10 cách nấu vịt kho gừng ngon tại nhà

Nhiều người khi nhắc đến món thịt vịt thường nghĩ ngay đến vịt nấu chao, vịt nấu măng, vịt nướng lu, vịt quay…Và có một món độc đáo khác từ vịt, dễ làm hơn, và ăn cùng với cơm luôn là số một. Đó chính là món vịt kho gừng! Để có được món vịt kho gừng mềm thơm, đậm đà hương vị thì nguyên liệu cũng rất đơn giản. Các bạn có thể tham khảo 1 số công thức sau để món vịt kho gừng thêm phần hấp dẫn hơn nhé.

1, Cách nấu vịt kho gừng đơn giản nhất tại nhà

a. Nguyên liệu

Ngoài các món nấu vịt om sấu, kho sả ớt, nấu chao,…vịt còn được kho với gừng để vừa giảm mùi hôi gia cầm, vừa tăng hương vị cho món cơm thường ngày thêm hấp dẫn. Cách chế biến các món ngon từ thịt vịt này vô cùng đơn giản. Trước khi đến với mẹo chọn, sơ chế thịt vịt, bạn hãy chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau nhé.

  • 1 con vịt đã sơ chế
  • Tỏi khô
  • Hành khô
  • Gừng tươi, ớt tươi
  • Tiêu xay
  • Nước màu, nước hàng
  • Dấm, chanh tươi
  • Gia vị các loại
Cách chọn vịt ngon và mẹo sơ chế khử mùi hôi
  • Mẹo chọn thịt vịt ngon: Trước hết, bạn dựa vào mỏ vịt, nếu có nhiều lông măng mềm, sợi to thì đó là vịt non. Kích con vịt nhỏ, phần lông ở cánh ít, dày, ngắn, nhiều lông con thì là vịt non. Ngoài ra, nên chọn mua vịt đực, vì loại này có thịt chắc, ngon, ít dai hơn thịt vịt cái. Theo đó, bạn chọn vịt đực có ức to khỏe, nặng thịt, mang mùi thơm thịt vịt đặc trưng chứ không hôi thì đảm bảo ngon.

Chọn thịt vịt ngon, chắc thịt để chế biến món ngon
Chọn thịt vịt ngon, chắc thịt để chế biến món ngon
  • Cách sơ chế thịt vịt không bị hôi: Thịt vịt đem chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Gọt vỏ gừng tươi, rồi đem đập dập. Bạn rửa sạch thịt vịt, rồi dùng gừng đập dập xát đều lên khắp các phần thịt, để yên 5 phút sau rửa nước lạnh lại nhiều lần để khử mùi hôi. Hoặc, bạn có thể dùng rượu trắng bóp thịt vịt để khử mùi hôi cũng rất nhanh. Sau đó, chỉ cần xả thịt lại với nước lạnh nhiều lần là được.
  • Sau khi sơ chế, bạn đợi thịt vịt ráo nước hoàn toàn, cho vào tô sạch. Sau đó, thêm các thành phần gia vị ướp thịt vào, trộn đều cho ngấm vị, để yên 10 phút trước khi chế biến.
Sau khi chặt nhỏ, sơ chế, bạn ướp thịt vịt với gia vị 10 phút.
Sau khi chặt nhỏ, sơ chế, bạn ướp thịt vịt với gia vị 10 phút.

