Tổng hợp 24 món ăn, món mì truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc vào mùa hè

Nhắc tới nền ẩm thực Hàn Quốc, không biết nó đã quyến rũ bao nhiêu thực khách. Và nhắc đến các món ăn ngon của xứ Hàn, không thể không nhắc bộ sưu tập các món mì và món ăn truyền thống thơm ngon, tuyệt vời nơi đây. Những món mì và món ăn truyền thống  mang đậm nét đặc trưng từ nguyên liệu, cách chế biến…tạo nên một hương vị rất riêng.

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được biết đến với rất nhiều món ăn nổi tiếng trong cung đình và những món ăn dân dã. Khi đến du lịch Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội được thưởng thức các món mì và món ăn truyền thống  mang đậm sắc màu của xứ sở kim chi dưới đây.

Những  món mì truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc vào mùa hè

Khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn không thể nào bỏ qua được các loại mì Hàn Quốc cực kỳ nổi tiếng và thơm ngon hấp dẫn nức lòng người. Mì là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực của Hàn Quốc được phục vụ trong các món hầm, súp, salad trộn, v.v… là thực phẩm hàng ngày, nhưng cũng thường xuyên phục vụ dịp sinh nhật và đám cưới.

Theo truyền thống, sợi mì dài tượng trưng cho một cuộc sống lâu dài, do đó phục vụ cho một ai đó vào ngày sinh nhật của họ là thể hiện mong muốn của bạn chúc họ sống lâu và hạnh phúc. Hôm nay cùng sawasdee – Món ngon mỗi ngày khám phá 13 món mì truyền thống nổi tiếng của  Hàn Quốc vàomùa hè  i ăn là mê nhé!

1. Naengmyeon 

Đây là một món ăn phổ biến khắp Hàn Quốc đặc biệt là vào mùa hè. Sợi mì nhỏ, thường được làm từ bột sắn dây hay kiều mạch. Theo truyền thống, mì được đựng trong bát bằng kim loại, với nước dùng được ướp lạnh, các loại rau dùng kèm, trứng luộc và thịt bò. Để thơm ngon, người ta cho thêm mù tạt cay và giấm vào.

Đây là một món ăn phổ biến khắp Hàn Quốc

2. Kalguksu 

Một món mì Hàn Quốc phổ biến và thơm ngon khác là món Kalguksu, món mì truyền thống trong nước hầm gà. Sợi mì Kalguksu được làm từ bột mì, trứng và bột đậu nành, không được ép hoặc kéo sợi như sợi mì thông thường mà được cắt bằng dao. Thực tế có rất nhiều biến thể từ mì Kalguksu, tùy vào thành phần dùng kèm với mì, nhưng phổ biến nhất vẫn là kalguksu kim chi với các loại kim chi, củ cải, dưa chuột trộn đều.

Sợi mì Kalguksu được làm từ bột mì, trứng và bột đậu nành

3. Jajangmyeon 

Đây là một trong các món mì Hàn Quốc nổi tiếng nhất, cơ bản có mì trộn với nước sốt tương đen. Những người độc thân Hàn Quốc thường ăn món mì này vào ngày Black Day 14/04. Ngoài mì và sốt tương, các thành phần khác của món ăn gồm có thịt, rau thái nhỏ và hải sản.

Jajangmyeon – Mì tương đen được ăn vào ngày Black Day 14/04

4. Jjolmyeon

Jjolmyeon là một dạng mì trộn với sợi mì dai và to hơn sợi mì thông thường, nước sốt ớt bột cay, các loại rau quả thái sợi và một quả trứng luộc. Gia vị của món ăn nổi bật có giấm, đường và tỏi băm. Đây là món ăn nhẹ phổ biến với giới trẻ Hàn Quốc.

Jjolmyeon là một dạng mì trộn với sợi mì dai và to

5. Kongguksu 

Đây là một trong những món ăn chay tuyệt vời. Nước soup đậm đặc của món mì Hàn Quốc được làm từ đậu nành, thỉnh thoảng người ta rắc một ít hạt mè lên trên để tăng hương vị cho món ăn.

Kongguksu – Mì sữa đậu nành

6. Jjamppong 

Một trong những món ăn cay nổi bật ở Hàn Quốc, với mì trộn với soup hải sản cay xé lưỡi, Jjamppong có thể được xem là một thách thức táo bạo cho những người thích ăn cay.

