2 cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng vẫn giòn ngon

Giống như bánh chưng, bánh tét, dưa kiệu cũng là một trong những món ăn không thể thiếu của người dân Việt Nam mỗi độ tết đến xuân về. Trong những ngày đầu năm, dưa kiệu có mặt trên bàn rượu để tiếp đón khách quý cũng như trong mâm cơm gia đình sum họp. Thiếu củ kiệu, ẩm thực ngày tết như thiếu đi một hương vị, một màu sắc, tết dường như chẳng còn trọn vẹn.

Dưa kiệu chẳng phải là món sơn hào hải vị gì mà thực chất được làm từ chính những loại rau củ vườn nhà quen thuộc. Vài ba củ cà rốt, đu đủ, hành tím cùng củ kiệu đem thái nhỏ rồi phơi khoảng 2 – 3 nắng và ngâm với nước đường là có một hũ dưa kiệu để đón xuân. Nhưng nếu như thời tiết không thuận lợi, không có nắng thì ta phải làm như thế nào đây? Hãy xem ngay những cách làm củ kiệu đơn giản mà không cần phơi nắng dưới đây nhé.

1, Hướng dẫn cách làm củ kiệu không cần phơi nắng đơn giản nhất

Cắn miếng thịt kho Tàu thơm ngon béo ngậy, rồi ăn thêm một miếng củ kiệu, sẽ cho ra cái vị không thể nào tả được, không quá mặn, không quá béo mà cũng không quá chua. Sau đây là cách thực hiện nhé.

a. Nguyên liệu

Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng ngâm chua ngọt gồm các thành phần nguyên liệu:

  • Kiệu tươi: 1kg
  • Đường: 250-300g
  • Phèn chua, muối hột
  • Hũ thủy tinh
  • Giấm ăn: 300ml
  • 2 quả ớt
Chọn kiệu trắng muốt.
Chọn kiệu trắng muốt.

b. Hướng dẫn sơ chế củ kiệu

Sơ chế củ kiệu với nước muối
  • Lột sạch phần vỏ củ kiệu tươi, cho vào thau nước muối ngâm 12 giờ đồng hồ.

Mẹo: Bạn thả kiệu vào thau nước muối ngâm từ tối hôm trước, ngủ dậy hôm sau là lấy ra muối chua ngọt được rồi.

  • Vớt kiệu ra, chuyển qua thau nước sạch rửa lại kỹ nhiều lần.
  • Sau đó, dùng dao cắt bỏ rễ, đuôi kiệu, chừa lại độ dài tầm 3 – 3,5 cm.
  • Để muối củ kiệu giòn ngon, bạn cẩn thận đừng cắt phạm vào phần trong phần đầu kiệu nhé. Vì như vậy sẽ làm nước ngấm vào bên trong kiệu, mất đi độ giòn cần thiết.

Xem thêm: Bí quyết làm mắm kho quẹt tôm khô đúng chuẩn Nam Bộ cực ngon

Sơ chế củ kiệu bằng cách ngâm với tro

Ngoài cách ngâm củ kiệu với muối trên đây, cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng có thể sơ chế kiệu bằng cách ngâm với vôi sạch.

  • Trước hết, bạn cho kiệu vào thau pha vôi, cũng ngâm khoảng 12 giờ đồng hồ.
  • Sau đó, vớt kiệu, ngâm tiếp vào thau nước muối thêm ít nhất nửa tiếng nữa, rồi ngâm với nước đá để săn giòn lại.

Kiệu ngâm vôi qua đêm, rồi ngâm tiếp với nước muối để khử hăng và giòn hơn.
Kiệu ngâm vôi qua đêm, rồi ngâm tiếp với nước muối để khử hăng và giòn hơn.
  • Xả lại nước sạch nhiều lần là được.
  • Chuyển kiệu ra rổ, đợi ráo nước.

c. Hai cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng

Cách sấy kiệu khô bằng lò nướng

Vì không đem phơi nắng, nên bạn sẽ đem củ kiệu đã ráo nước đi sấy khô bằng lò nướng (hoặc lò vi sóng cũng được). Cách muối dưa kiệu không cần phơi nắng này thực hiện với các bước như sau:

  • Bật lò nướng trước đó khoảng 10 phút với mức 100 độ C để làm nóng.
  • Bạn xếp kiệu vào khay của lò nướng.
  • Lò nóng, cho khay kiệu vào, sấy ở mức nhiệt độ thấp nhất.
  • Trong lúc sấy, bạn nên để hé cửa lò một chút để kiệu dễ dàng thoát hơi nước nhé, không nên đóng kín cửa như khi chế biến các món ăn khác đâu.

