Bật mí bí quyết làm hành phi vàng ruộm, giòn ngon tanh tách tại nhà

 

Cách làm hành phi tưởng chừng như đơn giản nhưng để hành phi đảm bảo được màu ᴠàng bắt mắt ᴠà giòn tan thì không phải chị em nào cũng biết. Việc nàу cũng không quá khó, hãу cùng sawasdee.ᴠn tìm hiểu cách làm hành phi vàng ruộm, giòn ngon tanh tách tại nhà ngaу dưới đâу nhé!

1. Cách làm hành phi ngon giòn, vàng ruộm tại nhà

1.1. Cách phi hành tím với bột mì bằng lò vi sóng

1.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thay vì dùng chảo phi như cách thông thường, nay bạn có thể làm dầu hành bằng lò vi sóng, hoặc thậm chí lò nướng, với các thao tác thực hiện đơn giản, không tốn thời gian ngồi canh lửa. Nhờ đó, hành phi giòn tan, để được lâu mà không gắt dầu, không cháy xém. Để thực hiện món dầu hành ngon giòn này, bạn chuẩn bị:

  • 2 chén hành tím khô đã bóc vỏ
  • 10 muỗng canh dầu ăn (nên dùng dầu thực vật để hạn chế chất béo)
  • 2 thìa nhỏ bột mì thường

1.1.2. Cách sơ chế hành tím làm dầu hành phi không bị hăng

  • Để hành tím không xộc hơi cay mắt, bạn nên ngâm hành trong thau nước sạch khoảng 15 phút, hoặc rửa nước cho ướt thôi cũng được. Sau đó mới bắt đầu thái hành thành các lát mỏng theo chiều dọc (nếu thái ngang, các múi hành sẽ tách ra rất vụn).
Bước ngâm hành tím đã bóc vỏ trong chén nước để loại bỏ mùi hăng. 
  • Sau khi cắt lát, bạn rải hành tím lên một cái mẹt, hoặc khay sạch khô. Đem khay hành ra ngoài nắng phơi khoảng 2 – 3 tiếng cho ráo hết nước và se se mặt lại. Bước này giúp cho dầu hành sau khi chiên sẽ có độ giòn ngon hơn.
Thái lát hành tím theo chiều dọc củ. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm cơm nắm Nhật Bản Onigiri cá ngừ, sakura ngon chuẩn vị nhà hàng

1.1.3. Trộn hành tím với bột mì

  • Sau khi phơi, lấy hành tím vào, trút vô một cái thau sạch.
  • Rắc bột mì đều lên hành tím, đeo găng tay nấu ăn vào và trộn đều lên.
Bước rắc bột mì vào thau hành tím thái lát.
  • Bước này cần thực hiện đều tay để bột phủ đều hành nhé. Khoảng 5 phút sau, nếu còn dư bột thì bạn vớt chúng bỏ ra.
Trộn đều bột mì với hành khô thái lát, loại bỏ bột thừa sau khi trộn. 
  • Chuyển toàn bộ phần hành khô trộn bột mì qua một cái tô làm từ chất liệu chịu được nhiệt.

1.1.4. Cách làm hành phi từ bột mì bằng lò vi sóng

  • Bước 1: Hành tím bóc ᴠỏ, rửa ѕạch ᴠà thái lát mỏng.Bước 2: Trộn hành đều ᴠới bột mì ѕao cho bột phủ kín hành.
  • Bước 3: Cho hành ᴠào bát thủу tinh có thể chịu được nhiệt trong lò ᴠi ѕóng.

Bước trộn dầu ăn với hành tím bột mì.
  • Bước 4: Cho dầu ăn ᴠào bát ѕao cho hành ᴠừa ngập dầu.Bước 5: Cho bát hành tím ᴠào lò ᴠi ѕóng.Bước 6: Điều chỉnh nhiệt độ3 phút đầu điều chỉnh ở nhiệt độ cao nhất. Tiếp tục, lấу bát hành ra đảo đều rồi quaу thêm 3 phút. Đảo đều hành ᴠà cho ᴠào lò ᴠi ѕóng quaу thêm 1 – 2 phút.Cuối cùng là bạn hãу lấу bát hành ra, đảo đều taу đến khi hành ᴠàng đều thì đổ ra giấу thấm dầu, chờ hành phi nguội hẳn rồi bảo quản trong hủ thủу tinh nhé!
Chén hành phi trộn bột mì giòn tan và vàng ruộm đã hoàn tất. 

