Bật mí cách ngâm dâu tằm làm nước giải khát để được lâu tại nhà đơn giản

Trong vườn nhà hôm nay cây dâu tằm có quá trời trái chín, hái vào ngâm để pha nước uống cho mát tiện thể viết bài để chia sẻ với các bạn cách pha nước dâu tằm để giải khát trong những ngày hè nóng nực này nhé. Sau đây là những cách ngâm dâu tằm để pha nước giải khát vừa nhanh vừa đơn giản, hãy bắt tay vào làm ngay thôi!

1/ Một số cách ngâm dâu tằm làm nước uống giải khát chuẩn vị đơn giản nhất

Thưởng thức ly dâu tằm ngâm có vị chua chua, ngọt ngọt cùng vài viên đá trong những ngày hè nóng bức thì quả là tuyệt vời. Hãy cùng tham khảo cách ngâm dâu tằm ngon và đơn giản nhất dưới đây nhé.

1.1/ Cách ngâm dâu tằm với rượu trắng đúng điệu

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • Đường vàng 500 gr
  • Dâu tằm tươi 1 kg
  • Rượu trắng 1 lít
b/ Các bước làm món dâu tằm ngâm đường
  • Đầu tiên, dâu tằm đem về rửa sạch trong nước cẩn thận để tránh làm nát dâu và để ráo nước. Hòa tan 1 muỗng canh muối vào nước ấm nóng và ngâm dâu thêm khoảng 15 phút. Xả sạch dâu tằm lần nữa với nước sôi để nguội.
  • Khi dâu tằm đã ráo thì cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp dâu sau đó lại một lớp đường. Làm xen kẽ như thế đến khi nào hết thì thôi, nhưng mà lớp trên cùng luôn phải là lớp đường đấy. Đổ rượu trắng ra đầy lọ.

    Đổ đường vào thủy tinh
    Đổ đường vào thủy tinh
  • Sau đó, đậy kín nắp lọ lại và ủ trong khoảng 1 tháng thì dâu sẽ tự ra nước. Cứ khoảng 2 tuần, bạn dùng vá sạch nhấn phần dâu ở trên cùng xuống để dâu được ngấm đều.
  • Khi dùng bạn chỉ việc lọc lấy phần nước và ép phần xác dâu để loại bỏ bã. Uống kèm đá viên hay không đá đều ngon.
Món dâu tằm ngâm đường
Món dâu tằm ngâm đường
Yêu cầu thành phẩm:

Màu đỏ thẫm của siro vô cùng bắt mắt và hấp dẫn, cùng với mùi thơm và vị ngọt thanh đầy kích thích. Vậy là bạn đã có cho mình một hũ dâu tằm ngâm đường thanh ngọt mát lạnh, rất thích hợp để giải nhiệt khi hè về.

1.2/ Cách ngâm dâu tằm đường phèn

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • 1 kí dâu tằm
  • 1 lọ thủy tinh
  • 500 gram đường phèn
  • 1 muỗng cà phê muối
b/ Các bước ngâm dâu tằm đường phèn
  • Bạn cắt bỏ phần cuống trên đầu quả dâu rồi ngâm với nước muối để loại sạch bụi bẩn bám trên quả dâu. Sau khi ngâm dâu tằm với nước muối khoảng 15 – 20 phút, bạn vớt dâu ra rổ và để ráo nước.
  • Đun nước rồi để tầm chừng 35 độ, ấm ấm cũng được rồi. Tiếp theo cho dâu vào chần trong 2 phút rồi vớt ra để cho ráo.
  • Rửa sạch lọ thủy tinh, để cho khô ráo. Sau đó bạn cho 1 lớp dâu xen kẽ với 1 lớp đường, làm như vậy cho tới khi hết phần dâu thì các bạn cho một lớp đường ở trên và đậy kín nắp lại.
  • Một tuần sau, bạn mang bình đựng dâu ra lọc lấy phần bã để làm mứt. Còn phần nước cốt dâu, các bạn đun sôi lên để nguội rồi cất vào lọ dùng làm siro để uống.

