5 cách làm nem chua rán chuẩn vị giòn ngon đơn giản tại gia

Nem chua rán là một trong những thức ăn vặt “đặc sản” mà từ người Bắc tới người Nam đều mê, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều thích. Nem chua rán thì đâu đâu cũng thấy bán, nhưng lựa được chỗ vừa ngon, vừa đảm bảo vệ sinh, chất lượng thì lại rất hiếm. Vì vậy, thay vì đi mua, tại sao bạn lại không học cách làm nem chua rán đơn giản tại nhà để đãi gia đình nhỉ? Cách làm nem chua rán sẽ không tốn quá nhiều thời gian nếu bạn nắm được những công thức cơ bản. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm, đi kèm với chút thời gian và sự khéo léo, chúng ta đã có ngay một đĩa nem chua rán giòn rụm, thơm nức mũi. Để nắm được phương pháp chế biến món rán này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

 

Làm nem chua rán chuẩn vị tại nhà
Làm nem chua rán chuẩn vị tại nhà

 

1. Cách làm nem chua rán từ da heo

Nguyên liệu để làm nem chua rán không hề cầu kỳ hay khó tìm. Bí quyết để có một mẻ nem rán ngon nằm ở khâu nêm nếm và chế biến. Bên cạnh đó, khẩu vị của mỗi người cũng quyết định mức độ ngon của món ăn này. Thế nên bạn hãy vừa tham khảo công thức làm phía bên dưới, vừa tự điều chỉnh qua mỗi lần nấu kế tiếp để có được hương vị nem chua rán quen thuộc nhất.

1.1. Nguyên liệu

  • 500gr thịt heo xay có lẫn mỡ
  • 200gr bì heo
  • 3 quả trứng gà
  • Gia vị vừa ăn: muối, đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm,…
  • 5 gram sả
  • 5 gram gừng
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh thính gạo
  • 2 muỗng canh bột năng

Mẹo chọn thịt heo: Nên chọn phần thịt nạc mông hoặc thịt ba rọi của con heo để làm thịt xay, bên cạnh đó thịt heo phải dày, săn chắc, đỏ tươi và đàn hồi và có tỷ lệ nạc mỡ là 8 – 2 hoặc 9 – 1 sẽ đảm bảo độ mềm, ngọt của thịt và giúp cho thịt xay có độ béo ngậy nhẹ, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu làm nem chua rán
Nguyên liệu làm nem chua rán