Xem thêm: Bật mí cách ngâm dâu tằm làm nước giải khát để được lâu tại nhà đơn giản

b. Cách kho thịt vịt với gừng tươi
  • Bắc nồi (hoặc chảo vừa) lên bếp, thêm nửa muỗng canh dầu thực vật vào làm nóng.
  • Cho nửa thìa muỗng canh gừng tươi thái sợi (hoặc đập dập) vào nồi, đảo đều.
  • Gừng dậy mùi thơm thì bạn cho thịt vịt đã ướp gia vị vào nồi, đảo đều tay.
  • Xào vịt khoảng 5 – 7 phút cho chín đều, mỡ vịt cạn lại thì nêm các gia vị còn lại vào, nấu thêm 5 phút nữa.
  • Đợi nước om vịt sệt lại, ngập nửa phần thịt vịt thì nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
  • Nấu thêm 2 phút nữa, đợi nước gần cạn thì thêm 1 – 2 thìa cà phê gừng thái nhỏ vào, đảo đều. 1 phút sau, bạn tắt bếp.
  • Dọn món vịt ra dĩa, thêm vài trái ớt tươi thái lát (không bắt buộc) vào trang trí và thưởng thức cùng cơm cho nóng.

Yêu cầu thành phẩm: Vịt kho gừng beo béo nhưng không ngậy, cay nồng.

Món vịt om gùng thơm ngon, hài hòa vị cay mặn.
Món vịt om gừng thơm ngon, hài hòa vị cay mặn.

2, Hướng dẫn cách làm vịt chay om gừng từ nấm

Nếu chúng ta đã quá quen với những món thịt vịt quay, vịt hấp đơn điệu thì hôm nay hãy thử đổi mới bữa ăn cùng gia đình với món thịt vịt kho gừng cùng nấm hoa thơm lừng hấp dẫn dưới đây nhé.

a. Nguyên liệu

  • Nấm hoa loại tai to: 100 gram
  • Thịt vịt: 500gr (dành cho 2-3 người ăn)
  • Gừng: một củ
  • Hành: một củ
  • Tỏi, ớt (nếu bạn ăn được cay)
  • Rượu trắng: 400ml
  • Nước mắm nguyên chất: 1 muỗng canh
  • Các gia vị thông dụng khác như: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối

b. Hướng dẫn cách nấu món vịt kho gừng chay

Sơ chế nấm hoa khử mùi hăng và ướp gia vị
  • Cắt chân nấm hoa, rồi cho vào thau nước sạch ngâm 2 tiếng cho mềm. Sau đó, vớt nấm ra, xả nước lạnh lại nhiều lần. Bước này nhớ làm kỹ để tránh mùi hăng của nấm, bạn nhé.
  • Bắc nồi nước sôi, thả nấm hoa vào luộc 5 phút. Kế đến, vớt nấm ra, đợi nguội.

Các bước sơ chế nấm hoa và ướp gia vị.
Các bước sơ chế nấm hoa và ướp gia vị.
  • Tiếp tục xả nấm với nước sạch nhiều lần, rồi trực tiếp dùng tay vắt kiệt nước trong nấm. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hăng của nấm hiệu quả hơn. Thực hiện đến khi nấm hết mùi là được.
  • Đợi nấm ráo nước, cho vào tô sạch, thêm bột nêm chay với ít gừng băm nhuyễn, để yên 10 phút.
Cách làm thịt vịt chay kho gừng từ nấm hoa
  • Cho một chảo chống dính lên bếp, thêm nửa muỗng canh dầu thực vật vào và bật bếp làm nóng.
  • Thêm nấm hoa đã ướp gia vị vào xào đều 2 mặt.
  • 1 phút sau, thêm đường và nêm nếm gia vị lại vừa miệng.
  • Đến khi nấm chín vàng sơ thì vớt ra dĩa riêng. Đợi nấm nguội, bạn dùng dao thái dọc nấm thành các lát nhỏ vừa ăn.
  • Dọn nấm lên dĩa và rắc húng quế xắt nhỏ, thêm dưa leo, ớt tươi trang trí và thưởng thức.

