Bật mí các công thức kho thịt ngon, mau mềm, đơn giản nhất, chuẩn vị mẹ nấu

Có thể nói, thịt kho là một món ăn vô cùng quen thuộc mà không ai trong chúng ta là không biết đến. Miếng thịt chín mềm mà không nát, hương vị đậm đà, thơm ngon cùng màu vàng nâu bắt mắt luôn là những đặc trưng của một bát thịt được kho đúng chuẩn. Ngoài ra, thịt còn có thể kết hợp với trứng, tôm, dừa, dưa cải… để cho ra những món kho ngon không chỗ chê. Kho thịt để dùng với cơm trắng đã trở thành thói quen thưởng thức ẩm thực thường trực của mọi gia đình Việt. Thế nhưng, muốn hoàn thiện được món thịt kho như ý lại là điều nhọc nhằn với những cô nàng vụng về bếp núc. Hãy yên tâm vì đã có chúng tôi hỗ trợ bạn với những cách nấu món thịt kho đủ vị tại nhà dưới đây, mời bạn cùng theo dõi nhé!

 

Thịt kho ngon, chuẩn vị mẹ nấu (Ảnh minh họa)
Thịt kho ngon, chuẩn vị mẹ nấu (Ảnh minh họa)

 

1. Tổng hợp các cách nấu thịt heo kho mau mềm, chuẩn vị

1.1. Cách làm

Món thịt kho nước dừa là món ăn đặc biệt được nhiều người ưa chuộng ở khu vực miền nam nói riêng và các vùng khác nói chung bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo của nước dừa hòa quyện cùng những miếng thịt kho ngon dẻo.
Mang đậm chất miền nam, thịt kho nước dừa có công thức rất đơn giản, nguyên liệu cũng dễ tìm. Tuy nhiên để nấu ra được món ăn này, bạn phải là một người sành ăn hoặc là một người miền nam chính gốc.
Điều đặt ra là cũng có nhiều người thích món này, thậm chí là những người con dân miền nam,.. vẫn chưa biết cách nấu làm sao cho ra món. Vậy thì hãy tham khảo công thức dưới đây xem nhé!

a. Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ
  • 5 quả trứng vịt
  • 4 củ hành tím, 1 củ tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê nước màu
  • 1 trái dừa tươi lấy nước
  • Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, muối, tiêu

 

Nguyên liệu cho thịt kho tàu
Nguyên liệu cho thịt kho tàu

b. Các bước nấu thịt kho tàu bằng thịt ba chỉ với nước dừa

  • Cho trứng vịt vào nồi luộc chín trong khoảng 15-20 phút rồi bóc bỏ vỏ. Thịt rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, cắt nhỏ.
  • Ướp thịt với hành tím, tỏi, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 20-30 phút.
  • Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong nồi lớn rồi hạ nhỏ lửa, cho thịt đã ướp vào,  đảo đều khoảng 5-10 phút. Khi thấy thịt săn lại thì cho nước 1 trái dừa vào, đậy nắp đun lửa to. Khi nước sôi thì thêm 1 muỗng canh nước màu vào trộn đều, đậy nắp, đun sôi với lửa lớn khoảng 15-20 phút.
  • Khi nước trong nồi cạn 1 nửa thì để nhỏ lửa, đun liu riu đến khi nước thịt heo kho sệt và còn lại ít là xóng. Bày trí ra tô và thường thức với cơm.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món thịt ba chỉ kho nước dừa đạt yêu cầu là miếng thịt mềm mà không nát, phần mỡ béo ngậy, có độ giòn, khi ăn không bị ngán mà thấm đượm vị mặn ngọt cùng hương thơm của nước dừa.
  • Món thịt kho nước dừa và trứng có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà nên rất phù hợp để ăn cùng cơm trắng hoặc xôi.
Thịt kho tàu
Thịt kho tàu

1.2. Cách làm thịt nạc thăn kho tiêu ngon

Thịt nạc kho có vị mặn, ngọt và chút cay cay của tiêu ăn với cơm trắng được không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ ưa thích. Để thịt mềm, bạn có thể chọn phần thịt nạc vai, nạc vai hoặc mông.

a. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500 gam
  • 20 gram hành tím băm, 10 gram tỏi băm
  • 1/2 muỗng canh tiêu hột, 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 3 trái ớt, 35 ml dầu ăn
  • Gia vị (nêm vừa ăn): nước nắm, muối, bột ngọt, đường, nước màu,…

b. Các bước làm thịt kho tiêu bằng thịt nạc thăn

  • Đổ 35 ml dầu ăn vào thố, phi vàng thơm 15 gram hành tím với tỏi băm. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê nước màu.
  • Đảo đều cho các gia vị hòa quyện lại rồi bạn cho thịt thăn cắt lát nhỏ vào nổi và đậy nắp lại đun trong 10 phút. Kế đến, bạn thêm 1 muỗng canh đường với 1/2 muỗng canh tiêu hột, ớt tươi bỏ cuống.
  • Đun cho tới khi thịt chịt vàng đều và có phần nước sệt lại là bạn có thể nhấc nồi xuống, dọn ra dĩa và dùng với cơm trắng.

