4 cách buộc gà cúng đẹp ngày Tết

Từ xa xưa gà luộc đã là món rất quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng của người Việt, đặc biệt là trong các lễ Giao Thừa, lễ gia tiên các ngày Tết. Bên cạnh việc luộc gà thật khéo để cho gà không bị nứt da và lên màu bóng đẹp bắt mắt thì việc để đặt gà cúng trên bàn thờ sao cho đúng cách, đúng hướng là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhưng chưa biết phải làm như thế nào cho chuẩn. Hãy cùng mình áp dụng những cách dưới đây để gà được đẹp nhé.

1, Cách buộc gà cúng đẹp kiểu cánh tiên

Cách buộc gà cúng đẹp này khá quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì tiến hành tạo hình. Để tạo hình, người ta buộc dây lạt cố định, giúp khi luộc không bị biến dạng hay méo mó.

Cách buộc gà kiểu cánh tiên.
Cách buộc gà kiểu cánh tiên.

Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại. Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định. Xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới.

Xem thêm: Mẹo luộc chân gà cúng vàng, ai nhìn cũng mê

2, Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay

Cách buộc dáng gà bay là một cách khá dễ, bất kỳ ai dù có kinh nghiệm hay chưa cũng đều có thể làm được. Chính vì sự dễ dàng này nên cách buộc gà lễ dáng bay thường được sử dụng thường xuyên, đặc biệt là trong các đám giỗ.

Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay.
Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà bay.

Hai cánh gà được bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Lưu ý, không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ xem rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

Yêu cầu thành phẩm: cánh gà có độ dang nhất định, không bị nứt ra khi tạo hình.

3, Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ

Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.

Cách buộc kiểu gà quỳ.
Cách buộc kiểu gà quỳ.

Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.

Xem thêm: Mẹo chế biến gà chiên nước mắm tỏi ớt siêu ngon

4, Cách buộc gà cúng kiểu gà chầu

So với những cách trên thì cách làm này tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian để tạo hình. Thường thì, trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa mới sử dụng cách buộc gà cúng đẹp mắt này. Dáng gà chầu này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa, đem lại sự bình yên, tài lộc cho gia chủ.

Cách buộc kiểu gà chầu phức tạp.
Cách buộc kiểu gà chầu phức tạp.

Dùng dao nhỏ, rạch đường nhẹ 2 bên cổ gà gần mép miệng. Rồi nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng. Đầu gà được cố định thẳng nhờ vào 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là được.

Yêu cầu thành phẩm: cách gà cân bằng, nâng đầu gà, sao cho đầu gà ở chính giữa.

5, Một số điểm cần lưu ý để buộc gà cúng đẹp

  • Để có một con gà cúng đẹp, dễ tạo dáng hơn, cần chọn gà rất kỹ. Con gà trống choai mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, da căng vàng ức đầy, nặng từ 1,5kg- 2kg là vừa, gà to quá bày không đẹp.
  • Khi luộc gà không nên luộc chín quá, vì khi đó gà sẽ bị nát khó tạo hình. Da gà sau khi luộc rất mỏng, do đó, bạn nên nhẹ tay khi dùng dây buộc nhé. Tránh để tình trạng gà luộc bị nứt da hoặc bị in dấu dây lên không còn đẹp mắt.
  • Mặc dù đã dùng dây cố định, nhưng khi luộc thì cần phải chú ý xem dáng gà có bị lệch và cần chỉnh sửa gì thêm không. Nếu gà bị tuột dây hoặc méo mó, thì phải chỉnh lại ngay rồi mới luộc tiếp.
  • Đối với những bạn mới học cách buộc gà cúng đẹp các kiểu, thì nên chọn cách tạo dáng từ đơn giản đến phức tạp để không làm hỏng thành phẩm. Theo đó, bạn thực hiện theo thứ tự từ tạo dáng gà bay, gà quỳ, gà cánh tiên, đến gà chầu.

Xem thêm: Hướng dẫn hấp ghẹ với bia, sả, gừng, lá chanh, nước dừa thơm ngon đơn giản tại

Văn hóa thờ cúng gà của các dân tộc Việt ở mỗi nơi mỗi khác. Qua đó có thể thấy được sự phong phú, vẻ đẹp rực rỡ muôn màu trong bản sắc văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn 4 cách để buộc, tạo dáng gà sao cho đẹp mắt rồi, hãy cùng thử nhé, tin chắc bạn sẽ thực hiện thành công.

Related Articles