3, Cách nấu vịt om gừng nước dừa xiêm

Món vịt om nước dừa thơm ngon cực đã miệng với vị ngọt mềm của vịt và vị thanh mát, thơm dịu của nước dừa. Món ngon đúng điệu được chế biến đơn giản với những bí quyết cho hương vị tuyệt hảo.

a. Nguyên liệu

  • Vịt xiêm: 1 con
  • Sả: 7 củ
  • Tỏi bắc: 6 tép
  • Ớt tươi: 4 quả
  • Hành lá: 50g
  • Rau ngò mùi: 50g
  • Hành tím: 4 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh vừa
  • Dừa xiêm: 1 quả.
  • Nước cốt dừa đóng lon: 1 hộp
  • Bột nghệ: 1 thìa cà phê
  • Ớt bột: 1 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1 thìa cà phê
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm: 3 thìa cà phê
  • Đường kính trắng: 2 thìa cà phê
  • Nước mắm: 3 thìa cà phê
  • Muối hột: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 5 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
vịt om gừng nước dừa xiêm
Nguyên liệu vịt om gừng nước dừa xiêm

b. Cách làm

  • Thịt vịt sau khi sơ chế sạch thì để cho ráo nước hoàn toàn mới ướp với gia vị, cùng với tỏi, hành tím băm trong 15 phút.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, thêm đường với nước lọc vào nấu cho đến khi chuyển màu nâu cánh gián để làm nước hàng.
  • Cho thịt vịt đã ướp gia vị vào nồi nước hàng, xào đều.
  • Nấu đến khi nước om cạn gần một nửa, bạn thêm nước dừa, miếng gừng xắt lát cùng dầu thực vật vào, đảo đều.
  • Tiếp tục nấu đến khi thịt vịt săn chắc, nước kho gần cạn, nêm nếm gia vị lần nữa thì tắt bếp. Múc món kho lên dĩa, trang trí ớt tươi, hành lá theo sở thích và thưởng thức ngay cho nóng.

Món vịt om gừng nước dừa xiêm mặn ngọt cực ngon.
Món vịt om gừng nước dừa xiêm mặn ngọt cực ngon.

4, Hướng dẫn cách nấu món vịt kho gừng sả ớt

a. Nguyên liệu

  • Thịt vịt làm sẵn đã sơ chế khử mùi: nửa con
  • Gừng tươi giã nhuyễn: 1 củ
  • Sả bóc lớp vỏ ngoài, giã nhuyễn: 1 nhánh
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Ớt tươi thái nhỏ: tùy chọn
  • Gia vị nêm nếm: bột nêm, nước mắm ngon, tiêu xay,…
  • Nước hàng cho món kho: 2 muỗng canh
  • Dầu thực vật

Chuẩn bị thịt vịt, sả ớt băm để làm món kho.
Chuẩn bị thịt vịt, sả ớt băm để làm món kho.

b. Cách tiến hành

  • Bạn rút xương chân vịt, giữ lại phần nạc, rửa sạch với gừng, rượu nấu ăn. Sau đó, xả vịt lại với nước lạnh nhiều lần, để ráo nước hoàn toàn.
  • Cho vịt vào một cái tô sạch, trộn với nửa muỗng canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, nửa lượng sả bằm, hành tím băm, 1 thìa cà phê bột nêm, nước hàng và ớt tươi. Ướp vịt với gia vị ít nhất 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng. Đổ nửa lượng sả còn lại vào chảo phi cho thơm, rồi thêm tỏi băm vào đảo đều.
  • Cho thịt vịt vào xào đều. Đến khi thịt vịt chín sơ, săn thịt lại thì bạn đổ nước lọc vào sao cho ngập xâm xấp mặt thịt. Nấu lửa lớn cho nước sôi, rồi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, om ít nhất 15 phút cho nước cạn bớt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Nấu thêm 20 phút nữa, đợi nước kho gần cạn thì tắt bếp.
  • Múc món kho ra dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức kèm với cơm nóng.
Món thịt vịt kho gừng sả ớt cay nồng hấp dẫn.
Món thịt vịt kho gừng sả ớt cay nồng hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm nghêu hấp sả chua ngon tại nhà