1.2. Các bước làm nem chua rán từ da heo

a, Sơ chế thịt nạc và luộc bì heo

  • Cho thịt heo xay vào tô, ướp 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hành tím băm và ít tiêu xay. Bạn có thể dùng muỗng hoặc tay quết cho thịt thấm gia vị. Sau đó dùng mang bọc thực phẩm bao lại hoặc cho vào túi zip bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
  • Thời gian chờ thịt đông đá, mang bì heo rửa sạch rồi luộc chín. Khi luộc nhớ cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 5 gram gừng, sả đập dập cùng 50 ml giấm ăn. Khi bì chín, vớt ra ngoài để nguội và cắt thành những sợi mỏng dài.
b, Rán nem chua làm từ da heo
  • Qua 2 tiếng, lấy thịt ra ngoài, cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Sau đó cho vào đĩa và trộn với bì heo cùng 2 muỗng canh bột năng và 2 muỗng canh thính gạo.
  • Cắt màng bọc thực phẩm thành những miếng vuông vừa, trải lên thớt và cho ít hỗn hợp thịt và bì heo vào. Bạn dùng tay cuốn thành hình trụ và vặn hai đầu nilon cho kín. Sau khi lần lượt gói hết nem, bạn tiếp tục cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng.
  • Trứng gà tách lấy lòng đỏ, bột chiên xù cho ra tô. Lấy nem nhúng qua một lớp trứng rồi lăn qua bột chiên xù. Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng già thì thả nem vào chiên. Vặn lửa vừa cho nem vàng đều hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm với dưa leo, xoài xanh hoặc rau củ ngâm, chấm thêm miếng tương ớt cay cay thì hết sảy.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Nem chua rán có phần vỏ ngoài giòn rụm, thơm phức cùng màu vàng nâu hấp dẫn kết hợp cùng phần nhân bên trong nóng hổi, lại có vị ngọt béo của thịt heo, giòn sần sật của bì và chút chua chua ngọt ngọt.Cách làm nem chua rán giòn rụm, thơm phức ăn cả ngày không chán - BlogAnChoi. Nem chua rán là món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ Hà Nội. Tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng đến nay vẫn luôn được các tín đồ ăn vặt ưa chuộng bởi ăn . Nem chua rán có phần vỏ ngoài giòn rụm, thơm phức cùng màu vàng nâu hấp dẫn kết hợp cùng phần nhân bên trong nóng hổi, lại có vị ngọt béo của thịt heo, giòn sần sật của bì và chút chua chua ngọt ngọt. . https://bloganchoi.com/cach-lam-nem-chua-ran-gion-rum/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Cách làm nem chua rán giòn rụm, thơm phức ăn cả ngày không chán - BlogAnChoi. Nem chua rán là món ăn đường phố quen thuộc của giới trẻ Hà Nội. Tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng đến nay vẫn luôn được các tín đồ ăn vặt ưa chuộng bởi ăn . Nem chua rán có phần vỏ ngoài giòn rụm, thơm phức cùng màu vàng nâu hấp dẫn kết hợp cùng phần nhân bên trong nóng hổi, lại có vị ngọt béo của thịt heo, giòn sần sật của bì và chút chua chua ngọt ngọt. . https://bloganchoi.com/cach-lam-nem-chua-ran-gion-rum/
Nem chua rán từ da heo (Ảnh minh họa)
Nem chua rán từ da heo (Ảnh minh họa)

2. Cách làm nem chua rán tẩm bột chiên xù

Vào những cuối tuần trời trở gió, cả gia đình quây quần cùng đĩa nem chua rán, thêm bát ốc nghi ngút khói cùng tách trà quất chắc hẳn sẽ rất tuyệt. Để làm món nem chua rán tẩm bột chiên xù tại nhà bạn cần:

2.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt heo băm
  • 200 gram da heo
  • 2 muỗng cà phê bột năng
  • 1 gói bột chiên xù
  • 200 ml dầu ăn
  • Nước nắm, hạt nêm, đường,…
  • 1/4 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh tương ớt

2.2. Hướng dẫn cách làm nem chua rán tẩm bột chiên xù

a, Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt nạc xay mua về, đem ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột năng, 2 muỗng cà phê đường, tỏi băm và ít tiêu. Trộn đều để gia vị tan, dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ.
  • Da heo mua về cạo lông, rửa với muối cho sạch, sau đó xả lại nhiều lần với nước. Bắc nồi nước lên bếp, cho da heo vào luộc. Khi chín vớt ra và cắt thành sợi nhỏ.

b, Các bước làm nem chua rán tẩm bột chiên xù

  • Qua 2 tiếng, bạn lấy thịt ra ngoài, cho vào máy xay sinh tố hoặc máy đánh trứng để làm nhuyễn thịt. Sau đó cho da heo vào trộn cùng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để gói nem thành từng cuộn dài. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thì lấy ra lăn với bột chiên xù.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun lửa lớn. Đợi dầu nóng già thả nem vào chiên. Đến khi vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo. Bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà đều được. Bạn có thể tham khảo cách làm tương cà chua ngọt siêu ngon để tự thực hiện tại nhà nhé!

Cách làm nem chua chiên xù
Cách làm nem chua chiên xù

 

Xem thêm: Các bước nấu súp ngon đãi tiệc tại nhà với nhiều hương vị đơn giản

3. Cách làm nem chua rán bằng giò sống

Ngoài các nguyên liệu từ thịt, bạn có thể làm nem chua rán bằng giò sống. Nếu bạn đang có sẵn phần giò sống trong tủ lạnh, hãy học ngay cách làm nem chua rán ngon tại nhà theo công thức dưới đây.