 

Thịt nạc thăn kho tiêu
Thịt nạc thăn kho tiêu

 

Xem thêm: 10 cách nấu vịt kho gừng ngon tại nhà

1.3. Cách kho thịt ba chỉ ngon với tôm khô và mắm ruốc sả

Thịt kho mắm ruốc sả ớt là món ăn đậm đà vị mắm ruốc đặc trưng với chút béo ngậy của thịt ba chỉ, vị cay của ớt, sả, giản dị mà vẫn đủ sức hấp dẫn lòng người.

a. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt ba chỉ
  • Mắm ruốc: 1 lọ
  • Ớt: 2 – 4 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 – 4 củ
  • Tỏi, hành: tùy theo lượng ăn
  • 70g tôm khô
  • Các gia vị: Đường, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu

b. Các bước kho thịt ba chỉ với tôm khô và mắm ruốc sả

  • Thịt heo mới mua về rửa sạch, để ráo nước, cắt thành những miếng nhỏ, mỏng. Tôm khô bạn ngâm qua nước ấm cho mềm và sạch khỏng 15 phút, để khi chế biến sẽ ngon hơn.
  • Cho mắm ruốc ra chén, khuấy đều với khoảng 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường và chút ớt tươi, lọc lại cho sạch cát lẫn trong mắm ruốc. Còn sả, ớt và tỏi thì bạn rửa sạch, rồi băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng thì cho tỏi vào, tiếp tục cho thêm sả đảo cho đến khi vàng đều chín thơm.
Thịt kho mắm ruốc
Thịt kho mắm ruốc
  • Khi sả đã chín bạn bỏ phần thịt ba chỉ cắt nhỏ vào đảo đều ở lửa lớn. Nêm 2 muỗng cà phê đường vào và đảo đều và tiếp tục cho tôm khô vào. Đổ phần mắm ruốc đã hòa tan vào chảo, đợi hỗn hợp thịt sôi thì bạn đậy lại và đun với lửa nhỏ, thi thoảng mở nặp nồi ra và đảo đều.
  • Khi thịt đã mềm và cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, rắc hạt tiêu lên trên và đổ ra đĩa trang trí. Dùng thịt kho kèm cơm trắng với dưa leo sẽ rất ngon.
 

Thịt kho mắm ruốc sả ớt
Thịt kho mắm ruốc sả ớt

Yêu cầu thành phẩm:

Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt hoàn thiện sẽ có màu đậm của mắm ruốc, mỡ có màu trong, miếng thịt săn và giòn, không có quá nhiều mỡ. Ngoài ra, món ăn sẽ có mùi thơm hấp dẫn, mùi đặc trưng của mắm ruốc nhưng không bị nồng. Các nguyên liệu như ớt, sả và gia vị sẽ phân bổ đều, ăn vừa miệng. Phần nước của món thịt kho có độ dẻo, sánh nhất định, không quá mặn, có đủ vị ngọt của đường và cay của ớt, thơm mùi sả.

1.4. Cách kho thịt quay dưa cải ngon ngây ngất

Thịt quay kho dưa chua là sự hòa quyện giữa vị đậm đà của thịt với vị chua của dưa muối sẽ xóa tan cái ngấy của món thịt quay thông thường. Nếu đã một lần thử thì chắc bạn sẽ không thể không nghiện. Các bước chế biến món thịt quay kho dưa chua sẽ được bật mí đến các bạn ngay sau đây, cùng vào bếp nhé!