13 Món Mì Truyền Thống Nổi Tiếng Của Hàn Quốc Cho Mùa Hè

7. Japchae 

Nguyên liệu chính của món ăn là miến và các loại rau tùy theo mùa, thường là cà rốt, hành tây, rau bina và nấm. Người ta dùng nước tương và dầu mè tạo hương vị đặc trưng cho món ăn. Là một món ăn rất thơm và bổ dưỡng, có thể được dùng trong bữa ăn chính, bữa ăn nhẹ hoặc món khai vị. Theo truyền thống, Japchae được phục vụ vào các ngày lễ hay những dịp đặc biệt. Japchae được làm từ mì khoai tây ngọt.

Japchae được phục vụ vào các ngày lễ

8. Kimchimari guksu 

Đây là món ăn truyền thống ở các tỉnh phía Bắc của tỉnh Hwanghaedo và Pyongando. Mì trộn trong nước dùng ướp đá lạnh, kim chi cay, rong biển và dưa chuột; ở một số nơi họ cho thêm dầu mè và hạt vừng. Với vị cay mát, món ăn thích hợp phục vụ như một bữa ăn nhẹ hoặc dùng sau khi bạn ăn một bữa quá nhiều tinh bột và thịt nướng. Đây cũng là một trong các loại mì Hàn Quốc nổi tiếng đấy.

Kimchimari guksu là món ăn truyền thống ở các tỉnh phía Bắc của tỉnh Hwanghaedo và Pyongando

9. Kimchi Bibim Guksu

Nếu bạn không thích ăn mì trộn nước dùng, bạn có thể chọn Kimchi Bibim Guksu – món mì trộn kim chi. Người ta trộn mì với dưa chuột, rau thái nhỏ và kim chi cay. Vào bữa trưa hè nóng nực thì mì trộn kim chi là một lựa chọn hoàn hảo, vì bạn chỉ mất vài phút là có được một dĩa mì cay nồng, thơm ngon.

Kimchi Bibim Guksu – Mì trộn kim chi

10. Milmyeon 

Là món mì có nguồn gốc từ Busan, người ta cũng chế biến theo hai phong cách là mì trộn và mì với nước dùng. Theo lời kể thì vào chiến tranh Triều Tiên, do thiếu kiều mạch nên người dân dùng lúa mì để làm thành sợi mì để cứu trợ trong chiến tranh.

Milmyeon – Mì lúa mì có nguồn gốc từ Busan

11. Makguksu

Trong tiếng hàn “Mak” nghĩa là vòng tròn, “guksu” nghĩa là mì. Tên gọi món ăn xuất phát từ cách thức trình bày, khi mì được cuốn thành một khối trụ tròn và người ăn cần phá khối trụ đó để ăn mì. Mì được làm từ bột kiều mạch với nước sốt, ăn kèm kim chi thái lát, dưa chuột và lê Hàn Quốc. Món mì này cũng không ăn kèm nước dùng.

Tên gọi món ăn xuất phát từ cách thức trình bày

12. Naeng-kalguksu

Naeng-kalguksu là dạng mì sợi dày hiếm hoi trong số các món mì lạnh. Naeng-kalguksu là phiên bản lạnh của mì Kalguksu. Sợi mì được làm từ bột mì, nước dùng làm từ xương gà, bột đậu nành và bí Hàn Quốc. Naeng-kalguksu cũng có thể ăn kèm kim chi, củ cải, dưa chuột giống như các món mì lạnh khác.

Naeng-kalguksu là phiên bản lạnh của mì Kalguksu

13. Chogyeguksu

Chogyeguksu là một biến thể của mì gà lạnh Chogyetang truyền thống, sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạ. Thịt gà nạc được xé mỏng và thêm vào nước dùng.

Chogyeguksu có mì làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì, ngoài thịt gà còn có thể có thêm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm. Hạt mè được đưa vào làm tăng thêm hương vị. Nước dùng có thể tùy biến thêm thịt bò, thịt lợn, cá, và hương liệu, khác biệt với nước dùng gà truyền thống của Chogyetang.