3.1. Nguyên liệu

  • Giò sống: 300 – 400g (tùy theo số lượng người ăn)
  • Da heo: 80g
  • Gạo: 10g (hoặc bột thính có sẵn)
  • Các phụ gia làm nem chua rán như hạt tiêu, mì chính, tỏi, đường…
  • Bột năng, bột chiên xù
  • Trứng gà

3.2. Hướng dẫn cách làm nem chua rán bằng giò sống

  • Thịt heo băm mua về nêm thêm ít hạt nêm, nước mắm, đường trắng, bột năng. Đánh đều rồi dùng màng thực phẩm bao lại, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Sau đó lấy thịt ra và dùng máy đánh trứng đánh cho thịt dai. Tiếp tục bảo quản trong ngăn đá khoảng 1 tiếng thì cho ra ngoài.
  • Da heo cạo sạch lông, chà muối và rửa lại nước lạnh. Sau đó, bạn cho da heo vào nồi luộc. Da heo chín vớt ra, cắt thành những sợi nhỏ.
  • Lấy thịt khỏi ngăn đá, cho vào máy xay nhanh. Sau đó trộn đều với da heo và giò sống. Kế đến bạn vo nem thành từng viên nhỏ hoặc thanh dài tùy thích, lăn qua một lớp trứng gà, đến bột chiên xù rồi cho vào chiên. Khi vàng đều hai mặt thì vớt ra giấy thấm dầu.
Làm nem chua rán bằng giò sống
Làm nem chua rán bằng giò sống

4. Cách làm nem chua rán Hà Nội

Nem chua rán vốn là một món ăn vặt đường phố của Hà Nội. Bởi vậy món nem rán chuẩn vị của nó không hề chua mà béo ngậy, thơm ngon vô cùng. Vào những buổi xế chiều, ta luôn bắt gặp hình ảnh những tốp học sinh tụm ba tụm bảy bên hàng quán, nhâm nhi món nem chua rán đi kèm với cốc trà chanh, mùi thơm thoảng cả khu phố.

4.1. Nguyên liệu

  • 300 gram thịt heo bằm
  • 300 gram da heo
  • 1 gói bột chiên xù
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 củ tỏi
  • 1 chén dầu ăn
  • Phụ gia: tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường,…

4.2. Hướng dẫn cách làm nem chua rán Hà Nội

  • Da heo mua về dùng muối bóp sạch, cạo lông và xả lại nhiều lần với nước. Cho vào nồi luộc, đến khi da heo mềm thì vớt ra cắt sợi nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt xay mua về đem trộn với ít nước mắm, muối, đường, bột năng, tiêu và tỏi băm. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bao lại và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng.
  • Đủ thời gian, bạn lấy thịt ra và dùng máy đánh trứng đánh cho thịt tan dăm đá. Sau đó cho da heo vào trộn và bắt đầu cắt màng bọc thực phẩm thành từng miếng nhỏ vuông và cuốn nem. Tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

Nem chua rán Hà Nội
Nem chua rán Hà Nội
  • Qua 2 tiếng, lấy nem ra khỏi tủ lạnh, bỏ màng bọc thực phẩm và lăn qua bột chiên xù. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho nem vào chiên. Đến khi vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu và có thể thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm:

  • Nem rán chín phải vàng đều, có độ giòn của vỏ bánh, nhân bánh có mùi thơm của thịt và tiêu, cùng các nguyên liệu khác.
  • Ăn kèm cùng với các loại rau như xà lách, và các loại rau thơm.

Xem thêm: Cách làm chân gà hấp xì dầu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

5. Cách làm nem chua chiên từ nem chua

Nếu như bạn là một bà mẹ nội trợ luôn tất bật sớm đi tối về, hay cô cậu sinh viên bận rộn bài vở, những nàng công sở phải ở lại tăng ca,… mà vẫn muốn thưởng thức món nem chua rán ngay tại nhà, thì hãy bắt tay vào thử ngay công thức siêu đơn giản mà nhanh gọn này nhé!