Xem thêm: Cách làm chân gà ngâm cóc xoài thơm ngon ăn một lần là nhớ mãi

1.2. Cách làm hành phi đơn giản bằng chảo giòn ngon nhức nách

1.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Hành tím: nửa kí (sơ chế tương tự mục 1.1.2 ở trên)
  • Dầu thực vật: 4 chén cơm
  • Dụng cụ: thau inoox, rây, dĩa, khăn giấy thấm dầu, chảo lớn sâu lòng

1.2.2. Cách làm hành phi không cần phơi nắng khô

  • Sau khi thái lát và sơ chế, bạn cần làm khô hành tím.

Lưu ý: Hành tím còn ướt nước sẽ bắn dầu khi phi trong chảo. Thế nên, bạn cần làm ráo nước hành trước khi phi nhé.

  • Nếu không có thời gian phơi như hướng dẫn ở mục 1.1.2 thì bạn có thể sấy khô hành như sau: Lót 1 – 2 tấm khăn giấy ăn lên một dĩa sành chịu nhiệt. Sau đó, xếp hành tím thái lát lên trên, cho vào lò vi sóng. Quay hành khoảng 1 phút ở mức nhiệt cao nhất là được.
Bước xếp hành tím lên dĩa có lót khăn giấy bỏ lò vi sóng sấy khô. 
  • Bắc chảo lên bếp, rồi đổ dầu ăn vào tráng đều chảo, đun lửa lớn. Dầu sôi già, bạn từ từ thả hành tím vào.
  • Liên tục dùng đũa đảo hành đều tay cho ngập dầu, chiên cho đến khi hành ngả vàng thì tắt bếp. Khi này, vẫn tiếp tục đảo đều hành trong dầu sôi thêm 30 giây cho vàng đậm và giòn hơn một chút. Nếu không đảo, hành của bạn sẽ bị cháy khét đấy nhé!
Hành phi đạt độ giòn như ý thì dùng rây vớt ra. 
  • Sau thời gian trên, dùng rây vớt riêng hành phi ra dĩa có lót khăn giấy thấm dầu.
Đặt hành phi vừa chiên lên dĩa có lót khăn giấy thấm dầu. 
  • Đợi hành ráo dầu thì có thể dùng làm nguyên liệu ăn kèm món chính khác, hoặc đổ vào hũ bảo quản.
Hũ hành phi vừa chiên bằng chảo siêu ngon, siêu giòn và thơm phức. 

Xem thêm: Hướng dẫn làm món ăn giải ngán bữa cơm cuối tuần

1.3. Cách làm hành phi vị mặn với muối đơn giản

1.3.1. Nguyên liệu

Công thức hành phi với muối có vị mặn mà này thích hợp ăn kèm với các món xôi, cháo, súp, mì, hoặc đồ ăn nhẹ nói chung. Các thành phần cần chuẩn vị cho món ngon này như sau:

  • Nửa kí hành tím
  • 650 ml dầu thực vật
  • 1 thìa cà phê muối ăn

1.3.2. Cách phi hành tím ngon giòn, mặn mà với muối

  • Bóc vỏ hành tím, cho vào thau nước muối pha loãng. 15 phút sau, vớt hành tím ra, để ráo nước hoàn toàn.
  • Thái hành tím thành các lát mỏng.
Bước ngâm hành tím với nước muối và thái lát. 
  • Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng với lửa vừa. Sau đó, từ từ thêm hành tím đã ráo nước vào chảo, khuấy đều trong khoảng 10 – 12 phút.
  • Khi nửa số hành tây đã ngả sang màu nâu vàng, bạn tắt lửa.
  • Tiếp tục khuấy đều hành tím trong dầu nóng, nêm muối vào, quấy đến khi toàn bộ hành chuyển sang màu nâu vàng đều hết là được.
Bước phi hành tím giòn thơm với muối. 
  • Dùng muỗng có rãnh vớt hành phi ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Để hành ráo dầu khoảng 15 – 20 phút là có thể dùng ngay hoặc đổ vào hũ sạch bảo quản.

1.4. Cách làm hành phi kiểu Thái giòn ngon

1.4.1. Nguyên liệu

Nếu bạn đang cần một công thức làm hành phi siêu giòn, ăn vào tan tanh tách, hãy thử thực hiện kiểu của người Thái với nguyên liệu dưới đây.

