18+ Món ăn chay ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Món ăn chay là một trong nhưng lựa chọn trong những ngày rằm, ngày giỗ hay bạn quá ngán với các món ăn mặn nhiều thịt các dầu mỡ. Các món ân chay với nhiều cách thức chế biên khác nhau phù hợp.

Món ăn chay ngon đơn giản

Các món chiên – Món ăn chay ngon

Các món ăn chay luôn có nhiều các chế biến giúp cho từng món ăn đều có hương vị đặc sắc riêng biệt. Trong đó phải kể đến phương pháp chế biến chiên. Các món chiên luôn có hương thơm ngào ngạt, khi ăn giòn tan rất ngon. Một số món ăn chay được chế biến bằng các chiên có thể kể đến như:

1. Cà tím lăn bột chiên xù

Cà tím là một trong số những nguyên liệu được sử dụng làm món ăn chay. Cà tím đễ ăn dễ chế biến nên được nhiều người lựa chọn. Với món ăn này cà tím sẽ giòn hơn tăng cảm giác ngon miệng cho món ăn.

Cà tím xào lăn chiên xù

Bên cạnh đó bạn có thể thay thế bột chiên xù thành bột chiên giòn cũng rất ngon. Món ăn này có thể được chấm cùng với tướng ớt hoặc tương xí muội.

2. Nem rán chay

Món Nem rán chay hay chả giò chay là một cách chế biến khác của món chả giò mặn, giúp cho người ăn chay có nhiều món ăn hơn trọng thực đơn của họ. Sau đây là các cách chế biến món ăn chay nem rán chay đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu làm Nem rán chay:

  • 2 bìa đậu hũ (bạn cắt thành từng miếng nhỏ)
  • 2 củ cà rốt nhỏ, hoặc 1 củ lớn.
  • 1 cây bắp cải nhỏ
  • 1 nắm nhỏ miến (ngâm nước lạnh trước cho mềm)
  • 2 nhánh hành lá thái nhỏ
  • 100gram nấm rơm
  • 100gram nấm mèo (ngâm nước ấm trước cho mềm và nở).

Cách làm Nem rán chay:

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Đậu hũ trắng rửa qua nước lạnh, dầm thật nhuyễn.
  • Nấm mèo, nấm đông cô rửa sạch và thái sợi mỏng.
  • Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.
  • Miến rong ngâm trong nước lạnh để ráo nước.
  • Đậu xanh hấp cách thủy, giã cho mềm.

Chế biến phần nhân

Bắc chảo lên bếp phi thơm tỏi, cho nấm mèo, nấm đông cô và cà rốt bào sợi vào xào chung. Xào nhanh trong khoảng 5 phút cho chín mềm.

Đổ hỗn hợp xào trên ra tô, cho đậu hũ dầm nhuyễn với miến rong và đậu giã nhuyễn vào tô. Trộn đều và nêm nếm gia vị.

Cuốn nem và chiên

Dùng muỗng múc 1 ít nhân dàn đều lên chính giữa miếng nem. Sau đó, gập hai đầu mép nem lại rồi cuộn tròn miếng nem, cố định lại chắc chắn.

Cho dầu ăn vào ngập đầy chảo sao cho khi chiên dầu ngập hết miếng nem giúp nem rán nhanh chín, vàng đều.

3. Nấm rơm chiên giòn

Nấm rơm là một trong số các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Nấm rơm có rất nhiều các chế biến khác nhau , với món nấm rơm chiên giòn là cách chế biến đơn gian và nhanh gọn.

Nấm rơm chiên giòn

Món ăn chay nấm rơm chiên giòn này giúp nấm trở nên giòn tan, ăn cùng hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise sẽ rất ngon. Nấm được chiên giòn có lớp vỏ màu vàng rộn, bắt mắt.

4. Món tôm chay chiên giả mặn

Một món ăn chay giúp cho bạn không quá chán với các món ăn chay toàn rau củ. Cách làm món ăn này cũng khá đơn giản bạn có thể tham khảo qua một số bước sau.

Nguyên liệu làm tôm chay chiên giả mặn::

  • Khoai tây: 3 củ
  • Cà rốt bào nhỏ: 1 thìa canh
  • Củ năng: 4 củ (bỏ vỏ và nghiền nát)
  • Dầu mè
  • 1/3 thìa cà phê đường
  • 1/3 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê nước gừng
  • 1 thìa cà phê bột mì
  • 1 thìa cà phê bột năng
  • 2 thìa canh dầu thực vật.