5, Cách làm thịt vịt kho gừng, đậu hũ với nước dừa soda

a. Nguyên liệu

  • Thịt vịt đã làm sẵn, sơ chế sạch: 1,2 – 1,3 kg
  • Gừng tươi đã gọt vỏ: 1 củ
  • Nước dừa soda Cocorico: 2 lon
  • Gia vị: nước mắm ngon, muối, đường trắng, bột nêm,…
  • Hành tím băm: 3 – 4 củ
  • Tỏi băm: 2 – 3 tép
  • Tàu hũ chiên: 2 – 3 miếng thái hình vuông nhỏ (Xem cách làm đậu phụ ngon tại nhà)

b. Cách thực hiện

  • Sau khi rửa lại nước sạch, bạn dùng khăn giấy khô thấm thịt vịt cho nhanh ráo. Chặt thịt vịt thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào tô. Thêm hành tím, nửa củ gừng băm cùng ít gia vị vào trộn đều, ướp 15 phút cho ngấm.
  • Nửa củ gừng còn lại đem thái sợi nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt vịt ướp hành vào, đổ 2 lon soda nước dừa vào nấu cùng. Đến khi nước dừa sôi, bạn hạ lửa nhỏ nhất, đun thịt vịt thêm 10 -15 phút nữa cho chín vàng. Trong lúc nấu, nhớ vớt bọt khí nổi để nước dùng trong màu đẹp mắt nhé.
  • Thêm phần gừng thái sợi vào kho với vịt, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Nấu thêm 20 phút nữa cho nước dùng gần cạn, thêm tàu hũ vào đảo đều.

Kho vịt với gừng, đậu hũ, nước dừa soda đến khi nước dùng gần cạn là hoàn tất.
Kho vịt với gừng, đậu hũ, nước dừa soda đến khi nước dùng gần cạn là hoàn tất.
  • Nấu món vịt với đậu hũ thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp. Múc món ăn lên dĩa và thưởng thức cùng cơm nóng để cảm nhận hương vị ngon nhất.

Yêu cầu thành phẩm: Thịt vịt mềm nhưng vẫn có độ béo và dai hòa quyện cùng với gia vị đậm đà ăn kèm với cơm thì rất tốn cơm đấy.

6, Cách nấu món vịt kho gừng, măng, giá đỗ sốt nước ép quýt

a. Nguyên liệu

Đây là món ăn ngon được biến tấu lại từ công thức om vịt đỏ của Trung Quốc. Theo đó, các nguyên liệu truyền thống om với vịt bao gồm hoa hồi, nước ép trái cây tươi. Trong cách làm mới lạ này, bạn có thể tùy chọn kết hợp thêm nhiều loại thảo mộc khác để tăng độ bổ dưỡng, thơm ngon cho món ăn. Trước hết, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé.

  • 1 con vịt đã làm sạch sẵn, sơ chế khử mùi như mục 1.2.1
  • 2 muỗng canh dầu thực vật
  • 8 trái ớt đỏ (4 trái bào sợi mỏng bỏ hột, 4 trái để nguyên)
  • 1 đầu tỏi đã bóc vỏ
  • 6 nhánh hành lá (cắt riêng gốc trắng, đầu xanh và thái sợi mỏng toàn bộ)
  • Miếng gừng tươi 6 cm gọt vỏ, thái sợi mỏng
  • 400 ml nước ép quýt chưa chín đã bỏ hột (khoảng 1 kg quýt)
  • 100 ml nước mắm ngon
  • 5 gram đường trắng
  • 8 nhánh hoa hồi
  • 2 cọng sả bằm nhỏ
  • 1 thanh quế
  • Ít hún quế xắt nhỏ
  • 20 gram giá đỗ tươi (Xem cách làm giá đỗ tại nhà với các bước chi tiết)
  • 10 gram măng nấu chín

Chọn nước ép từ quýt chưa chín để tăng độ đậm đà cho nước sốt món ăn.
Chọn nước ép từ quýt chưa chín để tăng độ đậm đà cho nước sốt món ăn.