5.1. Nguyên liệu

  • 20 cái nem chua
  • 150 gram bột chiên xù
  • 150 ml dầu ăn
  • 2 muỗng canh tương ớt

 

Nem chua Thanh Hóa
Nem chua Thanh Hóa

5.2. Hướng dẫn cách làm nem chua rán từ nem chua

  • Nem mua về, bạn có thể mang cắt thành tiếng miếng dài vừa ăn hoặc để nguyên. Lưu ý loại nem này được chế biến theo công thức riêng, cũng có đầy đủ các thành phần như nem chua nhưng không được ủ lên men. Nếu bạn dùng nem chua để rán thì các sợi da heo trong nem sẽ rơi ra và có vị chua rất nồng. Bột chiên xù cho ra tô.
  • Lấy nem lăn nhiều lần qua bột chiên xù. Làm lần lượt cho đến khi hết 20 cái.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, dầu nóng thả nem vào chiên. Khi hai mặt vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo. Thưởng thức khi còn nóng sẽ giúp bạn ngon miệng hơn.

6. Cách nấu nước chấm nem chua rán

Trong đặc điểm ẩm thực Việt Nam, nước chấm đóng vai trò rất quan trọng, quyết định tới 90% hương vị đặc trưng của món ăn. Bạn ăn bất cứ gì cũng vậy cả thôi, nếu thiếu đi phần nước chấm phù hợp thì sẽ không còn cảm thấy ngon miệng và không thể cảm nhận được hết những tinh túy trong món ăn đó. Với nem chua rán cũng vậy, mặc dù thơm và giòn vậy nhưng nếu ăn không sẽ không ngon đâu mà bạn cần phải chấm thêm với phần nước chấm chua cay mặn ngọt kìa. Sau đây, hãy cùng chúng mình học ngay cách pha nước chấm nem chua rán đặc biệt nhất nhé.

6.1. Nguyên liệu

  • 3 tép tỏi
  • 1 muỗng canh đậu phộng
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 trái ớt
  • 1 muỗng cà phê đường trắng
  • 1/2 muỗng canh tương ớt
  • 1 muỗng canh sốt hoisin
  • 1/3 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

6.2. Hướng dẫn cách làm nước chấm nem chua rán

  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Đặt chảo dầu lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó châm thêm 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 muỗng canh sốt hoisin, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, đường và ớt cắt lát.
  • Đun lửa vửa, khi nước sốt sôi thì để lửa liêu riêu khoảng 3 đến 5 phút thì tắt bếp, cho nước sốt ra chén.
  • Bạn có thể dùng nem chua rán để chấm nước sốt, hương vị món ăn sẽ tăng thêm vài phần.

 

Cách pha nước chấm bất bại cho món nem chua rán
Cách pha nước chấm bất bại cho món nem chua rán

 

Yêu cầu thành phẩm:

  • Nước chấm có màu vàng nâu nhẹ, trong, tỏi và ớt nổi lên trên mặt nước.
  • Nước chấm có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt hài hòa.

Xem thêm: 10 cách làm lạc rang tỏi ớt đơn giản tại nhà

 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn các cách làm nem chua rán tại nhà vừa ngon vừa nhanh gọn, chuẩn vị. Còn gì tuyệt vời hơn việc cùng gia đình, bạn bè vừa làm vừa ăn những chiếc nem rán nóng hôi hổi giòn rụm, thơm nức mũi trong những ngày mưa cơ chứ! Nhưng đừng quên, nem chua rán tự làm sẽ là một món ăn ngon dù vậy bạn không nên ăn thường xuyên, mỗi lần làm cũng không nên ăn quá nhiều. Và hãy nhớ rằng dừng ngay việc ăn nem chua rán vỉa hè đi nhé!

Related Articles