Bỏ túi 4 cách hấp gà với rượu ăn một lần là nhớ mãi

Nếu bạn đang tìm kiếm công thức chế biến các món ăn được từ gà thả vườn thì món gà hấp rượ uchính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Miếng thịt gà được hấp mềm, ngọt nhưng vẫn giữ được độ săn chắc, hòa quyện với hương rượu nếp nồng nàn khiến ai ăn cũng nghiền. Đây cũng được xem là món ăn khoái khẩu của người miền Tây bởi hương vị vô cùng thơm ngon, độc đáo.

1. Hướng dẫn hấp gà với rượu Đế chuẩn vị miền Tây

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Rượu là không chỉ là nguyên liệu giúp sơ chế nguyên liệu để mùi, khử độc tố, mà còn được sử dụng nhiều trong ướp gia vị, nấu ăn, như món gà hấp kiểu miền Tây. Rượu giúp thịt sau khi nấu có độ mềm và thấm gia vị thơm ngon hơn. Trước hết, hãy thử nghiệm công thức làm gà hấp hành đơn giản dưới đây nhé.

  • 1 con gà ta đã làm thịt và sạch lông (nặng khoảng 1,2 – 1,5 kí)
  • Tỏi tươi băm nhuyễn: 2 muỗng canh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Nửa chén rượu Đế loại ngon
  • Vài nhánh hành lá đã cắt gốc, rửa sạch
  • Gia vị làm nước chấm: 1 lá chanh thái sợi, ít đường, muối ăn, bột ngọt, nước cốt 1 miếng chanh vắt bỏ hột

Rượu Đế Gò Đen được ví như là đệ nhất tửu của người dân miền Tây.
Rượu Đế Gò Đen được ví như là đệ nhất tửu của người dân miền Tây.

Xem thêm: Cách làm cơm rượu nếp than lợi sữa cho các mẹ

1.2. Cách nấu gà hấp hành rượu Đế mềm ngon

  • Lấy ít rượu xát quanh mình gà rồi xả nước lạnh nhiều lần để khử mùi. Đợi gà ráo nước, bạn pha tỏi băm, muối, bột ngọt trong chén nhỏ, rồi thoa đều hỗn hợp này lên khắp mình gà để ướp gia vị.
  • Ướp gà ít nhất 15 phút cho thấm gia vị mềm thịt.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, chế rượu Đế vào đáy nồi, đun sôi. Trong lúc đó, bạn xếp gà lên giá hấp.
  • Rượu sôi, bạn cho dĩa gà vào nồi, đậy nắp kín lại, hấp ít nhất 25 phút. Sau đó, tắt bếp, mở nắp, xếp các nhánh hành lá lên mình gà rồi đậy nắp lại, ủ thịt gà thêm 5 phút cho chín đều và mềm hơn.
  • Gà chín, bạn chặt thành các khúc nhỏ vừa ăn, rồi dọn lên dĩa thưởng thức với nước chấm muối tiêu đã pha theo khẩu vị của mình nhé.

1.3. Thành phẩm

Gà hấp rượu nguyên con có thể ăn như gà xé phay. Ở miền Nam, món này còn được ăn kèm gỏi bắp chuối trộn với rau răm và chấm nước mắm chua ngọt. Bạn cũng có thể xé gà ra rồi chấm với muối ớt có pha chút chanh cũng rất tuyệt vời.

2. Các bước làm gà ta hấp hành gừng với rượu trắng thơm ngất ngây

2.1. Nguyên liệu

  • 1 con gà (1.5kg – 2kg)
  • 1 chén rượu trắng
  • 1 muỗng canh muối ăn
  • 3 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt (nếu ăn cay bạn có thể dùng 2 quả ớt)
  • Tiêu xay

2.2. Các bước hấp gà ta với hành gừng và rượu trắng ngon lạ miệng

  • Khi mua gà về phải rửa sạch với muối và nước, để gà khô ráo
  • Dùng các gia vị như: muối, hành, tỏi, ớt và hạt tiêu trộn đều với nhau, sau đó xoa đều lên gà từ trong ra ngoài, ướp trong 1 giờ 15 phút
  • Sau khoảng 1 giờ 15 phút, đổ rượu khắp con gà và bỏ gà vào nồi hấp trong vòng 25 phút cho lần một, sau đó hấp thêm 15 phút cho lần thứ hai.

Thời gian hấp gà ta với hành, gừng, rượu trắng khoảng 20 – 25 phút.
Thời gian hấp gà ta với hành, gừng, rượu trắng khoảng 20 – 25 phút.
  • Vậy là chúng ta đã có một món gà hấp với thịt gà mềm dai thơm ngậy mùi rượu, ăn là ghiền.