b. Cách làm

  • Làm nóng chảo chống dính với nửa muỗng canh dầu thực vật ở mức lửa lớn. Từ từ cho từng mẻ thịt vịt vào xào chín sơ. Chiên đến khi thịt vịt chuyển vàng, bớt mỡ (khoảng 7 – 8 phút) thì vớt vịt ra dĩa riêng.
  • Ở chảo trên, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn. Rải 4 trái ớt nguyên, tỏi, hành lá, gừng vào chảo, đảo đều. Đến khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn thêm nước ép quýt, nước mắm, đường, sao hồi, sả, quế, lá húng quế cùng thịt vịt vào chảo, đảo đều.
  • Hạ lửa nhỏ, nấu thêm 30 phút, nêm nếm gia vị cho món ăn vừa miệng. Múc món ăn ra dĩa.
  • Vẫn ở chảo trên, bạn cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào làm nóng. Thêm gái đỗ, măng vào xào 2 – 4 phút cho đến khi chín mềm đều thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp này lên dĩa vịt kho, trang trí theo sở thích là hoàn tất.

Món vịt kho gừng, măng, giá đỗ sốt cam
Món vịt kho gừng, măng, giá đỗ sốt cam

7, Cách nấu món vịt kho gừng tiêu xanh

a. Nguyên liệu

  • 1 con vịt đã sơ chế, chặt nhỏ
  • Gia vị ướp vịt: 1 thìa cà phê bột gừng, nửa muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh đường trắng, 3 muỗng canh nước mắm ngon
  • 1 miếng gừng tươi gọt vỏ, xắt sợi
  • 4 trái ớt tươi
  • 3 tép tỏi băm
  • 2 củ hành tím băm
  • 2 muỗng canh đường vàng
  • 1 muỗng cơm dầu thực vật
  • 3 nhánh tiêu xanh đã rửa sạch, để ráo nước

b. Cách làm

  • Sau khi sơ chế, bạn đợi thịt vịt ráo nước rồi trộn với gia vị ướp, thêm ít gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn vào trộn đều, để riêng 15 phút.

Bước ướp thịt vịt với gia vị, bột gừng.
Bước ướp thịt vịt với gia vị, bột gừng.
  • Bắc chảo lên bếp, thêm đường vàng và dầu ăn vào nấu lửa vừa. Đun đến khi đường chảy nước thành màu nâu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
  • Đổ hành tím, tỏi băm còn lại, nửa phần gừng xắt sợi vào phi thơm.
  • Bật bếp lại, cho thịt vịt vào chảo, đảo đều. Xào đến khi thịt vịt săn lại chín vàng, ra mỡ thì mới đổ nửa cốc nước lọc nào nấu xâm xấp mặt thịt.
  • Ninh tiếp lửa vừa cho thịt vịt mềm, bạn cho 2 trái ớt vào, đậy nắp, kho lửa nhỏ nhất cho sôi nước dùng.
  • Đậy nắp hờ, tiếp tục kho cho nước dùng đặc sệt lại như mong muốn thì nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
  • Đổ phần gừng sợi còn lại, cùng 2 trái ớt, tiêu xanh vào chảo vịt om, nấu sôi thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
  • Múc món ăn lên dĩa và trang trí đẹp mắt, thưởng thức ngay cho nóng.

Món vịt kho gừng tiêu xanh bổ dưỡng, ít calo.
Món vịt kho gừng tiêu xanh bổ dưỡng, ít calo.

