5 cách làm cua rang muối nước sốt Hongkong, Singapore ngon tại nhà

Trong ẩm thực hải sản, các món ăn được chế biến từ cua luôn hấp dẫn thực khách một cách kì lạ. Trong đó phải kể đến món cua rang muối ngon trứ danh mà khi nhắc đến ai ai cũng phải thèm.

Cách làm cua rang muối thấm vị với thịt cua mềm ngọt, thơm phức đầy hấp dẫn, lôi cuốn vị giác của thực khách một cách nhẹ nhàng và tinh tế. Phải thừa nhận đây là món ăn đầy mê hoặc khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức. Vậy nên hãy cùng mình vào bếp và thực hiện ngay món cua rang muối này nhé!

1. Cách làm cua biển rang muối tỏi sả ớt thơm ngon

Đối với những ai yêu thích hải sản, ngoài cua rang me, thì không thể bỏ qua món cua rang muối hấp dẫn. Hương vị của thịt cua hoà quyện với vị mặn của muối, vị cay từ ớt và tiêu đem lại dư vị quyến rũ, ăn một lần là nhớ mãi. Hãy cùng tìm hiểu các bước hướng dẫn dưới đây để làm món ăn hải sản này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • Cua đồng hoặc cua biển 1 kg
  • Sả & ớt & hành tím băm 30 g
  • Tỏi băm 20 g
  • Hành lá & rau răm
  • Muối hạt

Mẹo chọn cua ngon: Để món ăn được ngon, bạn nên lựa mua những con cua còn tươi. Dùng tay ấn vào yếm cua thấy chắc, yếm to là cua nhiều thịt.

Cua biển
Cua biển

1.2. Cách làm cua biển rang sả ớt muối tỏi đơn giản

  • Đối với cua còn sống, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc đặt trên một tảng đá lạnh. Độ lạnh sẽ làm cua cứng đờ, giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế.
  • Rửa cua bằng nước sạch nhiều lần, tiến hành loại bỏ mai và yếm cua. Đựng cua trong rổ cho ráo nước.
  • Sả thái nhỏ, ớt băm nhuyễn, muối hột giã nhỏ, hành và rau răm thái nhỏ để riêng.
  • Dùng chảo lớn dày, cho dầu ăn vào và bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi cho cua vào chiên ở lửa vừa phải. Khi cua chín chuyển sang màu vàng đẹp mắt, dùng đĩa đã được lót giấy thấm dầu để đựng cua.
  • Cho tỏi hành băm, ớt vào phi thơm, cho cua đã chiên vàng vào xào cùng hành tỏi. Tiếp theo, cho hỗn hợp muối pha theo tỷ lệ 2 phần muối : 1 phần đường vào đảo đều với cua, làm cho cua bám đều muối.
  • Cuối cùng, cho thêm sả, ớt thái vào đảo cùng. Đợi đến khi các gia vị hoà quyện vào nhau, muối bám trên mình cua đẹp mắt và khô đều thì tắt bếp và bắc chảo xuống.
  • Bạn cho cua rang muối ớt tỏi ra dĩa và trang trí thêm rau, dùng chung với muối tiêu hoặc tương ớt tuỳ theo sở thích của gia đình.
Cua biển rang sả ớt muối tỏi
Cua biển rang sả ớt muối tỏi

Thành phẩm

Miếng cua thơm ngon, với màu đỏ nghệ đẹp mắt, phần thịt đã chín và đậm vị.

Xem thêm: Cách Làm Cua Rang Muối Ngon

2. Cách làm cua rang muối ớt kiểu Hong Kong siêu ngon

Giờ đây khi muốn thưởng thức món cua rang muối, bạn không cần phải ra ngoài nhà hàng nữa mà có thể tự tay làm ở nhà với công thức dưới đây.