Cách làm tôm chay chiên giả mặn:

  • Bước1: bạn đem khoai tây đi gọt vỏ rồi đem rửa sạch, cắt lát và hấp khoảng 20 phút tới khi khoai chín mềm thì đem nghiền nhuyễn trong lúc còn nóng
  • Bước2: Đem khoai tây nghiền cùng cà rốt, củ năng và các loại gia vị đã chuẩn bị ở trên, trộn đều rồi nặn thành hình của những miếng chả nhỏ.
  • Bước 3: Làm nóng chảo với dầu thực vật, cho chả vào chiên đến khi hai mặt cùng chín vàng thì tắt bếp, bày ra đĩa và dùng với sốt cà chua sẽ rất thơm ngon.

5. Đậu phụ chiên sả ớt

Nếu đã quá nhàm chán với món đậu hũ chiên (đậu rán) thông thường, hãy thay đổi với một vài thao tác bạn sẽ có ngay đậu hũ chiên sả ớt thơm lừng. Miếng đậu được chiên giòn rụm bên ngoài nhưng lại mềm béo bên trong kết hợp với vị thơm của sả và vị cay của ớt thì đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo trong tích tắc.

Đậu phụ chiên sả ớt

Các món kho – Món ăn chay dễ làm

Sau một số món chiên đơn giả thì phương pháp kho cũng được nhiều người sử sụng để chế biến các món ăn chay ngon cho thực đơn của họ.

6. Rau củ kho chay

Có thể nói đây là món ăn đơn giản nhất trong số các món kho, cũng như có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn nhất. Món ăn này đơn giản là bạn không cần cầu kỳ quá nhiều về nguyên liệu chế biến.

Bạn có thể kế hợp nhiều loại rau củ khác nhau lại cũng đã có thể tạo thành món rau củ kho chay. Một số nguyên liệu thường dùng như: cà rốt, củ cải trắng, khổ qua, bắp cải tím,…

Rau củ kho chay

7. Cà tím kho đậu hũ

Đậu hũ kho cà tím là một trong những món chay phổ biến và có thể coi như món ăn thông thường trong bữa cơm gia đình. Cách làm món ăn cũng hết sức đơn giản, bạn có thể tự làm ở nhà một cách nhanh chóng.

Nguyên liệu làm cà tím kho đậu hũ:

  • 2 trái cà tím
  • 1 bìa đậu phụ trắng
  • 1 hộp nấm đùi gà
  • Ít rau tía tô tím hoặc xanh
  • Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.

Cách làm cà tím kho đậu hũ:

  • Bước 1: Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: đậu phụ rữa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn, thả vào chảo dầu nóng chiên.
  • Bước 3: Trút bớt phần dầu dư thừa, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.
  • Bước 4: Khi cà chín, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị. Đến khi nước cạn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

8. Mít non kho tộ

Mít non kho tộ, một món ăn chay độc đáo và là mắt. Với mít non kho tộ có màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi, béo béo, hương vị mặn. Chắc chắn sẽ giúp cho mẫn cơm chay của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Mít non kho tộ chay

9. Món đậu phụ kho sả ớt

Bạn là một người thích ăn cay thì chắn không thể bỏ qua món đậu phụ kho sả ớt thơm lừng này. Vậy làm món ăn này có khó không? Hãy cùng HoangHaiGroup tì hiểu ngay sau đây.

Nguyên liệu làm đậu phụ kho sả ớt:

  • 4 miếng đậu hủ
  • Sả bầm với tỏi ớt
  • Tóp mỡ
  • Gia vị, nước tương.

Cách làm đậu phụ kho sả ớt:

  • Đậu hũ cắt cục nhỏ chiên sơ
  • Cho mỡ heo vào chảo, cho sả bầm vào phi cho thơm xong cho đậu hủ vào đảo đều
  • Cho thêm gia vị đường, bột ngọt, nước tương, hạt nêm vào, đảo đều, cho thêm tý nước vào đảo đến khi cạn tắt bếp, thế là ta có món đậu hũ kho sả cho những ngày ngán thịt cá

10. Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm, chất xơ, chất béo và nhiều yếu tố vi lượng có lợi cho sức khỏe. Nấm rơm kho tiêu không chỉ nổi tiếng trong những bữa ăn chay mà còn là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tính bổ dưỡng của nó.

nấm rơm kho tiêu chay

Nguyên liệu làm nấm rơm kho tiêu :

  • 100g nấm rơm
  • 2 nhánh búp tiêu xanh
  • 1 thìa cà phê dầu mè
  • 1 thìa súp dầu ăn
  • 2 thìa súp nước tương
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/4 thìa cà phê tiêu

Cách làm  nấm rơm kho tiêu:

Bước 1:

  • Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng, rửa sạch bằng nước lạnh, cắt chân, vớt ra để ráo.
  • Tiêu xanh rửa sạch.
  • Cho nấm vào thố đất, nêm nước tương, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ướp để thấm khoảng 10 phút.

