễn.

Khế rửa sạch, cắt bỏ phần khía múi bên ngoài cho đỡ chát rồi thái miếng có độ dày tầm 1 phân.

b. Ướp cá diếc

Cá diếc ướp cùng với 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương bần, 1/2 thìa canh đường, hành nghệ, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước màu kho cá, ớt đập dập và 2 thìa canh dầu ăn. Trộn đều và để cá thấm gia vị ít nhất trong 30 phút.

Sau khi ướp, bạn có thể rán qua cá cho thơm và giúp định hình con cá không bị nát. Tuy nhiên nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua bước này.

c. Cách làm cá diếc kho khế

Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, sau đó lót 1 lớp khế để cá không bị cháy xém. Tiếp đến xếp cá vào và phủ nốt khế lên trên cùng. Đổ nước lọc xâm xấp mặt cá. Dùng nước lọc để kho cá không bị tanh.

Bật bếp ở lửa to 1 chút, để nước kho cá bùng sôi tầm 5 phút. Làm như vậy thì dù không cần phải rán qua thì cá vẫn săn chắc, không bị vỡ nát trong quá trình kho. Ngoài ra, khi cá bùng sôi ở lửa lớn, nước kho cá sẽ phủ đều lên bề mặt cá ở lớp trên cùng, giúp cá thấm vị và đều màu.

Sau khi kho cá ở nhiệt độ lớn tầm 5 phút thì hạ bớt xuống, để cá kho liu riu. Đối với cá diếc kho, thời gian kho càng lâu thì cá càng nhừ, mềm rục xương ăn rất đậm vị và bùi. Thường thì muốn cá diếc kho ngon thì phải nấu được tầm 3-4 tiếng, có thời gian thì kho 5-6 tiếng. Trong lúc nấu bạn nhớ nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

3. Yêu cầu thành phẩm cá Diếc kho khế với riềng

Nồi cá kho nóng hổi, nghi ngút khói cùng màu vàng của nước kho vô cùng bắt mắt. Thịt cá ngọt mềm, thấm gia vị kho đậm đà, khế vẫn còn giữ được độ giòn, chua nhè nhẹ.

xem thêm tại: Cách làm đậu que xào tôm tươi thơm ngon tại nhà

Vậy là món cá diếc kho khế với riềng đã hoàn thành. Thật đơn giản và dễ làm phải không nào. Chúc bạn thành công!

 

Related Articles