2.1. Nguyên liệu

  • Cua gạch hoặc cua thịt 1 kg
  • Hành tím, tỏi, ớt xay
  • Nước dùng 1/2 chén
  • 25 gram hạt điều
  • Hành tây, ớt chuông, tỏi
  • Bột chiên xù
  • Các loại gia vị: tiêu, đường, bột ngọt, muối…

2.2. Cách chế biến cua rang muối Hong Kong ngon

2.2.1. Sơ chế cua và các nguyên liệu

  • Nếu cua mua về vẫn còn cột dây, bạn để nguyên con và lật yếm cua lên. Dùng dao có mũi nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng cho càng và chân cua duỗi thẳng ra.
  • Lúc này cua đã chết, cắt dây trói và dùng bàn chà rửa sạch cua.
  • Dùng tay tách bỏ yếm và các lông cua phía bên trong yếm. Tách mai cua, loại bỏ phần chất bẩn trong cua, cắt cua ra làm đôi.
  • Riêng với phần càng cua nên đập vỡ sơ sơ để cua ngấm gia vị.
  • Hành tím, tỏi lột vỏ băm nhuyễn.
  • Hành lá rửa sạch, bỏ gốc, cắt khúc.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế cua biển trước khi chế biến
Sơ chế cua biển trước khi chế biến

2.2.2. Bắt tay vào chiên giòn cua

  • Cho phần cua đã sơ chế vào trong chảo. Ướp cua cùng chút muối, bột ngọt, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn trong 10 phút. Tiếp theo tẩm bột chiên xù.
  • Chiên trong chảo ngập dầu đến khi cua vàng đều thì vớt ra để cho ráo dầu.
  • Chuẩn bị nguyên liệu muối để rang cua
  • Cho tôm khô, hạt điều và ½ chén bột chiên xù vào chảo rang sơ qua.
  • Trút ra tô rồi cho thêm muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, ngũ vị hương, bột tỏi và ớt bột vào trộn đều.
  • Cho tất cả vào máy xay xay nhuyễn để rang cua.

2.2.3. Cách làm món cua rang muối chuẩn vị Hong Kong

  • Đổ dầu vào chảo nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho ớt chuông và hàng tây vào xào.
  • Cho thêm cua và muối đã chuẩn bị ở trên vào, trộn đều cho muối phủ đều cua. Tiếp tục xào khoảng 10 phút trên lửa lớn rồi tắt bếp.
  • Trút cua ra đĩa và trang trí theo sở thích. Cua rang muối đạt yêu cầu khi cua có màu cam bắt mắt, thịt cua trắng hoà quyện với hương vị mặn mặn cay cay của muối vô cùng hấp dẫn.
Món cua rang muối Hong Kong
Món cua rang muối Hong Kong

Thành phẩm

Cua có màu vàng đỏ bắt mắt, ăn giòn thơm, béo béo hòa quyện với vị mặn ngọt cực kỳ hấp dẫn.

3. Cách làm cua đồng rang muối giòn tan đậm vị

Không chỉ có cua biển mới có thể làm được món cua rang muối mà ngay cả cua đồng chế biến cũng rất ngon. Cua đồng rang muối là món ăn dân dã mà bạn có thể thực hiện tại nhà đó.

3.1. Nguyên liệu

  • 500gr cua đồng
  • Ớt sừng băm nhỏ
  • Sả băm, tỏi băm
  • Hành, rau răm
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn

3.2. Cách làm cua đồng rang muối ớt

  • Cua đồng rửa sạch, tách mai, bóc yếm, để ráo nước. Sả, ớt thái chỉ; hành, rau răm băm nhỏ; tỏi giã nát.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn (dầu ăn phải nhiều một chút để ngập cua).
  • Khi dầu nóng già cho cua vào chiên chín vàng.
  • Lưu ý: Để cua chín đều và giòn nên chú ý để lửa vừa, nhớ đừng nên để quá to hoặc quá nhỏ.
  • Khi cua chuyển sang màu vàng đều 2 mặt, cho cua ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  • Sau đó, trộn muối ớt, đường theo tỉ lệ 1 muối 2 đường.

Món cua đồng rang muối ớt
Món cua đồng rang muối ớt
  • Cho tỏi vào chảo thêm chút dầu phi thơm, cho cua vào xào cùng tỏi, thêm muối đường vào xóc đều cho muối đường bám đều vào cua, sau đó thêm sả, ớt thái chỉ vào đảo cùng.
  • Trước khi cho cua đồng rang muối ra đĩa, rắc ít hành răm lên, đảo đều.Khi cua đã bám đều muối, cho ra đĩa rồi ăn nóng.

    Thành phẩm

    Cua đồng rang muối có màu sắc bắt mắt, hương vị cuốn hút. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của cua cùng với vị cay cay của sả ớt vô cùng kích thích vị giác.                                                                              Xem thêm: Cách làm cua đồng rang muối ngon, giòn rôm rốp

4. Cách làm cua sốt muối Tây Ninh thơm ngon tại nhà

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết làm món nhậu nào ngon cho chồng lai rai thì hãy thử tham khảo món cua rang muối Tây Ninh.

