6 công thức nấu tôm đơn giản tại nhà

 

Tôm là một món ăn rất quen thuộc khi nhắc tới các món ăn về tôm. Khi chế biến món ăn, cách ướp tôm sao cho dậy mùi là bước làm rất quan trọng và đây được xem là công đoạn quyết định đến hương vị và thành quả cuối cùng. Mỗi ngày chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn thật nhiều món ăn ngon và hôm nay cũng không ngoại lệ chúng tôi xin giới thiệu đến bạn các công thức nấu món tôm nướng với công thức đơn giản, ngon nhất.

Sơ chế
Sơ chế

1, Tôm bóc vỏ rim nước mắm thơm ngon

Cách chế biến món tôm rim mặn chua ngọt, thơm tròn đầy vị ngay tại nhà thực sự không khó chút nào các bạn nhé. Chỉ cần khéo léo một chút, kết hợp hài hoà giữa nguyên liệu tôm và các loại gia vị có sẵn trong bếp là món tôm rim đơn giản của bạn vẫn sẽ bật lên được hương vị đặc trưng và cực kì “đưa cơm” không ngớt.

a, Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 250g
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Hành lá, tỏi, hành tím
  • Dầu điều, dầu ăn, tiêu, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

Tôm rang mặn
Tôm rang mặn

b, Cách bước làm tôm lột vỏ rim nước mắm

  • Tôm tươi mua về rửa sạch, cho vào nồi luộc với 1/2 muỗng canh muối.
  • Tôm vừa chín tới, tắt bếp, cho ngâm vào nước đá lạnh, vớt ra bóc vỏ và cắt râu, lấy chỉ đen trên lưng tôm.
  • Rửa tôm lại lần nữa cho sạch, để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm rồi trút tôm vào xào.
  • Cho thêm 1/3 chén nước luộc tôm + bột nêm, nước mắm, đường vàng, bột ngọt vào chảo, đun sôi.
  • Sau đó, vặn lửa vừa, rim tôm đến khi nước mắm đường cạn sệt.
  • Nêm lại gia vị cho tôm rim mặn ngọt vừa miệng.
  • Tắt bếp, rắc tiêu và rau thơm, hành lá lên món ăn, dọn lên dĩa thưởng thức cùng cơm trắng.

Tôm rim nước mắm đường mặn ngọt
Tôm rim nước mắm đường mặn ngọt

2, Tôm rim nước dừa thịt ba chỉ kiểu miền Tây

Tôm rang thịt ba chỉ với nước dừa kiểu miền Tây cũng là món được nhiều gia đình thơm thảo yêu thích bởi vị ngon đậm chất dân dã của nó. Tôm tươi độ ngọt tự nhiên kết hợp cùng thịt ba chỉ và nước dừa tươi tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn, đánh bật mọi giác quan cho người thưởng thức. Cùng làm tôm rang thịt ba chỉ và nước dừa theo công thức sau đây.

a, Nguyên liệu

  • Tôm tươi: 250 gram
  • Thịt ba chỉ: 100 gram
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Hành lá, tỏi băm, hành tím băm
  • Gia vị: đường, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt.

b, Chế biến

  • Tôm sơ chế, bỏ đầu, chân và đuôi tôm, rửa sạch để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành lá nhặt sạch, thái nhỏ.
  • Để tôm, thịt vào từng chén riêng, ướp hạt nêm + nước mắm tầm 15 – 20 phút cho thấm gia vị.
  • Đổ nước dừa vào chén, cho 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
  • Phi thơm hành tỏi băm trên chảo, cho tôm vào xào, đảo đều với lửa to cho tôm săn lại rồi tắt bếp, trút ra để riêng.
  • Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào chảo, rang đến cháy cạnh và dậy mùi thơm thì cho tôm đã xào vào, đảo đều tay.

Xào tôm và thịt ba chỉ
Xào tôm và thịt ba chỉ
  • Đổ hỗn hợp nước dừa, mắm, đường vào chảo tôm thịt, để lửa nhỏ liu riu.
  • Bạn rim cho đến khi nước cạn sệt sệt lại thì cho hành lá vào, đảo đều là được.
  • Nếu thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt tươi vào.
  • Dọn ra đĩa và dùng chung với cơm trắng là ngon bá cháy.