a. Nguyên liệu

  • 500g thịt heo quay
  • 400g dưa cải chua
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Tỏi băm, 1 củ hành tây,
  • 2 cây hành lá
  • 4 trái ớt
  • 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước cốt me
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu,…
  • 900 gram cải bẹ, cà chua

b. Cách kho thịt quay với dưa cải chua

  • Ớt khô đem ngâm mềm với nước ấm. Hành tây bóc vỏ và cắt múi cau. Làm nóng dầu ăn trong nồi, thêm hành tây, tỏi vào đảo đều khoảng 2-3 phút. Thêm thịt heo quay vào đảo săn trong 2-3 phút nữa. Sau đó, bạn đổ nước vào nồi ngập xâm xấp với thịt, đậy nắp lại chờ sôi.
  • Thêm dưa cải chua đã cắt miếng vừa ăn và nước cốt me vắt vào, đảo đều. Với cải chua bán sẵn ngoài hàng, bạn nên xả qua nước lạnh nhiều lần cho bớt chua. Kế tiếp, vắt ráo nước và cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi cùng cải bẹ và ớt khô.
  • Thêm nước tương vào để lửa nhỏ trong 1 giờ, thỉnh thoảng đảo đều. Bổ sung muối, tiêu cùng cà chua cắt nhỏ vào nồi.
  • Tiếp tục đun lửa nhỏ trong 15 phút cho thấm mềm gia vị là bạn có thể nhắc khỏi bếp.
 

Thịt heo quay xào dưa cải
Thịt heo quay xào dưa cải

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món thịt quay xào cải chua ngon là thịt heo sau khi xào vẫn có vị mềm ngọt tự nhiên của thịt heo, đồng thời lớp da heo quay vẫn giòn ngon, không bị ngấm nước làm cho mềm.
  • Đồng thời, phần nước sốt thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng cải chua sẽ khiến món ăn lạ miệng, đủ vị chua cay mặn ngọt hấp dẫn và đưa cơm.
  • Món này khi ăn cùng với cơm nóng sẽ rất ngon, cơm nóng dẻo kết hợp cùng với phần nước sốt đủ vị khiến người ăn phải trầm trồ khen ngợi.

1.5. Cách kho thịt chân giò với củ cải

a. Nguyên liệu

  • Cải trắng: 600gr
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Hành lá xắt khúc: 50gr
  • Tỏi xay: 1gr
  • Dầu: 2 muỗng canh
  • Nước lèo: 600gr
  • Ớt: 1 quả
  • Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, nước mắm…

b. Các bước kho thịt chân giò với củ cải

  • Thịt chân giò heo rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
  • Rửa sạch hành lá và ớt rồi cắt nhỏ, băm nhỏ tỏi. Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho thịt vào xào khoảng 5 phút đến khi vừa chín vàng.
  • Bạn cho tiếp củ cải vào chảo, thêm nước lọc vừa ngập thịt và củ cải, kho tới lúc nước cạn còn 1/3 chảo thì tắt bếp.
  • Múc thịt kho ra dĩa, trang trí hành lá, ớt và thưởng thức với cơm trắng ngay khi còn nóng.
 

Thịt lợn kho củ cải
Thịt lợn kho củ cải

Xem thêm: Cách làm cánh gà chiên mắm me hấp dẫn tại nhà

1.6. Cách kho thịt ba chỉ với đậu hũ ngon khó cưỡng

Món ăn thịt kho đậu hủ, sự kết hợp giữa thịt heo ba chỉ và đậu hủ cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, đã tạo nên một món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn vừa bổ dưỡng lại còn rất đưa cơm.

a. Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ (ba rọi)
  • 200g đậu hũ
  • 2 củ hành tím khô
  • 1 củ tỏi nhỏ
  • 50g hành lá
  • 5 ml nước màu, 1 gram tiêu xay
  • Gia vị: muối, nước mắm ngon, đường, hạt nêm, nước màu, dầu ăn, tiêu.

b. Các bước kho thịt ba chỉ với đậu hũ

  • Thịt heo rửa sạch rồi cắt khối vuông to. Ướp thịt với hỗn hợp gia vị đường, nước mắm, muối, tiêu, xốt nêm, nước màu, tỏi băm.
  • Cho thịt đã ướp vào nồi xào săn, sau đó  mới đổ thêm nước xâm xấp mặt thịt, kho nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm. Khi thịt chín mềm thì bạn thêm đậu hũ cắt khối vuông nhỏ vào kho tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Múc thịt ra dĩa và sẵn sàng dùng thử cùng cơm trắng với rau luộc.

 

Thịt heo kho đậu hũ
Thịt heo kho đậu hũ

Yêu cầu thành phẩm:

  • Thịt kho đậu hũ với vị thịt mềm thơm, ngọt ngon, đậu hũ béo mềm, hòa vị, tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm, ai ăn cũng mê mẩn khen ngon.