Sấy khô củ kiệu bằng lò nướng tiện lợi giúp rút ngắn thời gian chế biến.
Sấy khô củ kiệu bằng lò nướng tiện lợi giúp rút ngắn thời gian chế biến.
  • Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này mất khoảng 30 phút là kiệu được sấy khô vừa độ như ý. Nhận thấy kiệu có độ héo vừa phải là lấy ra ngay. Cũng giống như phơi kiệu ngoài nắng, nếu để khô héo quá thì dễ thất bại khi muối củ kiệu chua ngọt, thậm chí phải bỏ mẻ đó đi.
  • Tiếp đến, bạn ngâm sơ kiệu qua thau giấm trắng, chuyển qua rổ để ráo nước là xong.
Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng bằng kiểu thủ công

Ở một số địa phương, vì đặc điểm khí hậu không cho phép nên rất khó đem củ kiệu phơi nắng đạt độ khô héo nhất định. Thế nên, họ đã áp dụng cách phơi củ kiệu không cần nắng ở trong nhà. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này vẫn tỏ ra rất hiệu quả, nhưng tốn thời gian phơi lâu hơn vì không đủ lượng nhiệt cần thiết.

Cách muối củ kiệu miền Trung thường áp dụng phương pháp này. Bởi vì, điều kiện khí hậu ở địa phương này không tốt. Thông thường, nếu phơi nắng ngoài trời, bạn chỉ mất khoảng 3 – 4 tiếng là vừa (tùy điều kiện nắng to hay không). Còn nếu phơi trong nhà, bạn mất khoảng gấp đôi thời gian đó để sấy khô kiệu.

Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng trực tiếp có thể phơi trong nhà.
Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng trực tiếp có thể phơi trong nhà.

Công đoạn muối củ kiệu chua ngọt và bảo quản

  • Lấy một cái âu/ hoặc tô sạch, cho kiệu vào theo thứ tự: cứ một lớp đường thì xếp lên một lớp kiệu, tiếp đến là một lớp đường,…Cho đến khi hết kiệu và đường là được.
  • Dùng màng thực phẩm bọc kín hỗn hợp lại, để khoảng 2 ngày.
  • Lâu lâu, nhớ mở ra để đảo đều các mặt kiệu cho ngấm đường hoàn toàn nhé. Đến ngày thứ 2, bạn sẽ thấy nước kiệu tiết ra và lên men chua ngọt, còn đường thì đã tan hoàn toàn.
  • Tiếp đến, bạn chuyển hết số kiệu này qua một hũ sạch có nắp, đậy kín lại.
  • Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng này để lên men khoảng 2 tuần là có thể ăn được.

Yêu cầu thành phẩm: cụ kiệu giòn, trắng muốt, có vị chua ngọt vừa ăn.

Củ kiệu muối chua ngọt
Củ kiệu muối chua ngọt

Xem thêm: Bí quyết luộc thịt heo ngon và mềm

2, Hướng dẫn làm dưa kiệu ngâm mắm không cần phơi nắng

Nhiều người quan niệm rằng củ kiệu sẽ đem lại may mắn và tài lộc. Ăn củ kiệu ngâm để mong ước cho một năm mới tiền bạc đầy nhà, phát tài phát lộc và một năm vinh hoa phú quý. Nếu như thích vị khác với công thức trên, bạn có thể đến với công thức của kiệu ngâm mắm này nhé.

a. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm dưa món su hào cà rốt với củ kiệu gồm có:

  • 500g củ kiệu
  • Muối hạt
  • 200ml nước mắm, đường cát trắng
  • Bình thủy tinh
  • 3 quả ớt
  • Su hào: 2 củ, cà rốt: 2 củ

Mẹo chọn rau củ muối dưa kiệu: Bạn lưu ý chọn rau củ tươi, ngon, trái to, không quá già hoặc quá non để làm dưa món ngon ngày Tết đảm bảo được độ giòn đặc trưng nhé.