4.1. Nguyên liệu

  • Cua tươi 500 gr
  • Nước cốt chanh
  • Ớt sừng
  • Tỏi, lá bạc hà, sả, hành lá
  • Gia vị: nước tương, tiêu xay, muối, đường, bột ớt, sa tế, muối ớt Tây Ninh
  • Nước cốt chanh

4.2. Cách làm cua rang muối ớt Tây Ninh ngon

  • Cua phải được làm sạch sẽ và cẩn thận. Sau đó tách bỏ phần yếm cua, có thể chẻ đôi cua cho dễ chế biến.
  • Tỏi bó vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ớt thái nhỏ.
  • Cho dầu ăn lên chảo đun nóng. Chiên cua đến khi cua chuyển sang màu đỏ thì vớt ra cho ráo dầu.
  • Tạo hỗn hợp nước sốt gồm: Nước tương, muối ớt Tây Ninh, bột ớt, sa tế, đường.
  • Đổ dầu vào chảo, phi thơm tỏi, hành lá, ớt xanh. Đổ cua đã chiên vào. Tiếp theo cho hỗn hợp sốt vào đảo đều để cua ngấm gia vị.
  • Vậy là bạn đã hoàn tất món cua rang muối ớt Tây Ninh thơm ngon rồi đó. Món cua rang muối ớt ăn khi còn nóng hổi là ngon nhất.
Món cua sốt muối Tây Ninh
Món cua sốt muối Tây Ninh

Thành phẩm

Cua rang muối ớt Tây Ninh có mùi thơm hấp dẫn, hương vị đậm đà, không quá mặn, thơm ngon;

5. Cách làm cua rang muối nước sốt trứng ớt Singapore tại nhà

5.1. Nguyên liệu

  • 2 con cua biển
  • 1 quả trứng gà
  • Hành tím xay nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, gừng, ớt
  • 105g bột năng
  • Rượu hoa tiêu
  • Tương hột ớt
  • Bột nêm gà, tương cà, tương ớt
  • 150ml dầu ăn
  • Gia vị: Đường, muối, tiêu xay, bột ngọt
  • Gia vị: 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu
  • 10 gram ngò rí cắt nhỏ

5.2. Cách làm món cua rang muối sốt trứng ớt kiểu Singapore ngon

  • Rửa cua nhiều lần nước cho sạch, rồi đem tách mai, cắt thịt cua làm 4.
  • Cho bột bắp và 1/2 muỗng canh nước lọc vào chén, khuấy tan.
  • Đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo lớn. Cho gừng, tỏi, ớt tươi băm vào chảo, đảo đều, phi thơm. Từ từ chế bột bắp pha loãng vào chảo, đun sôi.
  • Thêm sốt cà chua, ớt bột vào chảo, vặn lửa vừa, khuấy đều và đun cho sền sệt lại thì thêm đường, muối, tiêu vào đảo cùng.
  • Bắc 1 chảo khác lên bếp, đun nóng với 1 thìa dầu ăn còn lại. Cho cua, trứng đánh tan vào chảo, rang cho vàng chín đều thì rắc hành lá vào. Nêm nếm nước mắm cho cua rang vừa vị.
  • Cua chín thì chuyển phần sốt cà chua vào đảo đều với cua. Rang cho cua phủ đều nước sốt, nấu thêm 2 – 3 phút nữa cho sốt đặc lại vừa miệng thì tắt bếp. Dọn cua rang muối Singapore lên dĩa và thưởng thức.
Món cua rang muối nước sốt trứng ớt Singapore
Món cua rang muối nước sốt trứng ớt Singapore

Thành phẩm

Con cua sốt ớt lên màu đỏ đẹp hấp dẫn khiến cho cả nhà nhìn thấy đều cảm thấy muốn được thưởng thức ngay lập tức.

Xem thêm: Cách làm lẩu cua biển rau muống ngon

Trên đây là 5 cách làm cua rang muối Singapore, sốt Hongkong hay muối ớt Tây Ninh đều rất ngon, mới lạ và hấp dẫn, cực kỳ đơn giản, dễ chế biến tại nhà. Chúc bạn thành công với những công thức trên. Hãy chia sẻ món ngon này cùng với gia đình và bạn bè của bạn nhé!

 

Related Articles