Bất bại với bí quyết nấu xôi hoàng phố dẻo thơm,lên màu cực đẹp

Xôi Hoàng Phố vàng tươi óng ả, dẻo mà không dính tay, không có cái ngấy của xôi “xối mỡ” mà chỉ có vị ngậy mượt của mỡ gà pha với hương thơm của hành ruốc. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp làm món xôi này cùng sawasdee nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện được món này các bạn cần chuẩn bị cho Sawasdee những nguyên liệu sau đây.
Lưu ý: tùy vào khẩu phần và khẩu vị của mỗi gia đình để chuẩn bị và chế biến cho phù hợp.

  • 500g nếp cái hoa vàng
  • 10g nghệ tươi
  • 50g hành khô
  • Ruốc
  • Muối hạt
  • Dầu ăn
Nguyên liệu
Nguyên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn làm sắn hấp cốt dừa,thơm lựng,béo ngậy

Cách chế biến

Ngâm nếp trước khi đồ xôi

Nghệ tươi gọt vỏ ngoài, giã nhuyễn, lọc lấy nước. Để nước nghệ sau khi giã không bị thâm lại, chuyển sang màu đỏ cam thì vắt vào bát nước nghệ 1 ít nước cốt chanh hoặc vài giọt dấm. Vị chua sẽ khiến cho nước nghệ giữ nguyên màu.

Gạo nếp đem vo và đãi thật sạch. Tiếp theo, hòa nước nghệ với nước sạch để ngâm gạo nếp trong khoảng 20-25 phút.Sau đó vớt gạo nếp ra, vo qua với nước khoảng 2 – 3 lần giúp loại bỏ đi mùi hăng của nghệ. Cuối cùng thì đem ngâm gạo trong nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm.

Không nên vo làm hạt nếp bị vỡ. Khi hạt nếp se lại, bạn trộn với 1 ít muối hạt để nếp được đậm và ngon hơn. Sau đó cho vào túi vải màn, cuộn lại. Dùng túi vải màn để tiện cho việc vệ sinh nồi hấp.

Làm hành phi

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu thì cho hành khô vào phi thơm.

Phi hành ở lửa lớn, khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, đảo 1 lúc thì vớt ra bát riêng. Không nên phi hành quá vàng, lúc vớt ra vì vẫn còn nhiệt nên hành sẽ bị đắng vì bị cháy.

Cách nấu xôi hoàng phố không bị nhão

Để nấu xôi ngon, dẻo, không bị lại gạo thì nên đồ thành 2 lần. Ở lần đồ đầu tiên, bạn đổ nước vào tầng dưới nồi hấp, lượng nước khoảng 1/2.

Có thể để 1 chiếc thìa nhỏ vào dưới đáy nồi để nếu cạn nước, thìa sẽ va vào thành nồi, phát ra những tiếng leng keng để bạn kịp thời điều chỉnh thêm nước.

Nấu sôi nước, lúc này mới thả túi nếp vào để đồ. Vì nếu cho nếp từ đầu thì lớp dưới sẽ dễ bị nát hơn so với lớp nếp phía trên. Đồ xôi ở nhiệt độ sôi liu riu, trong tầm 25-30 phút. Bạn nhớ đậy kín nắp nồi để nhiệt không bị thoát ra.

Khi cho nếp vào đồ, bạn dàn nếp đều và chọc thêm 1 vài lỗ để hơi nước thoát đều.

Sau 30 phút, bạn nhấc túi nếp ra, trộn thêm với 1 ít dầu ăn (dầu vừa dùng để chiên hành khô), sau đó bọc lại, tiếp tục cho vào nồi để đồ lần thứ 2. Thời gian đồ xôi lần thứ 2 ngắn hơn, khoảng 10-15 phút. Khi thấy xôi dẻo thì cho túi xôi ra, cho ra đĩa và rắc hành phi cùng ruốc lên để thưởng thức

Cách nấu xôi Hoàng phố
Cách nấu xôi Hoàng phố

Yêu cầu thành phẩm

Để đạt yêu cầu thì món ăn của bạn sau khi chế biến cần đạt được một số yêu cầu sau:

  • Xôi Hoàng Phố có màu vàng vóng
  • Xôi dẻo thơm không bị cứng hay nhão quá
  • Hành phi không bị cháy
Thành phẩm xôi Hoàng Phố
Thành phẩm xôi Hoàng Phố

Xem thêm: Cách làm khoai lang kén bằng bột mì vừa nhanh vừa đều như ngoài hàng

Như vậy ở trên Sawasdee đã hướng dẫn cho các bạn nguyên liệu và cách chế biến món xôi Hoàng phốdẻo thơm ngay tại nhà.Nếu các bạn có cách chế biến khác thì có thể để lại ý kiến dưới bài viết này.Chúc các bạn thành công!

Related Articles