2. Các cách kho thịt gà, vịt ngon, bổ dưỡng vạn người mê

Ẩm thực luôn có nhiều cách chế biến đa dạng, ví dụ điển hình là món thịt gà, thịt vịt có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ăn đánh thức các giác quan của bạn. Vốn mang mùi tanh đặc trưng của loài gia cầm, khi kết hợp chế biến sẽ có chút khó khăn. Nhưng đừng lo, chúng tôi sẽ “bật mí” cho các bạn những công thức nấu món thịt gà, thịt vịt sao cho hấp dẫn và đầy dinh dưỡng nhất nhé!

 

Hướng dẫn nấu món gà, vịt đơn giản, thơm ngon
Hướng dẫn nấu món gà, vịt đơn giản, thơm ngon

2.1. Sáng tạo với cách kho thịt gà với me cực ngon

a. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt gà
  • Nước sốt me: 5-7 thìa (nước sốt me các nàng có thể tìm mua trong siêu thị hoặc trong các cửa hàng tạp hóa nhé đều có nhé)
  • 10 gram hành tím
  • 15 gram dầu hào, 20 gram tương ớt
  • 10 gram sả, 10 gram tỏi
  • 10 ml dầu ăn, 10 gram gừng
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, bột ngọt

b. Các bước kho thị gà với me

  • Thịt gà mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng 20 gram đường, 5 gram hạt nêm, 10 gram hành tím băm, 20 ml nước mắm, 15 gram dầu hào, 20 gram tương ớt. Dùng đũa trộn đều gà với gia vị và ướp khoảng 30 phút.
  • Đun nóng 10 ml dầu ăn, cho 20 gram đường vào nấu đến khi đường chuyển hơi vàng thì cho tiếp 10 gram sả băm, 10 gram gừng băm và 10 gram tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho gà đã ướp vào xào săn lại.
  • Khi gà săn lại, cho tiếp 30 ml nước cốt me vào nồi, đậy nắp và kho gà ở lửa nhỏ trong khoảng 20 phút đến khi nước cạn lại, gà thấm gia vị.

 

Hướng dẫn nấu món vịt, gà kho
Hướng dẫn nấu món vịt, gà kho

2.2. Cách kho thịt gà sả ớt ngon tê tái

Gà xào sả ớt cay cay, bùi bùi, đậm đà hương vị của thịt gà quyện với sả và ớt sừng rất hấp dẫn người ăn. Vào mùa đông lạnh hoặc những ngày mưa, nếu được thưởng thức một đĩa gà xào sả ớt nóng hổi quả thực rất tuyệt vời.

a. Nguyên liệu

  • 600 gram thịt gà
  • 100 gram huyết
  • Vài cây sả, củ tỏi, hành tím, ớt
  • 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

b. Các bước kho thịt gà sả ớt chi tiết

  • Băm nhuyễn các loại phụ liệu như sả, tỏi, hành tím, ớt. Rửa sạch thịt gà rồi cắt nhỏ, huyết cắt khối vuông. Ướp thịt gà với sả, ớt, hành và tỏi, mỗi loại đều khoảng 1 muỗng cà phê.
  • Nêm các gia vị muối, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu chuẩn bị từ trước vào thịt gà. Bảo quản với màng bọc thực phẩm để thịt thấm vị trong 20 phút.
  • Phi thơm hỗn hợp sả, ớt, hành, tỏi còn dư trên chảo đã làm nóng dầu ăn. Kế tiếp, bạn cho 1 muỗng canh đường vào, để khi đường chảy ra sẽ tạo phần nước màu vàng sậm đẹp mắt cho thịt gà.
  • Xào thịt gà cho săn lại rồi đổ thêm 200 ml nước lọc vào nồi. Nêm 2 muỗng canh nước mắm cùng 1 muỗng canh đường nữa vào. Tiếp tục cho huyết vào kho chung ở lửa nhỏ.
  • Kho tới khi nước thịt có độ sền sệt nhất định thì tắt bếp và dùng với cơm trắng, dưa leo.
 

Gà xào sả ớt
Gà xào sả ớt

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món gà xào sả ớt sau khi chế biến cần phải đảm bảo những tiêu chí sau: Thịt gà phải có phần da vàng ươm cùng phần thịt dai giòn; Thịt bên trong chín mềm với hương vị đậm đà; Món ăn có mùi thơm của sả hòa quyện cùng vị cay quen thuộc của ớt.