Chogyeguksu có mì làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì

Những món ăn truyền thống nổi tiếng của Hàn Quốc

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, đặc trưng của một đất nước vùng ôn đới, Hàn Quốc có một nền văn hóa ẩm thực khá phong phú và hấp dẫn. Những món ăn truyền thống của Hàn Quốc mang đậm nét dân tộc, đôi lúc rất đơn thuần, tinh tế nhưng đôi lúc lại cực kỳ sôi nổi, hấp dẫn.

Khám phá những món ăn nổi tiếng ở Hàn Quốc sẽ đem đến cho bạn một hành trình cực kỳ lý thú với những trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên. Hôm nay Massageishealthy sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn truyền thống Hàn Quốc thơm ngon, bổ dưỡng và đầy sự kích thích vị giác nhé!

1. Bimbimbap 

Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Thông thường một tô cơm bibimbap phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt…

Các loại rau thường là dưa chuột được thái nhỏ, cà rốt, rau bina, giá đã được thái chỉ, cũng có thể thêm một chút rau diếp, trứng thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này sẽ được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên ‘cơm trộn’.

Bimbimbap – Cơm trộn\

2. Kimchi-jjigae

Đây là một trong các món ăn truyền thống Hàn Quốc. Canh Kimchi cải thảo là một trong những món canh mà người Hàn Quốc ưa thích nhất đặc biệt những lúc mệt mỏi và chán ăn. Canh Kimchi cải thảo Kimchi-jjigae dễ nấu và là món ăn phổ biến nhất tại Hàn Quốc.

Canh có vị cay ngọt, chua chua và rất thơm. Tên gọi món canh trong tiếng Hàn là Kimchi-jjigae nhưng trong hàng trăm loại Kimchi của Hàn Quốc người ta chỉ dùng Kimchi cải thảo để nấu món canh này.

Canh Kimchi cải thảo - Kimchi-jjigae

3. Gimbap 

Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, Gimbap “có vẻ” giống món Sushi – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, Gimbap thường to hơn vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Sushi được cắt đều làm 6 khoanh, thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

Gimbap – Cơm cuốn lá rong biển

4. Samgyetang 

Đây là món ăn Hàn Quốc nổi tiếng có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang). Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ.

Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.

Samgyetang – Gà tần sâm

5. Galbi 

Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”.

Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.

Galbi – sườn nướng

6.  Miyeokguk

Canh rong biển (miyeok guk) là món canh truyền thống của Hàn Quốc. Không có một màu sắc bắt mắt nhưng hương thơm của dầu mè trong canh rong biển khiến ai cũng phải thèm thuồng. Canh rong biển Miyeokguk là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và mang nhiều ý nghĩa.

Canh rong biển – Miyeokguk

7. Bulgogi 

Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi.

Nó có vị ngọt và có nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc.

Bulgogi – thịt bò nướng

8. Kimchi Hàn Quốc

Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Baechu Gimchi Là món kim chi tiêu biểu trong số các loại kimchi. Sau khi ướp muối, rửa sạch, trộn hành, tỏi, ớt, gừng, tẩm ướp gia vị rồi đem muối. Đây được coi là loại thực phẩm lên men tốt nhất.

Kimchi Hàn Quốc

9. Soondubu jjigae 

Sindubu-jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Đậu phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, được mệnh danh là “thịt bò trong vườn rau”. Nó rất mềm và có vị đặc trưng.

Soondubu jjigae – Đậu phụ hầm cay

10. Naengmyeon 

Mì lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, không phải là không dùng được mì lạnh Hàn Quốc vào mùa lạnh, bạn vẫn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

Naengmyeon – Mỳ lạnh

11. Japchae

Nguyên liệu chính để làm món miến trộn Hàn Quốc này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội. Nếu kể đến các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng thì không thể bỏ qua món ăn này.

Japchae – Miến trộn Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc đã làm say lòng biết bao thực khách thập phương với nhiều món mì có hương vị đặc biệt và những món ăn vô cùng đặc sắc. Để được trải nghiệm trọn vẹn hương vị của các món mì và món ăn truyền thống hấp dẫn này. Đây là tổng hợp những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc để bạn tham khảo qua, nếu đam mê ẩm thực của xứ sở kim chi, bạn hãy lưu ngay lại và cùng chúng tôi học cách thực hiện những món ăn hấp dẫn này nhé!

Related Articles