Bước 2:

  • Bắc lên bếp, cho tiêu xanh vào, đậy nắp, kho nhỏ lửa cho tất cả các gia vị thấm vào nấm là được.
  • Tắt bếp, cho dầu mè vào trộn đều.
  • Dùng với cơm nóng rất ngon.

Các món xào – Món ăn chay đơn giản

Xào là phương pháp chế biến thức ăn chủ yếu dùng lửa to để nhanh chóng làm chín nguyên liệu bằng dầu trong chảo kim loại. Với cách thức chế biến này các món ăn chay sẽ luôn giữ được độ tươi mới và này sắc của nguyên liệu chế biến.

11. Miến xào chay thập cẩm

Miến Xào chay món ăn ngon dễ làm, bạn có thể tự tay chế biến món ăn này một cách nhanh chóng. Món miến xào chay ngũ sắc vừa đẹp mắt lại rất ngon, với những nguyên liệu chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Món ngon này cũng phù hợp cho những buổi tiệc chay – ngày rằm.

Miến xào chay thập cẩm

Nguyên liệu làm món miến xào chay:

– Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

– 1/2 củ cà rốt

– 1/2 củ xu hào

– 2-3 cái mộc nhĩ

– 4-5 cái nấm hương khô

– Rau thơm: hành lá,rau mùi

– Hành khô phi thơm

– Lạc rang: tuỳ ý

– Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

Cách làm món miến xào chay:

– Bước 1: Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.

– Bước 2: Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm,trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước,thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh,sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

– Bước 3: Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.

– Bước 4: Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ.

Mộc nhĩ,nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ.

Hành lá rửa sạch cắt khúc.

Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

– Bước 5: Phi thơm hành củ,cho nấm hương vào xào cho thơm,tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ,cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

12. Tôm chay xào thập cẩm

Nguyên liệu làm tôm chay xào thập cẩm:

  • 1 gói tôm chay 200g
  • 1 cái súp lơ nhỏ
  • 1 nắm nấm hương khô
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • 1 cây tỏi, 2 cây cần tây.
  • 1 củ cà rốt
  • Gia vị gồm: bột nêm , mắm , gừng , tỏi , tiêu xay, dầu ăn.

Cách làm tôm chay xào thập cẩm:

  • Bước 1: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch; sau đó thái nhỏ.
  • Bước 2: Cà rốt, hành tây gọt và bóc vỏ. Cà rốt tỉa hình hoa rồi thái mỏng, hành tây cắt hình múi cau.
  • Bước 3: Tôm chay rửa sạch rồi xào qua với dầu ăn sao cho tôm chay săn lại.
  • Bước 4: Phi thơm hành tây với một chút dầu rồi cho cà rốt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến là nấm hương và mộc nhĩ. Nêm 2 thìa xì dầu.
  • Bước 5: Cho tôm chay vào xào. Nên xào với lửa to. Tắt bếp, cho tôm xào lên đĩa và thưởng thức nhé.

13. Giá xào đậu hũ

Giá đỗ có nhiều loại được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin đặc biệt là vitamin C; chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật. Việc kết hợp giá với đậu hũ sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho món ăn của bạn.

Giá xào đậu hũ

Nguyên liệu làm giá xào đậu hũ:

  • 2-3 bìa đậu phụ
  • 1/2 củ cà rốt lớn
  • 150g nấm đùi gà hay nấm rơm
  • 200g giá đỗ
  • Bạn có thể thêm măng tươi
  • Rau mùi, muối, xì dầu, hạt nêm chay hoặc bột ngọt, hành barô.

Cách làm giá xào đậu hũ:

Bước 1:

– Đậu phụ rửa sạch, cắt dọc thành từng miếng nhỏ vừa ăn, đun nóng chảo, cho đậu phụ vào rán vàng hai mặt. Vớt đậu phụ ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.

Bước 2:

– Giá đỗ, nấm cắt bỏ chân, cà rốt cạo vỏ rửa sạch, để ráo.

– Rau mùi rửa sạch, để ráo.

– Nếu dùng thêm măng tươi, bạn rửa măng cho thật sạch, đun nồi nước sôi, chần sơ khoảng từ 3 đến 5 phút, đổ ra rổ và xả lại nước lạnh, để ráo.