3, Tôm nõn tươi mặn ngọt

Tôm nõn rang thịt là một món ăn kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là tôm nõn tươi và thịt lợn. Bạn cũng có thể dùng tôm nõn khô hay tươi để rang với thịt đều rất ngon, biến tấu thêm chút gia vị để tạo thành món tôm nõn tươi rang mặn ngọt cực “bắt vị”.

a, Nguyên liệu

  • Tôm nõn đông lạnh
  • Thịt lợn ngon (không quá nhiều mỡ hay nạc)
  • Hành khô + hành tươi
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, nước hàng…

b, Các làm

  • Rã đông tôm nõn tươi cho mềm. Thịt lợn rửa sạch, thái lát mỏng vừa.
  • Đun nóng chảo dầu, phi tôm với hành mỡ rồi cho thịt lợn vào xào.
  • Nêm ít nước mắm và nước hàng + chút tiêu, ớt, đường để được vị ngọt chua vừa ăn.
  • Đun nhỏ lửa, đảo đều đến hơi xém miếng thịt là được

Yêu cầu thành phẩm

  1. Món tôm rim thịt ba chỉ dậy mùi thơm quyến rũ và được trình bày đẹp mắt.
  2. Thịt và tôm chín đều, săn chắc, được bao phủ bởi một lớp nước sốt màu cánh gián hấp dẫn.
  3. Khi dùng, thịt ba chỉ và tôm thấm đẫm gia vị, ngon ngọt tự nhiên, thơm ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu tươi ngon là bí quyết làm nên một món ăn ngon
Nguyên liệu tươi ngon là bí quyết làm nên một món ăn ngon
Xem thêm :Cách làm tôm kho tàu nước dừa đậm đà cho bữa cơm già đình

4,  Rim tôm với nước mắm tiêu

Nếu không có nhiều thời gian mua thêm nguyên liệu, bạn cũng có thể làm món tôm đồng rim mặn với nước mắm, thêm chút tiêu có sẵn tại nhà cũng rất đơn giản và dễ dàng. Món này vừa dễ ăn lại vừa không tốn nhiều thời gian của bạn.

a, Nguyên liệu

  • Tôm đồng (tuỳ khẩu phần cả nhà)
  • Tỏi, hành tím
  • Nước lọc
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, dầu mè…

b, Cách làm

  • Bạn chuẩn bị một chảo hoặc nồi lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và bắc lên bếp đun nóng. Sau đó, bạn cho phần tỏi và hành tím đã được băm nhuyễn vào phi vàng thơm lên.
  • Vì thịt lâu chín hơn tôm nên bạn sẽ cho thịt vào xào trước. Đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì bạn tiếp tục cho tôm vào, chỉnh lửa lớn lên để tôm nhanh chín, mau săn và giữ được màu đỏ đẹp mắt.
  • Khi thịt và tôm săn hết lại, bạn cho thêm 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh nước mắm vào rồi đảo đều tay.
  • Lưu ý với các bạn là chỉ cho nước mắm vào sau khi tôm đã săn lại để đảm bảo thịt tôm có vị thơm ngon nhất. Bạn nên tránh cho nước mắm vào ngay lúc tôm còn sống vì sẽ tạo mùi rất khó chịu.
  • Trong quá trình rim, nếu thiếu nước, bạn cho thêm chút nước vào. Sau đó, đậy nắp, đun liu riu cho đến khi nước trong nồi hoặc chảo sâm sấp.
  • Cuối cùng, để tạo màu hấp dẫn cho món ăn, bạn cho thêm khoảng 1 muỗng canh dầu mè vào, đảo qua một lúc rồi tắt bếp.