Các nguyên liệu su hào, cà rốt để muối kiệu.
Các nguyên liệu su hào, cà rốt để muối kiệu.

b. Cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng kiểu thập cẩm

  • Với củ kiệu và hành tím: Bạn sơ chế tương tự cách trên.
  • Với cà rốt, su hào, đu đủ: Bạn rửa sạch, gọt sạch phần vỏ rồi đem thái sợi dài khoảng 4 – 5 cm (hoặc xắt miếng cũng được). Tiếp đến, ngâm rau củ trong thau nước muối pha loãng 20 phút, xả nước lạnh, để ráo. Sau đó, bạn sấy khô rau củ với tùy chọn 1 trong 2 cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng đã hướng dẫn ở trên.

Sấy khô kiệu.
Sấy khô kiệu.
  • Trong lúc đợi rau củ, kiệu sấy khô, bạn pha hỗn hợp nước mắm ngâm. Đầu tiên, bắc nồi nước mắm đun cho sôi nhẹ, rồi thêm đường vào, khuấy đều, hạ lửa. Đường tan, nêm nếm lại hỗn hợp vừa miệng thì tắt bếp.
  • Để làm củ kiệu ngâm nước mắm ngon, bạn cần đợi hỗn hợp nước ngâm thật nguội.
  • Củ kiệu, đu đủ, su hào, cà rốt sau khi sấy khô thì xếp đều từng lớp vào hũ thủy tinh theo thứ tự: rau củ trước, đến lớp củ kiệu, hành tím trên cùng.
  • Dùng muôi múc nước mắm vào ngập dưa kiệu, rồi đặt ớt vào (Cách làm dưa món ngâm nước mắm không cần dùng ớt nếu bạn không thích vị cay).
  • Đậy nắp kín, đặt hũ ở nơi thoáng mát để lên men.

Yêu cầu thành phẩm: Củ kiệu có vị mằn mặn, chua chua hòa cùng chút vị cay cay đặc trưng, sau khi ngâm có mùi không quá hăng, không quá cay và giòn ngọt.

Dưa kiệu ngâm nước mắm.
Dưa kiệu ngâm nước mắm.

3, Cách chế biến dưa kiệu với tôm khô ăn Tết cực chuẩn

Cách làm củ kiệu ngon ngày Tết ăn với gì phù hợp nhất? Sự kết hợp với tôm khô, trứng bắc thảo là gợi ý lý tưởng dành cho bạn đấy! Các thành phần cần chuẩn bị: Ít củ kiệu muối chua ngọt, tôm khô, 1 trứng bắc thảo. Nếu tự muối củ kiệu tại nhà, bạn có thể thực hiện cách làm dưa kiệu không cần phơi nắng như trên để tiết kiệm thời gian. Cách làm tôm khô ăn Tết với củ kiệu cực ngon như sau:

  • Rửa sạch tôm khô, để ráo, ngâm với hỗn hợp nước ngâm hũ củ kiệu.
  • Nhận thấy tôm mềm thì bạn vớt ra dĩa.
  • Với trứng bắc thảo: Bạn bóc vỏ, rửa nước, luộc chín (mất khoảng 15 phút). Sau đó, lột lớp vỏ mỏng bên ngoài, chẻ làm 3 – 4 miếng vừa ăn. Xếp trứng ra dĩa cùng với tôm khô.
  • Xếp củ kiệu lên dĩa thành phẩm, bày biện theo sở thích. Mời cả nhà thưởng thức món ngon ngày Tết này nhé!

Yêu cầu thành phẩm: món tôm khô trộn củ kiệu có mùi thơm đặc trưng của tôm quyện với củ kiệu không quá hăng sẽ rất hấp dẫn, ăn cùng với các món ngày tết như bánh chưng, bánh tét sẽ rất ngon đấy.

Tôm khô dưa kiệu bắt mắt.
Tôm khô dưa kiệu bắt mắt.

Xem thêm: Bật mí cách làm chân gà chiên mắm tỏi ớt ngon nhức nách

Là một loại củ có hình dạng giống củ hành, nhưng ít hăng và nhỏ hơn, có vị hơi đắng, hơi cay và có tính ấm. Trong củ kiệu có chứa nhiều vitamin A, D, E, K, có khả năng tăng lợi khuẩn, tăng sức đề kháng để chống chọi lại một số vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Vào những ngày gần Tết, hình ảnh các bà, các mẹ cặm cụi nhặt từng bó hành, bó kiệu để bắt tay làm kiệu. Lại thấy trong lòng nao nao vì sắp được đón chào năm mới, được cùng gia đình quây quần bên nồi bánh chưng, bánh tét. Hãy áp dụng những công thức trên để có thể làm món dưa kiệu đạt được chuẩn vị nhé.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.