Bước 3:

– Nấm, cà rốt thái sợi. Măng tước sợi.

Bước 4:

– Đậu phụ sau khi rán, để nguội, thái sợi.

– Đun nóng ít dầu ăn, phi đầu hành barô thơm, cho cà rốt, măng vào xào cùng với nhau, rưới vào một ít xì dầu, tiếp tục xào đến đến khi cà rốt chín mềm.

Bước 5:

– Cho tiếp nấm, đậu phụ vào, đảo nhẹ tay để đậu phụ không bị nát, xào tiếp khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 6:

– Cuối cùng cho giá đỗ vào xào cùng, xào tiếp khoảng thêm 3 phút thì tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào. Múc món chay xào ra đĩa, dùng làm món xào ăn với cơm.

14. Đậu hũ xào rau củ

Nguyên liệu làm đậu hũ xào rau củ:

  • Bắp cải: 1/2 cái
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Đậu phụ: 1 miếng vừa
  • Hành lá, tỏi
  • Bột canh, nước tương, mì chính, dầu ăn.

Cách làm đậu hũ xào rau củ:

  • Bước 1: Tẽ bắp cải ra thành từng lá, sau đó bạn rửa sạch trên vòi nước chảy và cho ra rổ, để ráo. Thái bắp cải thành từng miếng nhỏ dài.
  • Bước 2: Đậu phụ cắt thành từng miếng dài nhỏ, cho vào chảo rán vàng, xếp ra đĩa. Cà rốt thái sợi nhỏ, hành lá cắt khúc, tỏi đập dập, băm nhỏ.
  • Bước 3: Làm nóng chảo, phi thơm tỏi, rồi cho bắp cải vào xào, thêm 1/2 thìa cà phê bột canh, xào cho bắp cải chín tái.
  • Bước 4: Đổ cà rốt và đậu phụ đã rán vào đảo cùng, thêm vào 1 thìa cơm nước tương, xào khoảng 1 phút thì cho hành lá vào đảo đều khoảng 30 giây là tắt bếp.
  • Bước 5: Nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn cho món ăn ra đĩa, trang trí tùy thích và thưởng thức khi còn nóng.

15. Cà tím xào chay

Cà tím có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tiêu viêm, tiêu ung nên được sử dụng để chữa các chứng ung nhọt, lở loét, chốc lở ngoài da. Ăn cà tím thường xuyên có tác dụng lợi tiểu thông mật, nhuận gan, đề phòng xơ vữa động mạch.

Cà tím xào chay

Cà tím xào chay là một trong các món ăn chay ngon sử dụng nguyên liệu lành mạnh, ít calo mà quy trình chế biến lại đơn giản

Các món canh – Món ăn chay ngon

Trong một mâm cơm có thể có món kho, món xào, món chiên nhưng luôn luôn lúc nào cũng phải có một món canh. Đối với thực đơn các món ăn chay cũng như thể. Sau đây là một số món ăn chay phổ biến dễ làm tại nhà.

16. Canh nấm hạt sen

Canh nấm hạt sen là món canh thơm ngon hấp dẫn, thanh mát lại bỗ dưỡng thích hợp làm món canh ngon trong gia đình. Đây là món ăn thích hợp để bồi bổ sức khỏe. Bạn cũng không cần mất quá nhiều thời gian để nấu. Do đó, cách nấu canh nấm hạt sen thanh mát sẽ là lựa chọn giúp đổi vị cho cả gia đình bạn.

Nguyên liệu cần chuẩ bị: 50g hạt sen khô, 50g nấm hương tươi, 1 củ cà rốt, 1 miếng đậu phụ non, rau mùi các gia vị hạt nêm bột canh.

Cách nấu canh nấm hạt sen:

– Hạt sen khô ngâm nước để qua đêm rồi rửa  sạch, để ráo.

– Cà rốt rửa sạch tỉa hoa cắt miếng 1 cm, nấm hương rửa sạch để ráo, đậu phụ non cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi nhặt lá úa rửa sạch.

– Bắc nồi lên bếp, cho nước đun sôi với hạt sen hầm khoảng 1 tiếng để chín mềm sau đó cho 1 thìa bột nêm và bột canh sao cho nước dùng vừa ăn.