Dâu tằm ngâm đường phèn
Dâu tằm ngâm đường phèn
Yêu cầu thành phẩm

Dâu tằm ngâm đường phèn giúp thanh nhiệt cơ thể, giải nhiệt ngày nắng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm xíu mại ăn kèm bánh mì chuẩn vị người Hoa thơm ngon

1.3/ Cách ngâm dâu tằm với mật ong

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • 1,5kg dâu tằm
  • 1 bình thủy tinh
  • 1l mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất
b/ Các bước ngâm dâu tằm với mật ong
  • Dâu tằm mua về đem rửa sạch nhiều lần với nước, loại bỏ những quả dập nát rồi đem ngâm với nước muối loãng để diệt vi khuẩn và bụi bẩn.
  • Sau khi ngâm dâu chừng 15-20 phút thì vớt ra rửa sạch vài lần với nước rồi để thật ráo nước. Chú ý nên phơi cho dâu thật khô thì sau này ngâm sẽ không bị lên men.
  • Cho dâu vào bình thủy tinh, đổ mật ong rừng hay mật ong nguyên chất ngập hết phần dâu và đậy kín bình lại, để nơi thoáng mát. Sau 2 – 3 ngày, khi dâu có dấu hiệu trương phình hoặc lên men nhẹ hãy dùng đũa tre đảo đều dâu và mật ong rồi để vào chỗ thoáng mát hơn. Tránh để nơi có nhiệt độ cao để dâu không bị lên men.
Dâu tằm ngâm mật ong
Dâu tằm ngâm mật ong
  • Khi ngâm dâu tằm với mật ong được khoảng 10 – 15 ngày bạn dùng rây để lọc lấy nước cốt. Không nên ép kỹ quả để lấy nước cốt vì bạn có thể tận dụng để làm mứt dâu tằm. Bạn chỉ cần thêm đường rồi xào cho cô đặc lại để ăn kèm cùng bánh mỳ sẽ rất ngon.
  • Phần nước cốt bạn rót sang từng chai 500 ml để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Khi uống bạn chỉ cần rót nước cốt vào cốc, thêm chút nước lọc, khuấy đều, bỏ vào vài viên đá lạnh là đã có thể uống rồi.

Ly dâu tằm mật ong thanh mát
Ly dâu tằm mật ong thanh mát
Yêu cầu thành phẩm:

Nước dâu tằm có vị chua ngọt, thanh mát, màu sắc đẹp mắt, vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chỉ cần từ 2 -3 ngày là bạn đã có được hũ dâu tằm ngâm đường tuyệt ngon để pha nước giải khát rồi nhé.

1.4. Cách ngâm dâu tằm với đường uống giải khát liền trong ngày

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • 1kg dâu tằm
  • 500 gr đường
b/ Các bước làm ngâm dâu tằm giải khát uống liền trong ngày
  • Rửa sạch dâu tằm tươi và để cho thật ráo nước.
  • Ngâm dâu tằm với lượng đường theo tỷ lệ 1 kí dâu với 500 gram đường. Nếu là dâu loại còn chua thì bạn có thể ngâm với 700-800 gram đường trong một chiếc nồi trong khoảng 3 tiếng.

Ngâm dâu tằm với đường
Ngâm dâu tằm với đường
  • Khi dâu rút bớt nước và ngấm đường thì bạn cho lên bếp đun tới khi những quả dâu rút nước thì tắt bếp. Ép dâu lấy nước cho vào hũ thủy tinh.

Dâu tằm ngâm đường
Dâu tằm ngâm đường
  • Thưởng thức hỗn hợp dâu tằm pha thêm chút nước lọc và đá viên.
Yêu cầu thành phẩm:

Nước dâu tằm ngâm đường có vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho nhưng ngày hè oi ả.

Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu ngon nước dùng đậm đà tại nhà

2/ Các cách chế biến các món ngon từ dâu tằm tươi không qua ngâm ủ

Bên cạnh những cách ngâm dâu tằm lấy nước uống, người ta còn tận dụng nguyên liệu tuyệt vời này để chế biến ra các món ăn vặt giàu sức hút khác. Đó là những món tráng miệng nào, câu trả lời sẽ được chúng tiết lộ ngay sau đây.

2.1/ Cách làm mứt dâu tằm trộn táo ăn với bánh mi

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • 1,5kg dâu tằm
  • 500gr kí táo
  • 1,5kg đường
b/ Các bước làm mứt dâu tằm trộn táo chi tiết
  • Rửa sạch dâu tằm rồi bạn cho vào chảo lớn cùng ít nước, đun lửa nhỏ cho đến khi dâu mềm và có nước chảy ra.
  • Táo tươi thì bạn gọt bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào 1 cái chảo khác cùng chút nước, đảo đều tới lùc táo mềm.
  • Tiếp theo đổ phần táo vừa xào vào đun chung với dâu tằm. Sau đó, bạn đổ đường vào khuẩy lên để chúng hòa tan hoàn toàn.
  • Đun cho mứt có độ sánh sệt nhất định thì tắt bếp. Để mứt nguội thì múc vào lọ thủy tinh, để dành dùng chấm với bánh mì vào bữa sáng rất ngon.

Mứt dâu tằm trộn táo ăn với bánh mi
Mứt dâu tằm trộn táo ăn với bánh mi
Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thành, mứt táo có màu đỏ bắt mắt, đạt độ mềm và sánh dẻo, thơm nồng mùi táo và có vị ngọt vừa phải. Dễ dàng ăn kèm với bánh mì, chỉ việc quét mứt lên bánh là xong. Bạn còn chờ gì mà không thử ngay!

2.2/ Cách làm bánh flan dâu tằm mịn thơm

a/ Nguyên liệu cần thiết
  • 300 ml kem sữa tươi, 200 gram dâu tằm
  • 6 quả trứng, 4 lòng đỏ trứng
  • 20 ml nước lọc, 1 quả nước cốt chanh
  • 250 gram đường, 600 ml sữa tươi không đường

Mẹo: Để chủ động kiểm soát lượng chất béo trong công thức dâu tằm ngâm này, bạn có thể tham khảo cách làm kem tươi tại nhà để cân đong liều lượng phù hợp nhé.

b/ Các bước làm làm bánh flan dâu tằm cụ thể
  • Xay nhuyễn dâu tằm với sữa tươi rồi lọc qua rây để bỏ xác. Sau đó đun nóng sữa khoảng 80 độ trên bếp. Đánh tan 6 quả trứng gà trong tô cùng với 4 lòng đỏ trứng và 150 gram đường. Đổ phần sữa dâu tằm vừa đun vào tô trứng.
  • Thêm kem sữa tươi vào hỗn hợp trứng sữa khuấy đều và lọc cặn qua rây lần nữa để bánh khi làm xong sẽ mịn hơn mà không bị rỗ mặt.
  • Đun 100 gram đường với 20 ml nước lọc và nước cốt chanh sao cho sệt lại. Tráng 1 lớp nước đường này vào đáy cốc. Kế tiếp bạn cho hỗn hợp trứng sữa dâu tằm vào, đem hấp tầm 30 – 35 phút.
  • Để nguội bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể đem ra thưởng thức với cà phê.

Món bánh flan dâu tằm lạ miệng
Món bánh flan dâu tằm lạ miệng
Yêu cầu thành phẩm

Lớp bánh flan béo ngậy nhưng lại không hề ngán, bánh có màu hồng vô cùng đẹp mắt, vị ngọt vừa đủ không gắt miệng.