2.3. Cách kho thịt vịt với gừng thơm lừng

Món vịt kho gừng này rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe, thịt vịt có tính hàn khi kết hợp với vị cay nồng trong gừng đã tạo nên một món hài hòa có hương vị không thể quên được khi ăn cùng với cơm trắng. Thịt vịt được chế biến trong các món kho như: Vịt kho sả ớt, vịt kho nước dừa hay là thịt vịt kho gừng… Thịt vịt có thể nói là rất tốt cho sức khỏe và lại ngon nữa chứ.

a. Nguyên liệu

  • 1 con vịt khoảng 1-2 kg
  • 1 củ gừng to
  • 100 ml rượu trắng
  • 1 trái dừa xiêm
  • 2-3 nhánh tiêu xanh
  • 1 gói xốt kho gừng Barona
  • 30 gram gừng
  • gia vị : hành tím, muối, bột ngọt, nước mắm,…

b. Các bước làm thịt vịt kho gừng

  • Chặt vịt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn, đem rửa với 20 ml rượu trắng cùng 10 gram gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi.
  • Sau đó, bạn rửa vịt lại với nước cho sạch, rồi để ráo. Ướp 500 gram thịt vịt với 1 gói xốt kho gừng Barona 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt vịt và nước ướp vào nồi, xào săn thịt vịt. Tiếp theo cho thêm 20 gram gừng cắt lát, đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt.
  • Sau đó, hạ nhỏ lửa lại, kho đến khi thịt vịt kho gừng lên màu cánh gián, nước kho keo sệt lại thì tắt bếp là hoàn tất. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món gà kho gừng với công thức trên đây nhé.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món vịt kho gừng nấu xong thịt phải mềm, ngọt, không ngấy, không quá khô. Khi ăn cảm nhận được vị đậm đà đặc trưng, thoảng mùi thơm của gia vị thấm trong từng thớ thịt, ai ăn cũng ghiền ngay từ miếng đầu tiên.

 

Vịt kho gừng
Vịt kho gừng

2.4. Đổi vị với cách nấu thịt vịt kho măng

Cách làm ᴠịt kho măng nếu ai đã từng thưởng thức qua thì dù chỉ một lần thì chắc hẳn ѕẽ khó có thể quên được hương ᴠị đậm đà của món ᴠịt kho măng. Trong bài ᴠiết dưới đâу хin giới thiệu đến các bạn đoc cách làm món thịt ᴠịt kho măng tươi nhanh chóng, đơn giản mà lại ngon để mọi người cùng tham khảo nhé.

a. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt vịt
  • 200 gram măng tươi
  • 1 gói xốt gia vị kho thịt
  • 1 nhánh gừng, 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • Gia vị: đường, muối, đường,…

b. Các bước làm món thịt vịt kho măng

  • Cắt măng thành nhiều khúc nhỏ, gừng cắt sợi, chặt vịt thành nhiều miềng nhỏ vừa.
  • Luộc sơ vịt với vài lát gừng để khử mùi tanh.
  • Kế tiếp, bạn cho vịt ra dĩa ướp với gói xốt kho thịt Barona trong 20 phút. Luộc măng với 1 ít muối để khử bỏ các độc tố. Phi thơm tỏi băm, cho thịt vịt vào nồi, thêm nước lọc ngập xâm xấp.
  • Sau đó, bạn thả măng vào đun thêm 10 phút nữa ở lửa vừa, cho kèm 1 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Nồi thịt cạn bớt nước, dậy mùi thơm lên là bạn có thể tắt bếp, bày ra thưởng thức.

 

Món vịt xào măng chuẩn vị
Món vịt xào măng chuẩn vị

3. Các cách kho thịt bò ngon mềm miễn chê

Thịt bò kho là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm quen thuộc của người nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hoàn toàn có thể nấu ra một món thịt bò kho ngon, đúng mùi vị. Dưới đây là 2 công thức nấu thịt bò kho ngon, đơn thuần, mời các bạn tìm hiểu thêm .

3.1. Cách làm món thịt bắp bò kho mật mía

Mật mía là đặc sản của vùng đất xứ Nghệ, nó không chỉ rất tốt cho sức khỏe mà còn được sử dụng trong nhiều món ăn dân dã của người Việt bởi màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, tự nhiên. Bắp bò kho mật mía có vị thơm, cay nồng nàn của gừng, sả, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, dịu thanh của mật mía sẽ khiến không chỉ khách mà cả gia đình bạn đều mê tít.