– Sau đó cho nấm hương, cà rốt vào đun chín cuối cùng cho đậu phụ non đun thêm 1 phút rồi bắc ra nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Cho canh ra bát tô trong trí với rau mùi, hành lá sao cho đẹp mắt. Món canh này không chỉ ă ngon phù hợp đãi tiệc mà giúp hỗ trợ tăng khí huyết và bồi bổ sức khỏe.

canh nấm hạt sen

17. Canh chua chay

canh chua chay

Nguyên liệu làm canh chua chay:

  • Đậu hũ non: 1 bìa
  • Dứa (thơm): 1/4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 10 quả
  • Dọc mùng: 1 nhánh
  • Me chua: 50g
  • Nấm: 100g
  • Hành: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, ớt tươi

Cách làm canh chua chay:

  • Nấm rơm mua về rửa sạch cát, cắt làm đôi. Đậu hủ đem cắt khúc nhỏ. Thơm cắt bỏ phần lõi và cắt vát theo thớ của thơm. Cà chua rửa sạch, cắt làm 8. Đậu bắp rửa sạch và cắt vát. Bạc hà đem rửa sạch, bóc lớp vỏ ngoài và thái xéo thành từng miếng nhỏ. Ngổ và ngò tàu rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho me vào chén nước sôi, chần cho me tan và lọc bỏ phần bã để lấy nước me.
  • Đun 1/2 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, phi thơm hành ba rô. Thêm cà chua vào nồi, xào sơ khoảng 3 phút. Sau đó thêm phần thơm vào xào cùng. Nêm 1 ít đường và muối.
  • Đổ vào nồi khoảng 3-4 chén nước lọc, đun sôi sau đó cho phần nước me vào và tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút.
  • Thêm phần đậu bắp thái lát và nấm rơm vào trong nồi và nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Cho phần bạc hà và đậu hủ vào nồi, đun thêm khoảng 2 – 3 phút với lửa nhỏ. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thêm ngổ, ngò tàu và vắt thêm 1 trái chanh, trộn đều và tắt bếp.

18. Canh bí đỏ đậu phộng

Bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin và muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Các tín đồ ăn chay rất ưa chuộng các món ăn được chế biến từ bí đỏ bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao.

canh bí đỏ đậu phộng chay

Canh bí đỏ đậu phộng Là một món ăn không chỉ bổ não, tốt cho mắt, giúp đầu óc minh mẫn vừa có đôi mắt khỏe manh.

Nguyên liệu cần có để nấu canh bí đỏ đậu phộng chay

  • Ngò gai: 1 bó nhỏ
  • Đậu phộng: 100g
  • Bí đỏ: 500g
  • Rau ngổ: ½ bó
  • Các loại gia vị thường dùng

Cách làm canh bí đỏ đậu phộng chay

  • Rau ngổ nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ngò gai nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu phộng rửa sạch, đem giã dập hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn. Để cho món canh có vị béo ngậy và sần sật khi ăn, tốt nhất bạn chỉ nên giã dập đậu phộng.
  • Bí đỏ mua về cắt thành các miếng nhỏ, gọt sạch phần vỏ cứng, đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Bắc nồi lên bếp, đổ lượng nước nấu canh theo nhu cầu của bạn, sau đó cho hết phần bí cắt nhỏ vào nồi, bật bếp nấu.
  • Khi nồi canh sôi, bạn cho đậu phộng giã dập hoặc xay nhuyễn vào nồi canh nấu cùng.
  • Nấu khoảng 10 – 15 phút cho bí chín bở, đậu phộng mềm, chuyển sang trong thì nêm nếm gia vị với muối, hạt nêm chay, bột ngọt. Cho thêm ngò gai, rau ngổ xắt nhỏ vào rồi tắt bếp, múc ra tô.

19. Canh bông cải chay

canh bông cải chay

Nguyên liệu:

  • 1/2 bông cải (xúp lơ), 1 củ cà rốt, 1 quả táo, 2 miếng đậu hũ cắt nhỏ chiên vàng.
  • Gia vị: Muối, đường, bột nêm chay, dầu ăn. Hành và ngò xắt nhỏ.

Cách làm:

  • Bước 1: Nấm cắt đuôi ngâm muối rửa sạch để ráo. Bông cải cắt cục ngâm muối rửa sạch để ráo.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm với đuôi boa rô rồi cho nước vào nấu sôi. Nước sôi thả nấm, bông cải vào.
  • Bước 3: Nêm gia vị bột nêm, mì chính, tí muối vừa khẩu vị tắ bếp. Rắc lá ngò và tiêu lên.

Trên đây là 18+ món ăn chay ngon đơn giản dễ làm phù hợp trong các mâm cỗ chay, đãi tiệc hay thực đơn hàng ngày. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn thực hiện được các món chay đơn giản tại nhà.

Related Articles