Xem thêm: Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt chua cay thơm ngon

3. Cách làm gà hấp rượu gừng lá chanh ngon hơn ngoài tiệm

3.1. Nguyên liệu

Để nấu gà hấp lá chanh tăng thêm hương vị và độ mềm dai của thịt, bạn có thể dùng rượu trắng thay cho nước để hấp như công thức dưới đây.

  • Nửa con gà ta đã sơ chế, khử mùi, rửa sạch
  • Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh rượu trắng (để hấp)
  • 3 – 4 lá chanh rửa sạch, để ráo nước
  • 1 củ gừng gọt vỏ, thái lát

3.2. Hướng dẫn làm món gà hấp rượu với lá chanh kiểu miền Tây

  • Kết hợp bột nêm với rượu trắng trong chén sạch, rồi xát lên gà ướp 15 phút.
  • Chế rượu trắng dùng để hấp vào nồi, đun sôi. Lót lá chanh đã chuẩn bị lên giá dĩa hấp, rồi xếp gà lên trên, rải thêm các lát gừng trên cùng, đậy nắp lại, hấp 20 phút.
  • Dọn gà ra, chặt miếng nhỏ vừa ăn, trang trí với gừng, lá chanh thái sợi chỉ để tăng thêm màu sắc và hương vị.

4. Hướng dẫn cách hấp gà với rượu vang cực bắt vị

4.1. Nguyên liệu

Từ món gà hấp hành rượu trắng cơ bản, bạn có thể biến tấu món ăn thêm hấp dẫn với mùi thơm, hương vị của rượu vang. Nguyên liệu gồm:

  • 1 con gà (1,5kg – 2kg)
  • 1 củ gừng lột vỏ, đập dập
  • 3 nhánh hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, buộc lại thành bó
  • 2 thìa cafe muối ăn
  • 450ml rượu trắng
  • 1 muỗng canh rượu vang

4.2. Các bước hấp gà nguyên con hấp rượu vang kiểu miền Tây

  • Lấy ít rượu xát quanh mình gà rồi xả nước lạnh nhiều lần để khử mùi. Đợi gà ráo nước, khách tham quan pha tỏi băm, muối, bột ngọt trong chén nhỏ, rồi thoa đều hỗn hợp này lên khắp mình gà để ướp gia vị.
  • Ướp gà ít nhất 15 phút cho thấm gia vị mềm thịt.

Bước ướp gà nguyên con với hành, gừng, rượu vang và hấp chín.
Bước ướp gà nguyên con với hành, gừng, rượu vang và hấp chín.
  • Bắc nồi hấp lên bếp, chế rượu vang vào đáy nồi, đun sôi. trong mỗi lúc đó, khách tham quan xếp gà lên giá hấp.
  • Rượu sôi, khách tham quan cho dĩa gà vào nồi, đậy nắp kín lại, hấp ít nhất 25 phút. Sau đó, tắt bếp, mở nắp, xếp những nhánh hành lá lên mình gà rồi đậy nắp lại, ủ thịt gà thêm 5 phút cho chín đều và mềm hơn.
  • Gà chín, khách tham quan chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn, rồi dọn lên dĩa thưởng thức với nước chấm muối tiêu đã pha theo khẩu vị của tớ nhé.

4.3. Thành phẩm

Thịt gà mềm, thơm giữ được vị ngọt vốn có, da gà vàng giòn cắn đến đâu thì “tan” đến đó. Món ăn sẽ rất tuyệt khi ăn cùng một chén muối tiêu chanh hay muối ớt xanh đậm đà nhé.

5. Gà nguyên con hấp rượu có tốt cho sức khỏe không?

Rượu có 3 tác dụng chính khi sử dụng trong các công thức nấu ăn, bao gồm: là gia vị ướp, là nguyên liệu nấu nước sốt hoặc là thành phần tăng hương vị sau khi món ăn đã thành phẩm. Đặc biệt, rượu vang là loại nguyên liệu nấu ăn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, có thể kể đến như hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho tim mạch. Thế nên, nếu dùng với liều lượng thích hợp, rượu có thể làm mềm thức ăn và giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều đấy.

Xem thêm: Các cách làm bánh bột lọc mộc nhĩ ngon tại nhà

Cách làm gà hấp rượu đơn giản, dễ thực hiện sẽ là bí quyết để bạn chinh phục vị giác của những thành viên trong gia đình. Điều đặc biệt cần chú ý khi thực hiện món ăn này là bạn nên chú ý thời gian hấp chính xác để thịt gà giữ được vị ngọt, dai không bị quá mềm dễ gây ngán. Khi hoàn thành món ăn, bạn sẽ cảm nhận được mùi rượu sẽ trộn lẫn trong từng miếng gà thơm nồng, hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.