 

Bắp bò kho mật mía
Bắp bò kho mật mía

a. Nguyên liệu

Cách kho thịt bò sao cho mềm thơm, không bị dai là điều mà không phải chị em nội trợ nào cũng nắm vững. Với bí quyết dưới đây, bạn sẽ học được cách nấu bò kho mật mía cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn. Các thành phần nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Bắp bò: 1,5 kg.
  • Mía mật: 150 ml.
  • Nước mắm: 200 ml.
  • 4 muỗng canh dầu hào
  • Gừng: 1 củ to.
  • Sả : 5 cây.
  • 15 gram gừng, 15 gram hành tím
  • 15 gram tỏi, 15 gram tiêu
  • 350 ml nước lọc
  • 10 ml nước cốt chanh

b. Các bước kho thịt bắp bò với mật mía

  • Bắc nồi lên bếp, cho thịt vịt và nước ướp vào nồi, xào lên cho thịt vịt săn lại. Tiếp theo, cho thêm 20 gram gừng thái lát, đổ nước lọc xâm xấp mặt thịt rồi đun sô, vớt sạch bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa, kho đến khi thịt vịt lên màu cánh gián, nước kho keo sệt lại thì tắt bếp.
  • Rưới hỗn hợp sốt vừa pha lên bắp bò và xoa bóp đều và đem bọc kín giữ trong tủ lạnh 2 tiếng. Để bắp bò ướp càng lâu thì càng thấm gia vị. Sau đó cho bắp bò và sốt ướp vào nồi, chế thêm 350 ml nước lọc rồi mở lửa lớn đun sôi hỗn hợp. Sau đó tắt bếp, để bắp bò thật nguội thì mở lửa nhỏ.
  • Kho liu riu 60 phút đến khi nước sốt cạn và bắp bò áo màu nâu đẹp mắt là bạn có thể bày biện ra bàn ăn.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Món bò kho mật mía miền Trung có vị thơm của thịt bò, vị cay của gừng, sả, quế, ớt. Bắp bò giòn, ngọt tự nhiên, tất cả hòa quyện với vị đậm đà, ngọt ngào của mật mía thành một món ngon khó cưỡng.

Xem thêm: Vịt om me chua – các bước nấu thịt vịt chua ngọt, mềm ngon, không bị tanh tại nhà

3.2. Cách kho thịt gân bò với trứng cút

Những ngày bạn vẫn chưa biết nấu món gì, hãy thử món gân bò kho trứng cút thơm ngon, đậm đà nhé. Với những miếng gân được tẩm ướp kỹ càng, thấm đều gia vị, trứng cút mềm ngon, ăn cùng cơm nóng và rau sống thì thật tuyệt!

a. Nguyên liệu

  • 500 gram thịt gân bò
  • Trứng cút 10 quả
  • 30 gram hỗn hợp ớt tươi, gừng cắt sợi
  • 30 gram hỗn hợp hành tỏi băm
  • Ớt 2 trái
  • Nước mắm 1/2 thìa canh
  • Hắc xì dầu 2 thìa canh
  • 1/3 muỗng canh hạt tiêu
  • Gia vị: bộ ngọt, đường, bột canh, hạt tiêu
  • Dụng cụ: nồi, chảo, chén,..

b. Cách kho thịt gân bò với trứng cút cơ bản

  • Luộc chín trứng cút rồi lột bỏ vỏ. Ướp gân bò với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh xì dầu, 1/3 muỗng canh hạt tiêu.
  • Phi thơm hành tỏi băm, xào săn thịt bò rồi ninh mềm với 300 ml nước trong 30 phút. Sau đó, thêm ớt tươi cắt cuống và gừng cắt sợi và 1/3 muỗng bột canh. Thả trứng cút vào nồi, đậy nắp, đun khoảng 15-20 phút nữa là xong.
  • Múc thịt gân bò kho ra chén, trang trí thêm ngò rí và dùng liền với cơm trắng khi vẫn còn nóng.

 

Hưỡng dẫn nấu món bò kho đơn giản hấp dẫn
Hưỡng dẫn nấu món bò kho đơn giản hấp dẫn

 

Món kho luôn là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Và để kho thịt ngon thì đúng là có muôn vàn kiểu cách đúng không nào. Bạn có thể chọn cách nấu mà bạn yêu thích, hoặc thử toàn bộ cách trên xem đâu là cách kho thịt ngon mà bạn tâm đắc nhé. Ngoài những cách này ra, có cách nào hấp dẫn không kém thì các bạn cũng đừng quên tiết lộ cho chúng tớ biết với nhé.

Related Articles