8, Cách chế biến thịt vịt om gừng, mận Bắc chua kiểu Trung Quốc

a. Nguyên liệu

Theo quan niệm của người Hoa, vịt biểu thị cho sự trung thực, trung thành. Được quý hơn gà, các món thịt vịt ngày xưa chỉ được phục vụ cho những dịp đặc biệt, liên hoan lớn. Để đưa món vịt này đến với bàn tiệc hiện đại, công thức biến tấu từ vịt om cổ điển Trung Quốc này sẽ được nấu với tỏi ngâm để có thêm độ sắc nét về hương vị. Trước khi chế biến, bạn chuẩn bị đầy đủ các thành phần dưới đây nhé:

  • 20 ml dầu thực vật
  • 50 gram gừng gọt vỏ, thái lát
  • 30 gram tỏi bóc vỏ, thái lát
  • 1 con vịt 2 kg đã làm sạch, sơ chế, chặt miếng nhỏ vừa ăn
  • 200 ml nước ép mận chua
  • 8 trái mận chua (bỏ hạt, rửa sạch, cắt nhỏ) – mận Bắc chưa chín
  • 8 miếng tỏi ngâm
  • 1 muỗng canh muối ăn
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng canh nước tương
  • Nửa lít nước lọc

Chọn trái mận chua tươi (mận chưa chín) để kho với thịt vịt.
Chọn trái mận chua tươi (mận chưa chín) để kho với thịt vịt.

b. Cách nấu

  • Làm nóng dầu thực vật trong một chảo sâu lòng. Sau đó, cho gừng, tỏi vào phi thơm.
  • Đến khi gừng, tỏi hơi vàng thì bạn cho thịt vịt vào xào đều trong 10 phút.
  • Đổ nước ép mận chua vào chảo, thêm tỏi ngâm, trái mận chua vào đảo đều.
  • Thêm muối, đường, nước tương, nước lọc vào chảo, khuấy đều.
  • Hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, kho vịt 50 – 60 phút cho đến khi thịt mềm lại là được. Kiểm tra thịt vịt mềm như mong muốn chưa, nếu được rồi thì tắt bếp.
  • Đậy nắp chảo lại, ủ thịt vịt thêm vài phút rồi dọn lên dĩa, trang trí đẹp mắt và thưởng thức.

Yêu cầu thành phẩm: Món vịt kho gừng sau khi hoàn thành có hương vị cực kỳ thơm ngon, đậm vị và vô cùng hấp dẫn. Thịt vịt mềm, không ngấy, không quá khô, vẫn giữa được độ béo và độ dai hòa quyện cùng gia vị cực đậm đà và vừa ăn.

Món vịt kho gừng, mận chua
Món vịt kho gừng, mận chua

9, Cách nấu thịt vịt kho dưa gừng non

Dưa gừng non là một nguyên liệu có lẽ xa lạ với nhiều người nhưng lại là một thực phẩm khá phổ biến của Nhật giúp giải nhiệt và trị cảm cúm.

a. Nguyên liệu

  • Nửa con vịt tươi ngon đã sơ chế và chặt nhỏ
  • Nửa chén nhỏ màu dầu điều (chén nước chấm)
  • 3 nhánh hành lá rửa sạch, xắt khúc nhỏ cỡ 3 – 4 cm
  • Nửa chén nhỏ hành tím băm
  • Nửa chén nhỏ gừng băm
  • 100 gram dưa gừng non
  • 1 trái dừa tươi lấy nước
  • Nước tương, gia vị nêm nếm thông thường
  • 2 thìa cà phê nước ngâm dưa gừng

b. Cách làm

  • Trộn thịt vịt với nước dưa gừng, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 chén nước tương nhỏ, 1 thìa cà phê đường. Ướp vịt 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Bước ướp thịt vịt với nước dưa gừng non và nước tương.
Bước ướp thịt vịt với nước dưa gừng non và nước tương.
  • Cho màu dầu điều vào chảo, bắc lên bếp làm nóng.
  • Cho thịt vịt vào chảo, xào đều. Lúc này, bạn đổ nước dừa vào chảo, xâm xấp mặt thịt, hạ lửa vừa, nấu cho đến khi thịt vịt chín săn lại thì cho dưa gừng non vào khuấy đều.
  • Nấu thêm 5 – 7 phút nữa cho nước dùng gần cạn lại, thịt vịt mềm ngon, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp. Dọn món ăn lên dĩa và trang trí với hành lá, ớt tươi, cùng thưởng thức với gia đình nhé.
Món vịt om dưa gừng non thơm lừng
Món vịt om dưa gừng non thơm lừng