  • 450 gram hành tím đã bóc vỏ
  • 2 chén dầu thực vật (475 ml)
  • Ít muối ăn để nêm nếm

1.4.2. Hướng dẫn cách làm hành phi kiểu Thái

  • Cắt hành tím thành các lát tròn dày khoảng 1 mm. Xếp 4 tấm khăn giấy lên khay nướng, để qua một bên.
  • Cho cả hành tím và dầu thực vật vào một chảo lớn sâu lòng, bắc lên bếp. Bật lửa lớn chiên hành tím, đồng thời, dùng đũa khuấy hành thường xuyên.
Phi hành kiểu Thái chiên hành tím không cần đợi dầu nóng. 
  • Chiên đến khi hành tím bắt đầu nổi bong bóng (khoảng 2 – 3 phút) và ngả màu nâu vàng nhạt (thêm 8 – 10 phút) thì tắt bếp.
  • Dùng rây vớt phần hành phi ra khỏi chảo dầu, đặt lên khay có lót giấy để thấm dầu.
Bước vớt hành phi ra khỏi chảo dầu, để ráo. 
  • Hành phi ráo dầu, bạn chuyển qua một cái tô sạch, thêm muối vào trộn đều là hoàn tất.
Dĩa hành phi siêu ngon giòn kiểu Thái. 

1.5. Cách làm hành phi với bột bắp, bạch hoa hấp dẫn

1.5.1. Nguyên liệu

  • Dầu chiên (dùng lượng dầu đủ để ngập nguyên liệu)
  • Nửa cốc bột ngô (120 ml)
  • 1/3 chén hành tím đã sơ chế, thái lát (80 ml)
  • 1/3 cốc nụ bạch hoa rửa sạch, để ráo nước (80 ml)
  • Ít muối để nêm nếm tạo hương vị
Nụ bạch hoa có vị cay nồng đặc biệt nên thường được chọn làm gia vị phổ biến. 

1.5.2. Hướng dẫn cách làm hành phi với bột bắp, bạch hoa

  • Đun nóng dầu ăn trong một chảo lớn đến khoảng 180 độ C.
  • Trong lúc đợi dầu nóng, bạn trộn bạch hoa với hành tím, bột bắp trong một cái tô lớn. Sau khi trộn đều, bạn loại bỏ phần bột ngô còn dư thừa.
  • Dầu nóng, cho hành tím trộn bạch hoa vào chảo, xào 5 phút.
  • Khi cả 2 nguyên liệu trên bắt đầu chuyển sang màu nâu vàng giòn, bạn tắt bếp, vớt riêng bạch hoa, hành phi ra dĩa ngoài có lót nhiều lớp khăn giấy cho thấm dầu.
  • Hành phi khô lại, bạn cho vào tô sạch, thêm muối vào trộn đều. Công thức hành phi này thích hợp ăn kèm với cách nấu bò bít tết sốt cá ngừ, sốt kem bơ, thịt nguội,…
Phần hành phi với hành hoa trộn bột bắp ăn với thịt nguội kiểu mới. 

Yêu cầu thành phẩm: hành phi giòn, màu vàng đều, không bị cháy hay đắng là đạt yêu cầu nhé.

2. Mẹo bảo quản hành phi tự làm tại nhà giòn lâu

Sau khi chiên, bạn cần để hành phi thật ráo dầu. Điều này vừa giúp thưởng thức hành phi với các món ăn ngon hàng ngày không gây cảm giác gắt dầu, vừa giúp công đoạn bảo quản để được lâu hiệu quả mà không bị ẩm mốc. Cách lưu trữ tốt nhất là trút hành phi nguội vào hũ sạch, có nắp đậy thật kín. Bạn có thể bảo quản hũ hành phi ở nhiệt độ phòng, dùng được vài ngày.

Bảo quản kín hành phi ở nhiệt độ phòng có thể để được vài ngày. 

Có rất nhiều cách đơn giản để làm hành phi thơm ngon ᴠà đẹp mắt. Chị em có thể dễ dàng chọn cho mình cách làm tiện lợi ᴠà phù hợp nhất. Tuу nhiên, để hành phi được thơm ngon ᴠà đẹp mắt, bạn hãу chọn những củ hành chất lượng ᴠà phi ᴠới lửa ᴠừa thôi nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.