Bật mí cách làm ốc xào sả ớt cực kỳ hấp dẫn

Ốc là một trong những thực phẩm quen thuộc có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau: Như ốc nấu chuối xanh, ốc luộc, ốc xào hay món ốc xào sả ớt cực kỳ hấp dẫn khi được kết hợp với sả và ớt. Đây là những nguyên liệu dễ kiếm tìm quanh nhà. Vậy đã biết cách chế biến món ăn này chưa? nếu chưa mời các bạn cùng Sawasdee tham khảo bài viết dưới đây nhé !

Khẩu phần ăn: 3

Thời gian chuẩn bị: 3 giờ

Thời gian nấu: 14 phút

1. Nguyên liệu làm ốc xào sả ớt

Để thực hiện ốc xào sả ớt các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee một số nguyên liệu sau (lưu ý, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình và khẩu vị mà các bạn có thể tùy biến cho phù hợp)

  • 1,5kg ốc nhồi ( đã bỏ vỏ)
  • 5 nhánh sả
  • 1 củ gừng to
  • 1 đốt nghệ tươi
  • 2-3 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt hiểm
  • 5-6 lá chanh
  • Muối hạt
  • Dấm (hoặc 1 quả chanh tươi)
  • Gia vị: Dầu hào, đường, bột ngọt, tiêu xay

Lưu ý về nguyên liệu

Ốc bươu là loại ốc thường được dùng làm món ốc xào sả ớt vì giá thành rẻ, nhiều thịt. Ốc bươu giống ốc nhồi (ốc mít) nhưng ốc nhồi ngon hơn và giá thành cũng cao hơn. Đôi khi cũng có thể dùng ốc vặn, cách xào cũng đa dạng tùy từng loại ốc và vùng miền. Với ốc vặn, có thể xào sả ớt nguyên con.

Khi chọn ốc, bạn dùng tay ấn vào mài ốc, thấy ốc chuyển động và thụt vào bên trong là ốc còn sống. Ngoài ra, không chọn ốc bị dập nát hay có mùi hôi thối.

xem thêm tại: Hướng dẫn làm canh cải bó xôi nấu cùng ngao ngon bổ dưỡng

2. Cách làm ốc xào sả ớt

Sơ chế ốc và nguyên liệu khác

Thịt ốc bươu mua về rồi loại bỏ phần ruột ốc, chỉ lấy phần đầu rồi rửa lại thật sạch.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Thịt ốc bươu xào sả ớt

Cách rửa sạch ốc: Bạn có thể rửa thịt ốc với nước muối pha một ít gừng đập dập và rượu trắng để ốc sạch và bớt mùi tanh hơn nhé.

Sả bóc lớp bẹ già để riêng, rửa sạch. Đập dập sả, chia làm 2 khúc, khúc dưới để riêng cùng với bẹ sả. Phần đầu sả 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa còn lại xắt lát chéo.

Gừng, nghệ rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ớt sừng rửa sạch, cắt lát chéo.

Lá chanh rửa sạch, thái sợi.

Ướp ốc

Ốc sẽ ướp cùng với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm và 1/2 muỗng bột nghệ.

Sau đó trộn đều ốc bươu với nhưng gia vị đã cho và ướp trong khoảng 10 phút.

Làm ốc xào sả ớt

Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì phi thơm hành, tỏi, sả và gừng, nghệ. Sau đó cho ốc vào xào ở lửa lớn.

Đảo đều để ốc thấm dầu, sau đó nêm gia vị vừa ăn gồm có dầu hào, bột ngọt và đường (nếu ăn được ngọt). Xào thêm khoảng 30 giây thì cho ớt sừng vào, đảo 5 giây rồi tắt bếp, cho ốc xào ra đĩa.

Vì ốc đã được luộc chín, nên không cần phải xào ốc quá lâu, ốc sẽ bị dai và quắt lại. Trung bình, tính từ lúc cho ốc vào để xào đến khi cho ra đĩa thì thời gian nấu chưa đến 2 phút.

3. Yêu cầu thành phẩm ốc xào sả ớt

Ốc xào sả ớt rất thơm, nổi bật nhất là mùi hương của sả, gừng quyện với hương vị đậm đà của gia vị. Ốc được xào trong thời gian và nhiệt độ hợp lý nên rất ngậy, thịt mềm, không dai và không bị tanh. Đặc biệt, có thêm chút cay nồng của ớt và vị thanh the mát của lá chanh càng giúp cho món ốc xào này thêm phần hấp dẫn.

xem thêm tại: Cách làm cua rang me cực ngon tại nhà

Vậy là Sawasdee đã Bật mí cách làm ốc xào sả ớt cực kỳ hấp dẫn rồi đấy, bạn nhớ lưu lại công thức nha. Chúc bạn thực hiện thành công!

Related Articles