Xem thêm: Cách nấu sốt vang kiểu Pháp đơn giản tại nhà

10, Cách làm món đùi vịt kho gừng dưa cải chua khoai sọ

a. Nguyên liệu

  • 2 cái đùi vịt đã sơ chế sạch, để ráo nước hoàn toàn
  • 200 gram dưa cải chua (Xem cách muối dưa cải giòn ngon tại nhà)
  • 200 gram khoai sọ
  • 2 muỗng canh hành tím thái lát
  • 1 thìa cà phê gừng băm
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 trái dừa lấy nước
  • Vài nhánh ngò gay, rau om rửa sạch, xắt nhỏ
  • Ớt tươi thái lát
  • Nước tương, bột nêm, dầu ăn, muối ăn, tiêu xay, nước mắm, bột nêm, bột ngọt.

b. Cách nấu

  • Bạn cho khoai sọ vào nồi nước sôi luộc 5 phút. Vớt khoai chín ra, đợi nguội thì gọt vỏ. Cắt kim chi cải chua thành miếng xéo khoảng 2 cm, để qua một bên.

Tô khoai sọ đã gọt vỏ sau khi luộc.
Tô khoai sọ đã gọt vỏ
  • Xát đều nửa muỗng canh nước tương lên 2 đùi vịt, rồi cho lên chảo dầu nóng, rán sơ đến khi chín vàng thì tắt bếp. Rửa sơ vịt 1 lần qua nước lạnh, rồi để ráo. Sau đó, chặt thịt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Trộn vịt với nửa phần hành tím, tỏi, gừng băm, nửa thìa cà phê tiêu xay, nửa thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ướp 15 phút.
  • Làm nóng ít dầu ăn trong chảo, rồi cho phần gừng, hành tím, tỏi băm còn lại vào phi cho thơm lên.
  • Cho thịt vịt ướp gia vị vào chảo, xào 3 – 5 phút cho săn lại. Khi này, đổ phần dưa cải chua, nước dừa ngập xấp mặt thịt vào chảo, nấu thêm 20 phút nữa.
  • Cho khoai sọ vào khuấy đều với món kho. Nấu thêm 5 phút nữa, vớt bỏ lớp mỡ vịt nổi trên mặt nước dùng, tắt bếp. Dọn món ăn lên dĩa, trang trí với rau thơm, ớt tươi và thưởng thức.

Món thịt vịt om gừng dưa cải chua khoai sọ cực ngon cho bữa cơm gia đình ấm cúng.
Món thịt vịt om gừng dưa cải chua khoai sọ cực ngon cho bữa cơm gia đình ấm cúng.

11, Món vịt kho gừng ăn với canh gì ngon nhất?

Vịt om gừng là món ăn có vị mặn, thơm nồng, cay nhẹ nhờ gừng. Trong bữa cơm gia đình, để cân bằng với hương vị món vịt này, bạn có thể nấu kèm canh tép bí đao, canh dưa cải chua, nấu canh rau ngót thịt bằm, canh cà chua với trứng, cá/ thịt sốt cà chua, tôm hấp, rau muống xào tỏi, đậu hũ chiên,…

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món vịt kho gừng cay nồng, thơm ngon đúng vị mà lại vô cùng đơn giản tại nhà rồi. Thịt vịt thấm đều gia vị vừa mặn ngọt vừa cay cay, gừng và các gia vị khác hòa quyện thơm nức mũi, ăn một miếng là không thể không thể quên hương vị đặc biệt này. Món này ăn mùa hè, thu, xuân hay đông đều phù hợp đó, bắt tay vào làm ngay thôi nào.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.