2.3. Cách làm kem tươi dâu tằm mát lạnh

a/. Nguyên liệu cần thiết
  • 250 gr dâu tằm
  • 100 ml sữa đặc
  • 200 ml kem sữa tươi
  • 300 ml sữa không đường
b/ Các bước làm kem tươi dâu tằm
  • Cho 200 ml kem sữa tươi vào máy xay sinh tố cùng 100 ml sữa đặc với 250 gram dâu tằm xay nhuyễn.
  • Chuẩn bị 1 khay chữ nhật để đựng hỗn hợp vừa xay vào và để đông đá trong tủ lạnh khoảng 6-7 tiếng.
  • Khi thưởng thức, bạn dùng muỗng chuyên dụng để múc kem ra tạo hình những viên kèm tròn. Phủ lên trên kem chút ít sữa đặc với đậu phộng, bày thêm xoài trong cùng 1 dĩa nữa là xong.

Kem tươi dâu tằm mát lạnh
Kem tươi dâu tằm mát lạnh
Yêu cầu thành phẩm

Kem dâu tằm mát lạnh, chua ngọt sảng khoái, thích hợp cho những dịp tụ họp bạn bè hoặc gia đình quây quần bên nhau.

Xem thêm: Hướng dẫn muối dưa hành ngon giòn tại nhà

3/ Lợi ích của quả dâu tằm đối với sức khỏe con người

3.1/ Giúp tim khỏe mạnh

Chất xơ hòa tan có thể giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng cách tăng tốc độ di chuyển thức ăn thông qua đường tiêu hóa, đồng thời giảm hiện tượng táo bón, đầy bụng và chuột rút. Hơn nữa, chất xơ giúp điều chỉnh mức cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Một số dưỡng chất trong dâu tằm ổn định hoạt động của hệ tim mạch
Một số dưỡng chất trong dâu tằm ổn định hoạt động của hệ tim mạch

Resveratrol được tìm thấy trong nhiều loại trái cây màu đen như dâu tằm. Đó là chất chống oxy hóa flavonoid rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của một số cơ chế trong mạch máu. Resveratrol làm tăng sản xuất oxit nitric, chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giãn mạch máu và giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và các vấn đề về tim sau đó như đột quỵ hoặc đau tim.

3.2. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Vitamin C có trong dâu tằm là một vũ khí phòng thủ mạnh mẽ chống lại bất kỳ bệnh tật hoặc các mầm bệnh ngoại lai trong cơ thể mà các chất chống oxy hóa khác không làm được. Trong khi một khẩu phần nhỏ dâu tằm cũng đáp ứng gần như toàn bộ nhu cầu của vitamin C trong ngày giúp bạn có một vũ khí mạnh để chống lại bệnh tật.

3.3. Ngăn ngừa lão hóa sớm

Dâu tằm có chứa nhiều vitamin A, C, E cùng với các thành phần carotenoid như lutein, beta carotene, zea-xanthin, và alpha carotene. Tất cả các yếu tố này hoạt động như chất chống oxy hóa đặc biệt có tác động tích cực đến da, mô, tóc và các vùng khác của cơ thể, nơi các gốc tự do tấn công.

Các thành phần có trong dâu tằm ngăn hiện tượng lão hóa diễn ra nhanh
Các thành phần có trong dâu tằm ngăn hiện tượng lão hóa diễn ra nhanh

3.4. Phòng chống ung thư

Với hàm lượng cao anthocyanins, vitamin C, vitamin A, các hợp chất polyphenolic và phytonutrient khác, dâu tằm là trái cây hoàn hảo có khả năng chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do có hại phá hủy các tế bào khỏe mạnh. Nó khiến chúng biến thành những tế bào ung thư. Nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tằm có thể vô hiệu hóa các gốc tự do này một cách nhanh chóng, ngăn ngừa sự hình thành các tế bào ung thư.

Trên đây là những cách ngâm nước dâu tằm ngon chuẩn vị mà Sawasdee muốn chia sẻ, hi vọng bạn sẽ có được những ly nước dâm thơm mát, đậm vị, giải tỏa cơn khát trong những ngày hè oi nóng.

Related Articles