Bật mí cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh béo thơm đơn giản tại nhà

Mỗi năm khi ngày tết Đoàn viên đang đến gần, người người, nhà nhà dù bận đến đâu cũng không quên chuẩn bị một mâm cỗ đủ đầy với những chiếc bánh Trung thu hấp dẫn để sum họp bên gia đình. Có nhiều người chọn mua bánh ngoài tiệm để tiết kiệm thời gian nhưng cũng không ít người tự tay vào bếp với công thức làm bánh Trung thu truyền thống để làm ra những chiếc bánh thơm ngon và chất lượng nhất dành cho người mình yêu thương. Nếu bạn cũng muốn chinh phục món bánh ngon lành và ý nghĩa này thì còn ngại ngần gì mà không xắn tay áo lên và trổ tài ngay đi?

1/ Nguyên liệu cần thiết

Với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh nướng này, bạn cần các nguyên liệu sau:

a/ Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 500g bột mì
  • 350ml nước đường
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 2 muỗng cà phê Baking Soda
  • 100ml dầu ăn
  • 3 quả lòng đỏ trứng
Thành phần bột mì
Thành phần bột mì

b/ Nguyên liệu làm nhân bánh

  •  200 gram đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 150 gram đường trắng
  •  30 gram bột bánh dẻo
  • 50 gram dầu ăn
  • 50 gram mạch nha
Đậu xanh đã bỏ vỏ
Đậu xanh đã bỏ vỏ

2/ Hướng dẫn làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

a/ Hướng dẫn làm vỏ bánh

  • Hòa tan nước tro tàu, bột baking soda chung với 1 ít nước. Đun sôi nước rồi cho đường vào (không khấy), đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho thêm đường và nước vào. Bạn tiếp tục đun đến khi keo lại như mật ong thì tắt bếp, để nguội.
  • Hòa tan toàn bộ hỗn hợp nước tro tàu, baking soda, nước đường cùng với dầu ăn vào cùng tạo nước dùng nhào bột. Từ từ cho bột vào và trộn đều tay, tránh để cho bột bị vón cục. Đến khi thấy bột làm vỏ bánh trung thu đã nặng tay thì đổ ra một mặt phẳng, nhào thật kỹ.

Nước đường đã keo lại
Nước đường đã keo lại
  • Trong quá trình nhào bột, có thể thêm bột hoặc nước đến khi cảm thấy vừa tầm, bột không nhão cũng không đặc. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín để bột nghỉ khoảng 5 – 6 giờ, rồi chia bột thành từng viên nhỏ đều nhau, vo tròn lại. Để làm vỏ bánh trung thu nướng mềm ngon, bạn có thể tham khảo bài viết sau của Webnauan.vn để nắm bắt bí quyết.

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu hấp dẻo thơm ngon với các dụng cụ đơn giản tại nhà

b/ Hướng dẫn làm nhân bánh

  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ để đậu mềm ra, rửa thật sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu và nấu chín.
  • Tiếp theo, cho đậu đã nấu chín vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi đổ vào chảo chống dính. Bắc chảo lên bếp, thêm đường vào, đảo đều để đường tan hết.

    Xay nhuyễn đậu xanh
    Xay nhuyễn đậu xanh
  • Sau đó, hòa tan bột bánh dẻo với một chút dầu ăn, cho vào chảo đậu đang sên trên bếp, khuấy đều để hỗn hợp dẻo sánh lại và không bị cháy. Tiếp theo, cho mạch nha vào nhân, sên thềm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là được.

c/ Hướng dẫn in khuôn

  • Chia đậu xanh và bột theo tỷ lệ chuẩn, phần nhân gấp đôi phần vỏ bánh.
  • Ấn dẹp nhân đậu cho lòng đỏ trứng muối vào giữa rồi vo tròn lại. Tiếp đó, ấn dẹp phần bột vỏ bánh và cho viên nhân vào vo tròn thật chặt tay, không để nhân bị hở ra bên ngoài.
  • Phủ 1 ít bột khô vào khuôn làm bánh trung thu rồi cho viên bánh vào giữa. Ấn thật mạnh tay, chú ý ép đều 4 mép góc để tạo hình cho bánh đúng chuẩn.

    In khuôn bánh trung thu nhanh chóng
    In khuôn bánh trung thu nhanh chóng

d/ Hướng dẫn nướng bánh

  • Lót giấy bạc vào khay nướng, xếp bánh vào và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút.
  • Phết 1 lớp lòng đỏ trúng gà bên ngoài, phủ đều các mặt bánh rồi tiếp tục nướng trong khoảng 10 phút. Phủ lòng đỏ trứng thêm 1 lần nữa rồi nướng trong 5 phút để bánh có màu vàng đẹp mắt.

Phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh
Phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh
  • Bánh trung thu vừa mới nướng ra lò sẽ có cảm giác nhân đậu hơi cứng, để nguội thì bánh ngon và mềm trở lại, ăn được ngay.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thơm lừng
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh thơm lừng

Bánh Trung thu đậu xanh sau khi làm xong sẽ có vỏ màu vàng óng bắt mắt, vừa mềm vừa thơm cực kỳ hấp dẫn. Phần nhân bên trong mềm mịn, béo thơm, không quá ngọt cũng không quá ngấy. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức bánh cùng với người thân, bạn bè của mình hoặc làm quà biếu tặng cũng rất ý nghĩa.

Xem thêm: Mẹo làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa tại nhà ngon mà đơn giản

3/ Bật mí cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh ngon tuyệt hảo

  • Cách nấu nước đường làm bánh trung thu nướng cực kì quan trọng. Công đoạn này quyết định độ ngọt, mềm và màu sắc món bánh thành phẩm. Bạn làm vỏ bánh ngon hay dở phụ thuộc hoàn toàn vào nước đường nhào bột.
  • Để tăng thêm phần phong phú cho bánh trung thu, bạn có thể rang hột dưa trộn thêm vào nhân đậu hoặc thay thế trứng muối bằng thịt mỡ. Khi nướng chín, phần mỡ ở giữa sẽ thấm đều vị béo vào đậu, bánh sẽ lâu cứng hơn.
  • Ngoài ra, trong lúc nhào bột, bạn có thể cho thêm hương liệu khác để thay đổi màu sắc vỏ bánh. Chẳng hạn như bột cacao, bột matcha,…Hoặc, bạn “biến tấu” làm bánh trung thu nướng nhân trà xanh để tăng thêm hương vị mới cho phần nhân bánh.

Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tuyệt hảo
Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh tuyệt hảo

Không có gì tuyệt vời bằng đêm rằm tháng Tám được quây quần bên gia đình, bạn bè và thưởng thức một chiếc bánh Trung thu truyền thống ngon tuyệt. Đừng bỏ qua cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu xanh ở trên nhé, biết đâu đây sẽ là bí quyết để tết Đoàn viên năm nay bạn ghi điểm trong mắt người thương và thể hiện tấm lòng mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Bí quyết làm bánh trung thu nướng nhân hạt sen mang đậm nét văn hóa Việt

Related Articles