Bật mí cách luộc tiết lợn ngon, mềm mịn như ngoài hàng

Thỉnh thoảng ăn tiết lợn, không chỉ có phổi của bạn được lọc sạch chất bẩn mà ngay cả cơ thể của bạn cũng được bảo vệ tốt hơn vì trong tiết có chứa nhiều chất sắt, photpho, vitamin K…những chất này có thể giúp cơ thể của bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, béo phì, lão hóa da. Hãy tìm hiểu cách luộc tiết lợn ngon cùng Sawasdee để giúp người thân của mình thích ăn món này bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500ml tiết lợn (tiết heo, huyết heo)
  • Nước lọc
  • 1 củ gừng
  • Rau ngổ, rau răm, ớt ăn kèm
  • Gia vị: Bột ngọt, tiêu xay
  • Nước chấm: Sả, gừng, ớt, lá chanh, rau răm, đường, nước mắm, nước lọc, chanh
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Bí quyết luộc dạ dày ngon, trắng giòn không bị thâm thơm nức mũi

Cách chế biến

Sơ chế tiết lợn trước khi luộc

Cho 550ml nước lọc vào tô lớn, pha thêm 1 thìa canh bột ngọt và 1/4 thìa canh tiêu xay.

Đánh đũa để bột ngọt tan, sau đó đổ tiết vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ đến khi tiết đặc lại.

Cứ để tiết đông đặc lại trong khoảng 20-30 phút tùy vào nhiệt độ phòng, đến khi bạn nghiêng tô thấy tiết không chảy là được.

Tiết lợn sau khi đông, bạn thái thành từng miếng vừa ăn, hình vuông hay hình bao diêm tùy ý.

Khi khuấy đều, bạn nhớ hớt bỏ bọt khí nổi lên trên để bề mặt tiết được láng mịn. Có bọt khí nổi lên thì tiết luộc lên sẽ bị rỗ.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Rau răm, rau ngổ nhặt và ngâm rửa nước muối sạch sẽ rồi để ráo, thái rối 2/3 để cho vào bát tiết, phần còn lại giữ nguyên để ăn kèm.

Ớt rửa sạch, cắt khúc. Gừng rửa sạch, đập dập hoặc thái lát mỏng.

Cách luộc tiết lợn ngon

Cho 1 lít nước vào nồi, cho gừng đã đập dập vào nấu cùng. Khi nước già sôi, thả tiết vào để luộc.

Khi nước bắt đầu sôi lại, bạn hạ nhỏ lửa, để sôi lăn tăn bởi nếu luộc tiết ở lửa lớn tiết rất dễ bị xốp và khô.

Sau khi tiết chín, bạn ủ tiết trong nồi thêm 10-12 phút nữa. Lưu ý, trong quá trình luộc tiết và ủ tiết, bạn không đậy nắp nồi. Có như vậy thì tiết sẽ mềm mượt, không bị rỗ lỗ chỗ. Ngoài ra, khi luộc thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa khuấy nhẹ để tiết không bị dính xuống đáy nồi. Đây chính là cách luộc tiết ngon, mịn mà Sawasdee muốn chia sẻ với bạn đọc.

Cách pha nước mắm chấm tiết luộc

Cho 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh và khuấy đều. Sau đó thái sợi 1 lá chanh, 1 vài lá rau răm, 1 đốt nhỏ gừng và sả, băm nhỏ 1 quả ớt.

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Tiết luộc thơm ngon hấp dẫn
  • Tiết luộc mềm mịn, không bị xốp
  • Nước chấm đậm đà, vừa ăn
Thành phẩm tiết luộc
Thành phẩm tiết luộc

Xem thêm: Mách bạn cách làm bao tử heo khìa nước dừa cực đơn giản mà siêu ngon

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món tiết luộc thơm ngon cực dễ làm ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.