Tôm rim mắm tiêu
Tôm rim mắm tiêu

5, Tôm càng xanh rim mặn

Tôm càng xanh rim mặn chỉ mới nghe cái tên thôi đã thấy sang chảnh rồi phải không nào các bạn. Lâu lâu đổi vị cho cả nhà với món này cũng rất hấp dẫn chuẩn “ đưa cơm” đấy nhé!

a, Nguyên liệu

  • Tôm càng tươi: 4 con (hoặc tuỳ khẩu phần cả nhà)
  • Đầu hành tươi
  • Tỏi băm
  • Gia vị: nước mắm ngon, dầu ăn, muối, tiêu, đường.

b, Các bước làm

  • Tôm càng mua về rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên lưng, phần gạch tôm để riêng ra chén.
  • Rửa tôm qua nước muối, xếp tôm lên vỉ, nướng vừa chín tới rồi để riêng..
  • Bắc chảo lên bếp, cho gạch tôm xào với tỏi băm cho thơm, để riêng.
  • Pha đều nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn + đầu hành băm trong chảo rồi xếp tôm đã nướng vào rim cho tới khi cạn nước.
  • Nêm nếm cho vừa gia vị, sau đó sắp tôm ra đĩa, phủ đều gạch tôm và tiêu lên trên rồi dùng ngay khi còn nóng.
Xem thêm: Cách làm gỏi cuốn tôm thịt chấm mắm nêm ngon đậm đà

Tôm càng xanh rim mặn đậm đà
Tôm càng xanh rim mặn đậm đà

6,  Tôm rim mặn ngọt cho trẻ ăn dặm

Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ đến tuổi ăn dặm thì món tôm rim mặn ngọt sẽ rất thích hợp để các mẹ đưa vào thực đơn ăn dặm cho bé. Món ăn này sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng và kích thích độ “thèm ăn” của những siêu quậy nhỏ mỗi ngày cho mà xem.

a, Nguyên liệu

  • Tôm tươi nhỏ: 500 gram
  • Nước dừa: 150 ml
  • Hành khô
  • Tỏi băm
  • Gia vị nêm dành riêng cho trẻ nhỏ

b, Cách làm

  • Lột vỏ tôm, cắt đầu nhọn, giữ phần gạch tôm lại, rửa sạch để ráo.
  • Ướp tôm với xíu đường + nước mắm dành cho em bé trong 20 phút.
  • Bắc chảo dầu và phi hành băm cho thơm, sau đó xào tôm cho săn lại.
  • Chế nước dừa vào để lửa vừa, rim tôm cho đến khi tôm cạn sệt, nước dừa thấm vào tôm cho vị ngọt tự nhiên kết hợp với gạch tôm ra màu đỏ giúp món ăn càng thêm hấp dẫn bé yêu.
Xem thêm: Cách Nấu Súp Tôm Thơm Ngon
Một món ăn thơn ngon đảm bảo sức khỏe cho gia đình
Một món ăn thơn ngon đảm bảo sức khỏe cho gia đình

7, Tôm rim mặn ngọt có tốt hay không?

Món tôm rang mặn chứa khoảng 200 – 300 kcal, tùy thuộc bạn kết hợp món ngon này với nguyên liệu và tẩm ướp gia vị gì. Trên thực tế, tôm là loại hải sản chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại cực kì ít chất béo. Cụ thể, trong 100g tôm khô chứa 269 kcal. Với khối lượng tương tự, tôm luộc chứa 99 kcal, tôm kho 125 kcal, và tôm hùm 185 kcal. Bạn cũng có thể rim tôm bằng nồi chiên không dầu để giảm bớt chất béo. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ngon này mà không sợ ảnh hưởng đến cân nặng nhé!

Đối với các loại tôm khác, để kiểm tra độ tươi ngon, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp uốn nhẹ đầu về phía đuôi như đã được giới thiệu ở trên. Ngoài ra, để kiểm tra thêm, bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm. Nếu thấy độ đàn hồi, tức là khi ấn, thịt sẽ lõm xuống và khi nhả ra, thịt sẽ trở về tình trạng ban đầu thì có nghĩa là tôm tươi. Còn đối với loại căng cứng, khi ấn không có sự đàn hồi thì khả năng cao là tôm đã bị bơm nước.

Related Articles