2 cách hấp mực đầy đủ dinh dưỡng ngon hơn ngoài tiệm

 

Mực là một món hải sản thơm ngon, dễ ăn với vô số cách chế biến và được rất nhiều người yêu thích, trong đó được yêu thích nhất có lẽ chính là món mực hấp lá lốt. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách để làm được món mực hấp lá lốt thơm ngon mà đơn giản để bạn có thể tham khảo.

1. Lợi ích của món mực hấp lá lốt cho sức khỏe

Mực nấu với lá lốt theo phương pháp hấp được đánh giá là có khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng nhiều nhất, đem đến lợi ích trọn vẹn cho sức khỏe người dùng. Trong đó, mực là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin B12, Kali, sắt, phốt pho và đồng. Đây đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ cho các tế bào máu, xương, hệ thống miễn dịch hoạt động khỏe mạnh hơn.

Mực có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong đó, phương pháp hấp hoặc nướng mực là phổ biến nhất. Khi mực được chế biến bằng cách chiên, xào, tổng lượng chất béo (nhất là chất béo bão hòa) của món ăn sẽ tăng lên, không tốt cho sức khỏe. Do đó, tốt nhất là bạn nên hấp hoặc luộc mực để đảm bảo còn giữ nguyên các dưỡng chất nhé.

Mực là món hải sản vừa ngon, vừa chứa nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương, miễn dịch.
Mực là món hải sản vừa ngon, vừa chứa nhiều khoáng chất tốt cho sự phát triển hệ xương, miễn dịch.

Lá lốt từ lâu đã được xem là một phương thuốc quý trong Đông y. Ở nhiều nơi trên thế giới, lá lốt được sử dụng như một chất sát trùng. Không những thế, lá lốt còn được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn hàng ngày, như bò nướng lá lốt, cách làm chả lá lốt chiên,…Do đó, sự kết hợp món ngon giữa mực và lá lốt vừa hứa hẹn đem đến hương vị mới lạ, vừa đảm bảo cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để bạn có thêm sức đề kháng, sống khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh tai vạc và nước mắm ngon chuẩn vị Nha Trang

2. Cách làm mực hấp lá lốt siêu đơn giản mà cực ngon

2.1. Cách nấu mực hấp lá lốt gừng sả thơm ngon tại nhà

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực
  • Lá lốt
  • Sả
  • Hành lá
  • Gừng
  • Ớt
  • Chanh
  • Các loại gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối,…

2.1.2. Các bước sơ chế mực tươi không bị hôi

Thông thường, khi đi chợ, bạn có thể nhờ người bán làm sạch mực tươi. Sau đó chỉ cần về rửa sạch lại là có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự sơ chế mực tại nhà chỉ với vài bước cơ bản như sau:

  • Ngâm mực vào thau nước sạch. Trước tiên, bạn rút đầu và râu của mực ra khỏi ống thân.
  • Nhẹ nhàng tách túi mật ra khỏi thân mực, nhớ không để mật bị vỡ ra nhé.
  • Bạn đưa tay vào trong ống, rút mai mực (các thanh cứng màu trong suốt) ra.
  • Cuối cùng, đem rửa sạch lại mực từ trong ra ngoài là xong. Ở khâu này, bạn có thể bóc bỏ lớp da mực bên ngoài, hoặc để nguyên tùy sở thích.

2.1.3. Hướng dẫn hấp mực tươi với lá lốt gừng sả

  • Cho lá lốt cắt nhỏ vào lót ở đáy vỉ hấp, cho mực đã sơ chế lên trên cùng với gừng cắt lát và lá lốt nguyên lá, đậy nắp lại và hấp trong khoảng 15 phút cho mực chín.
  • Trong quá trình hấp mực nếu bạn muốn ăn đậm đà hơn có thể nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột canh vào nhé.

Dĩa mực hấp gừng sả thơm lừng ngon miệng và cực tốt cho sức khỏe.
Dĩa mực hấp gừng sả thơm lừng ngon miệng và cực tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Hướng dẫn cách ngâm trứng gà với mật ong hạ thổ giúp chữa bệnh, làm đẹp da

2.2. Cách làm mực hấp cuốn lá lốt ăn là ghiền

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ngoài cách nấu mực với lá lốt như công thức ở trên, bạn có thể áp dụng theo cách thứ 2 này để thưởng thức món ăn nhé.

  • Mực 300 gr
  • Gừng 1 củ (củ nhỏ)
  • Lá lốt 1 ít (khoảng 1 nắm tay)

2.2.2. Cách hấp mực tươi chín mềm ngon cuốn lá lốt bắt vị

  • Bạn xếp mực lên giá nồi hấp, hoặc lên dĩa sạch, rồi đặt vào trong nồi hấp. Sau đó, rải đều gừng, sả và ớt tươi lên trên mực, đậy nắp nồi lại.
  • Hấp mực khoảng 10 – 12 phút là chín mềm. Tắt bếp, ủ mực thêm 2 phút nữa thì mở nắp ra.

2.3 . Thành phẩm:

Nhìn những con mực ú tròn có màu tím đỏ đẹp mắt, mùi lá lốt thơm thơm, cắn một miếng mực và cảm nhận vị ngọt thanh của thịt mực, chấm thêm muối ớt chanh nước thì ngon quên lối về.

3. Cách chọn mực tươi ngon cho món hấp

Khi đi chợ, ai cũng muốn chọn cho mình loại hải sản tươi để chế biến món ăn ngon nhất. Với món mực cũng vậy. Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn chọn được những con mực tươi ngon nhé:

  • Màu sắc: Mực tươi có màu nâu trên da đậm và sẫm, còn phần râu sẽ có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt, nếu còn tươi thì mực sẽ rất bóng và sáng toàn thân.
  • Độ săn chắc: Khi nhấn tay vào kiểm tra, cách để nhận biết mực tươi là thân có độ đàn hồi tốt và cực kì săn chắc.
  • Mắt mực: Mực còn tươi sẽ có mắt màu sáng. Thậm chí, mắt mực sẽ trong veo đến mức bạn có thể nhìn thấy rõ con ngươi.

Độ đàn hồi và màu mắt mực là những tiêu chí giúp bạn nhận biết mực tươi sống ngon.
Độ đàn hồi và màu mắt mực là những tiêu chí giúp bạn nhận biết mực tươi sống ngon.
  • Râu mực: Mực tươi còn đầy đủ các xúc tu và chúng bám chặt vào phần râu.

Xem thêm: Cách làm kim chi củ cải chua ngọt giòn, thơm ngon hấp dẫn

Trên đây là các bước làm món mực hấp lá lốt thơm ngon nhức nách, mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là công thức hữu ích giúp bạn có thể lưu vào sổ tay nấu nướng của mình, để cuối tuần trổ tài nấu nướng cho cả gia đình thưởng thức sau một tuần làm việc vất vả.

Related Articles